Xu Hướng 9/2023 # Viết Đoạn Văn Về Ô Nhiễm Tiếng Ồn Bằng Tiếng Anh (Dàn Ý + 5 Mẫu) Noise Pollution # Top 17 Xem Nhiều | Eaom.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Viết Đoạn Văn Về Ô Nhiễm Tiếng Ồn Bằng Tiếng Anh (Dàn Ý + 5 Mẫu) Noise Pollution # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Viết Đoạn Văn Về Ô Nhiễm Tiếng Ồn Bằng Tiếng Anh (Dàn Ý + 5 Mẫu) Noise Pollution được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Eaom.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

– Problem 1: outdoor noise sources (Vấn đề 1: các nguồn gây ra tiếng ồn bên ngoài)

– Problem 2: indoor noise sources (Vấn đề 2: các nguồn gây ra tiếng ồn trong nhà)

– Problem 3: noise from people themselves (Vấn đề 3: tiếng ồn gây ra từ chính con người)

Renovate (v) : tái tạo, tái tạo

Attendant (adj) : kèm theo, đi theo

Noise generation (n-n) : sự tạo ra tiếng ồn

Density (n) : tỷ lệ

Siren (n) : còi báo động

Horn (n) : kèn xe, còi xe

Signal (v) : ra tín hiệu cho sự chuyển dời phương tiện đi lại

Velocity (n) : tốc độ

Auditory (adj) : tương quan đến thính giác

Deafness (n) : bệnh điếc

Impaired (v-3) : bị suy giảm

Prolonged exposures to (n – phrase) : sự tiếp xúc lâu bền hơn với

Cochlea (n) : ốc tai

Lose one’s temper (phrase) : mất bình tĩnh, tức giận

Interfere (v) : can thiệp, làm gián đoạn

Manifestation (n) : bộc lộ

Labor efficiency (n-n) : sự hiệu suất cao lao động

Vibration (n) : sự rung, rung động .

Induce (v) : gây ra, tạo ra

Boom (n) : sự bùng nổ

Sonic boom (n-n) : sự bùng nổ âm, thường đến từ những phương tiện đi lại chuyển dời ở vận

tốc cao ở trên không .

Legislative (adj) : về mặt pháp lý

Menace (n) : mối rình rập đe dọa

Fine (n) : phạt

Suspension (n) : sự đình chỉ

Buffer (n) : vật đệm, làm giảm ảnh hưởng tác động

Reflection (n) : sự phản xạ

Deflection (n) : sự chuyển hướng

Absorption (n) : sự hấp thụ

Scatter (v): làm lan toả, khuếch tán nhỏ ra

Tiếng Anh

Tiếng Việt

Ô nhiễm tiếng ồn đang trở thành một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất mà người dân ở nhiều thành phố lớn phải đối mặt. Thứ nhất, thành phố luôn ồn ào cả ngày và đêm. Nguyên nhân chính của nó đến từ các nguồn tiếng ồn ngoài trời như giao thông đông đúc hoặc các công trường xây dựng. Các tòa nhà luôn bị phá bỏ và xây dựng lại. Thứ hai, các nguồn gây tiếng ồn trong nhà như máy móc gia đình, mở nhạc lớn cũng khiến vấn đề ô nhiễm tiếng ồn trở nên trầm trọng hơn. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tiếng ồn từ chính mọi người làm trầm trọng thêm tình hình. Các thành phố lớn thường bao gồm lượng lớn dân cư. Họ cười, la hét và nói chuyện cùng một lúc gây ra những âm thanh khó chịu. Tóm lại, ô nhiễm tiếng ồn, với nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe con người như rối loạn giấc ngủ, căng thẳng, tăng huyết áp, điếc tai, thậm chí mất thính giác, là một thiệt thòi lớn của cuộc sống thành thị.

Tiếng Anh

Tiếng Việt

Ngày nay, xã hội phát triển nên kéo theo nhiều loại ô nhiễm môi trường như: ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm nhiệt, … vv. Trong số đó, ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người và động vật. Ô nhiễm tiếng ồn xảy ra khi độ lớn của âm thanh lớn hơn 70 dBs. Âm thanh xe cộ là nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn hoặc bật nhạc quá to cũng ảnh hưởng đến thính giác của những người xung quanh, đặc biệt là trong các quán bar, buổi hòa nhạc, hay quán karaoke. Nếu bạn bị ô nhiễm tiếng ồn trong một thời gian dài, bạn có thể bị đau đầu, cao huyết áp và giảm thính lực, v.v. Một số mẹo để giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn. Ví dụ: đeo nút tai khi bạn đi xem hòa nhạc hoặc các sự kiện ồn ào khác. Nghe nhạc qua tai nghe hoặc bộ tai nghe ở mức an toàn. Tôi hy vọng ô nhiễm tiếng ồn sẽ giảm trong tương lai.

Tiếng Anh

Noise pollution is a noise in the environment that cause discomfort to humans or animals. In most countries, noise sources are mainly from outdoor noise such as traffic, transportations, building infrastructure. Outdoor noise pollution can be caused by the operation of machinery, construction or musical performances, especially in some workplaces. High levels of noise can contribute to cardiovascular disease in people, such as coronary artery disease. In some animals, excessive noise can increase the risk of death by altering the carnivore, hindering the detection of prey, difficulty in reproduction, and possibly permanent hearing loss.

Tiếng Việt

Ô nhiễm tiếng ồn là tiếng ồn trong môi trường gây khó chịu cho con người hoặc động vật. Ở hầu hết các quốc gia, nguồn ồn chủ yếu từ tiếng ồn ngoài trời như giao thông, phương tiện giao thông, việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Ô nhiễm tiếng ồn ngoài trời có thể do hoạt động của máy móc, xây dựng hoặc biểu diễn âm nhạc, đặc biệt là ở một số nơi làm việc. Mức độ tiếng ồn cao có thể góp phần gây ra các bệnh tim mạch ở người, chẳng hạn như bệnh tăng động mạch vành. Ở một số loài động vật, tiếng ồn quá mức có thể làm tăng nguy cơ tử vong do làm biến đổi bộ phận thính giác ở loại động vật ăn thịt, cản trở việc phát hiện con mồi, khó sinh sản và có thể mất thính giác vĩnh viễn.

Tiếng Anh

Noise pollution is one of the popular types of pollution nowadays. The definition of noise disturbance is the disturbing or excessive noise that may harm the activity or balance of human or animal life. Noise pollution is the result of the noise of machine and transportation systems, motor vehicles, aircrafts, and trains. Although noise contamination doesn’t cause some serious effects like air pollution, water pollution, or soil pollution, it also had bad impact on human life. In a high level, noise disturbance can contribute to cardiovascular effects in human and an increased incidence of coronary artery disease. In animals, noise can increase the risk of death by altering predator or prey detection and avoidance, interfere with reproduction and navigation, and contribute to permanent hearing loss.

Advertisement

Tiếng Việt

Ô nhiễm tiếng ồn là một trong những loại ô nhiễm phổ biến hiện nay. Định nghĩa về nhiễu động tiếng ồn là tiếng ồn gây nhiễu loạn hoặc quá mức có thể gây hại cho hoạt động hoặc sự cân bằng của cuộc sống con người hoặc động vật. Ô nhiễm tiếng ồn là kết quả của tiếng ồn của máy móc và hệ thống giao thông, phương tiện cơ giới, máy bay và tàu hỏa. Mặc dù ô nhiễm tiếng ồn không gây ra một số ảnh hưởng nghiêm trọng như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất nhưng nó cũng có tác động xấu đến cuộc sống của con người. Ở mức độ cao, nhiễu loạn tiếng ồn có thể góp phần ảnh hưởng đến tim mạch ở người và tăng tỷ lệ mắc bệnh mạch vành. Ở động vật, tiếng ồn có thể làm tăng nguy cơ tử vong do làm thay đổi khả năng phát hiện và tránh xa của động vật ăn thịt hoặc con mồi, cản trở quá trình sinh sản và điều hướng, đồng thời góp phần gây mất thính giác vĩnh viễn.

Tiếng Anh

Tiếng Việt

Ô nhiễm tiếng ồn là một trong số các mặt hạn chế nhất mà người dân sống ở một thành phố lớn phải đối mặt. Đầu tiên, thành phố thì luôn luôn ồn ào, thậm chí vào buổi đêm. Đầu tiên, thành phố thì luôn luôn ồn ào, thậm chí vào buổi đêm. Tiếng động cơ từ các phương tiện và tiếng còi xe inh ỏi trên đường phố đông đúc gây khó chịu. Các tòa nhà lúc nào cũng trong tình trạng bị dỡ xuống và xây lại. Thứ hai, các nguồn gây ra tiếng ồn trong nhà như các máy móc sử dụng trong nhà, và tiếng nhạc ồn ào cũng góp phần làm cho ô nhiễm tiếng ồn trầm trọng hơn. Trong các văn phòng, máy in, máy pha cà phê, chuông điện thoại, và thiết bị chiếu sáng đều góp phần gây ra tổ hợp tiếng ồn nhộn nhạo. Cuối cùng, tiếng ồn gây ra từ chính con người làm tình trạng này xấu hơn. Các thành phố lớn có mật độ dân cư dày đặc với biển người. Họ cười đùa, trò chuyện, và nói cùng lúc, gây ra những thứ âm thanh khó chịu. Tóm lại, ô nhiễm tiếng ồn – có nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của con người như gây ra sự xáo trộn giấc ngủ, căng thẳng, tăng huyết áp, suy giảm khả năng nghe, và thậm chí là bị điếc – là một hạn chế lớn của đời sống thành thị.

Văn Mẫu Lớp 12: Đoạn Văn Nghị Luận Về Tinh Thần Đoàn Kết (Dàn Ý + 23 Mẫu) Viết Đoạn Văn Về Tinh Thần Đoàn Kết

Viết đoạn văn về tinh thần đoàn kết mang đến 23 mẫu siêu hay kèm theo gợi ý cách viết chi tiết nhất. Qua đó không chỉ giúp các bạn lớp 12 có thêm nhiều tư liệu học tập mà còn hiểu được ý nghĩa, vai trò của tinh thần đoàn kết trong cuộc sống.

1. Giải thích:

– Đoàn kết là sự hợp tác chung tay góp sức để kết thành một khối thống nhất về cả tư tưởng lẫn hành động nhằm thực hiện một mục đích chung, đem lại lợi ích vì sự phát triển của tập thể. Đoàn kết là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, thể hiện qua sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau bằng những hành động cụ thể, nhất là những khi gặp hoạn nạn, khó khăn.

Đoàn kết là tập hợp mọi người thành một khối thống nhất, gắn kết chặt chẽ với nhau, không thể tách rời, cùng đồng lòng chung sức, hỗ trợ nhau để giải quyết công việc. Sự kết hợp ấy sẽ tạo nên sức mạnh to lớn giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, rào cản vật chất cũng như tinh thần, đem lại kết quả tốt đẹp cho cuộc sống.

Tại sao đoàn kết lại có sức mạnh to lớn như vậy? Nó kết hợp được nhiều người, mỗi người một ưu điểm riêng mà người khác không có, nên khi tất cả họ đồng tâm cùng làm một công việc thì công việc ấy sẽ được chia ra tùy theo khả năng mà mỗi người có thể. Vậy nên, thành công nằm trong tầm tay của họ.

Đoàn kết chung với nhau không có nghĩa là nhất thiết phải chọn được người toàn diện. Và nhấn mạnh rằng mỗi cá nhân sẽ khó đi đến thành công nếu không có sự kết hợp, nên sự đoàn kết mang chúng ta đến gần nhau hơn để dễ dàng giúp đỡ lẫn nhau. Thế nên, sự bền vững của tinh thần đoàn kết cũng có vai trò quan trọng trong tập thể, xã hội.

Khi đất nước có giặc ngoại xâm, toàn thể dân tộc đoàn kết, đồng lòng chống giặc cứu nước, bảo vệ nền độc lập và chủ quyền dân tộc.

Khi đất nước hòa bình, tinh thần đoàn kết thể hiện trong những hành động chung tay xây dựng tổ quốc, khắc phục những khăn của đất nước sau chiến tranh,

3. Bài học nhận thức và hành động:

Cần phân biệt đúng sai, tốt xấu trong các mối quan hệ xã hội, giữa cá nhân với cộng đồng.

Rèn luyện bản lĩnh sống, nâng cao tinh thần tự chủ.

* Giải thích: Đoàn kết là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Đoàn kết là những cá nhân riêng lẻ kết thành một khối thống nhất cùng nhau hoạt động vì một mục đích chung.

– Người có tinh thần đoàn kết là người biết tương trợ, giúp đỡ người khác, nhất là những người gặp hoạn nạn, khó khăn.

* Sức mạnh của tinh thần đoàn kết:

Đoàn kết là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống, nhất là trong hoàn cảnh khó khăn thử thách. Đoàn kết tạo nên một sức mạnh vô cùng to lớn.

Đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh lớn đưa con người đến thành công. Cuộc sống luôn đặt ra cho con người nhiều khó khăn, thách thức cần phải vượt qua. Con người không thể một mình mà có thể vượt qua tất cả. Đoàn kết giúp ta vượt qua những khó khăn, thử thách ấy.

Tinh thần đoàn kết tiếp thêm cho con người sức mạnh để chiến thắng mọi khó khăn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Như Hồ Chí Minh đã từng nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Đoàn kết càng nhiều, thành công càng lớn.

Đoàn kết giúp con người gắn kết lại với nhau, từ đó tạo nên những mối quan hệ xã hội tốt đẹp, làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Đoàn kết sẽ tạo điều kiện cho mỗi cá nhân phát huy hết khả năng tiềm tàng của mình, tạo nên một sức mạnh tổng hợp không ai địch nổi…

Tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau giúp chúng ta dễ dàng hoà nhập, hợp tác với mọi người xung quanh.

Người có tinh thần đoàn kết và giúp đỡ người khác sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng.

(Thí sinh lấy dẫn chứng về tinh thần đoàn kết của nhân dân ta trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm…, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.)

Phải đoàn kết thì chúng ta mới có thể tồn tại và phát triển. Mỗi người chúng ta cần nhận thức rõ về đoàn kết bởi vì nó chỉ mang lại một kết quả tốt đẹp khi ta có mục đích đúng đắn. Nhận thức sai lầm về tình đoàn kết sẽ hại người và đôi khi ta cũng đã vô tình hại chính bản thân.

Đoàn kết là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Đoàn kết còn là thước đo phẩm chất đạo đức của mỗi con người và giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành, rèn luyện, hoàn thiện nhân cách của mỗi cá nhân. Mỗi người cần nhận thức được vai trò, biết phát huy tinh thần đoàn kết trong cuộc sống.

Có một câu ngạn ngữ Trung Quốc rằng: “Đoàn kết thì sống chia rẽ thì chết”. Lịch sử dân tộc ta đã chứng minh điều đó là một chân lý vô cùng đúng đắn. Đoàn kết đã trở thành truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xa xưa. Đoàn kết là sự hợp tác, chung tay góp sức tạo thành một khối thống nhất cả về tư tưởng và hành động nhằm thực hiện một mục đích chung, mang lại lợi ích cho sự phát triển của tập thể. Đoàn kết là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, thể hiện ở sự tương trợ, giúp đỡ bằng những việc làm cụ thể, nhất là khi gặp khó khăn, khó khăn. Đoàn kết là tập hợp mọi người thành một khối thống nhất, liên kết chặt chẽ với nhau, không thể tách rời, cùng làm việc và hỗ trợ nhau giải quyết công việc. Sự kết hợp đó sẽ tạo nên sức mạnh to lớn giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, rào cản về vật chất và tinh thần, đem lại kết quả tốt đẹp cho cuộc sống. Chúng ta phải đoàn kết để bảo vệ hòa bình dân tộc, xây dựng đất nước ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Có người nói rằng nếu tất cả mọi người cùng hướng về một hướng, cùng tiến về phía trước, thì thành công sẽ tự đến. Một khi chúng ta đoàn kết lại sẽ tạo nên sức mạnh lớn lao. Bởi thế, tinh thần đoàn kết là yếu tố rất quan trọng trong mọi công việc và trong cuộc sống. Đoàn kết có nghĩa là những cá nhân riêng lẻ cùng nhau hợp sức lại, tạo nên một sức mạnh vững chắc giải quyết tốt vấn đề mà tập thể đang muốn thực hiện. Biết đoàn kết, giúp ta hòa thuận, hợp tác với mọi người, tạo ra sức mạnh vượt qua khó khăn. Cuộc sống luôn đặt ra cho con người nhiều khó khăn, thách thức cần phải vượt qua. Con người không thể một mình mà có thể vượt qua tất cả. Bởi thế, phải biết đoàn kết lại. Đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh lớn đưa con người đến thành công. Tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau giúp chúng ta dễ dàng hòa nhập, hợp tác với mọi người xung quanh. Người có tinh thần đoàn kết và giúp đỡ người khác thương được mọi người yêu quý. Chỉ khi đứng giữa tập thể, con người mới có cơ hội thể hiện và khẳng định bản thân. Sức mạnh của mỗi cá nhân tạo nên sức mạnh tập thể. Và ngược lại, sức mạnh tập thể bảo vệ và phát huy sức mạnh mỗi cá nhân. Tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau còn là truyền thống quý báu cần phải gìn giữ. Nhờ biết đoàn kết tương trợ lẫn nhau, dân tộc ta đã vượt qua biết bao gian nan, thử thách, chiến thắng biết bao kẻ thù hùng mạnh để giữ vững đất nước, xây dựng cuộc sống yên bình, trù phú và tươi đẹp như thế này. Để tiến bộ và thành công trong học tập và lao động, con người cần phải luôn rèn luyện mình để trở thành người biết đoàn kết, tương trợ. Bởi chỉ khi gắn mình với tập thể, với cộng đồng, con người mới được bảo vệ, che chở và nhận được sự giúp đỡ của người khác. Đồng thời, tập thể và cộng đồng là nơi để con người thể hiện và khẳng định các giá trị của mình. “Nơi nào có đoàn kết, nơi đó có chiến thắng” (Publilius Syrus). Không có ai trong chúng ta mạnh bằng tất cả chúng ta hợp sức lại. Bởi vậy, để thành công trong cuộc sống, chúng ta phải rèn luyện và thực hành tinh thần đoàn kết và tương trợ lẫn nhau.

Yếu tố quan trọng nhất để làm nên một xã hội vững mạnh, tốt đẹp là gì? Đó chính là tinh thần đoàn kết, có thể thấy đoàn kết có vai trò và vị trí vô cùng quan trọng đối với mỗi người nói riêng và cả xã hội nói chung. Tinh thần đoàn kết là việc con người trong một tổ chức, một tập thể cùng hướng đến một mục tiêu, một lí tưởng và nỗ lực hết sức để thực hiện mục tiêu chung ấy. Bên cạnh đó, tinh thần đoàn kết còn là tình yêu thương giữa con người với con người, sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi người ta gặp khó khăn. Dù bất cứ trong thời kì, hoàn cảnh nào thì tinh thần đoàn kết cũng đều đóng vai trò to lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người. Trong lớp học chúng ta không đoàn kết thì tinh thần học tập, thi đua sẽ không được nêu cao. Trong tập thể, công việc nếu con người không tương trợ nhau thì hiệu quả không tốt. Còn là một công dân của nước nhà chúng ta không đồng lòng cùng nhau chiến đấu thì sao có được nền độc lập, tự do. Đoàn kết chính là yếu tố cốt lõi để đưa con người đi lên, đưa một tập thể trở nên vững mạnh. Là một người học sinh, trước hết chúng ta sống cần có tình yêu thương đối với mọi người, cùng nhau đoàn kết, bỏ qua cái tôi cá nhân để hướng đến cái ta chung lớn lao hơn. Sống và làm theo lẽ phải, luôn sẵn sàng vì một tập thể; chỉ có như thế bản thân chúng ta mới có thể tốt lên và nước nhà mới phát triển theo chiều hướng tích cực, văn minh. Mỗi người chỉ sống một lần, hãy noi gương thế hệ cha anh dũng cảm với tinh thần đoàn kết hừng hực đi trước để có thể tạo nên được những giá trị to lớn, ý nghĩa cho cuộc đời.

Mỗi con người chúng ta được sống trong nền hòa bình, yên ấm như hiện nay là một điều vô cùng may mắn phải cảm ơn sự hi sinh của thế hệ đi trước. Chính vì thế, chúng ta phải biết ơn họ và sống với nhau bằng tinh thần đoàn kết. Tinh thần đoàn kết là việc con người trong một tổ chức, một tập thể cùng hướng đến một mục tiêu, một lí tưởng và nỗ lực hết sức để thực hiện mục tiêu chung ấy. Bên cạnh đó, tinh thần đoàn kết còn là tình yêu thương giữa con người với con người, sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi người ta gặp khó khăn. Người sống có tinh thần đoàn kết là những người sẵn sàng bỏ bớt cái tôi, sống chan hòa, yêu thương với mọi người, sẵn sàng làm việc, hành động vì mục tiêu chung của tập thể mà không màng đến lợi ích cá nhân, sẵn sàng tham gia vào các công việc tập thể, không ngại ngùng trước những việc khó khăn, luôn nhiệt tình, làm việc bằng cả trái tim. Bên cạnh đó, người sống có tinh thần đoàn kết cũng là người có trái tim yêu thương, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ người khác. Tinh thần đoàn kết có ý nghĩa to lớn đối với con người: Cuộc sống vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh, giúp đỡ nhau làm cuộc sống của con người ngày càng tốt lên, xã hội phát triển hơn. Một con người có tâm thiện, luôn giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng và sẵn sàng giúp đỡ lại khi mình rơi vào hoàn cảnh tương tự. Nếu xã hội ai cũng có tinh thần đoàn kết, nhiệt huyết, sống yêu thương thì xã hội ấy sẽ được lan tỏa nhiều điều tốt đẹp, tạo thành một khối sức mạnh không thể tách rời. Từ những ý nghĩa to lớn của tinh thần đoàn kết, mỗi chúng ta hãy sống và đoàn kết với nhau để đất nước này ngày càng giàu đẹp, vững mạnh hơn.

Từ xưa đến nay, nhân dân ta luôn đồng lòng cùng nhau bảo vệ và phát triển đất nước, trên dưới như một. Sự đoàn kết từ lâu đã trở thành truyền thống quý báu của dân tộc ta. Đoàn kết chính là sự gắn bó mật thiết với nhau, cùng chung tay làm một việc vì một lợi ích nào đó. Đoàn kết cũng là tình yêu thương giữa con người với con người, sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi người ta gặp khó khăn; cùng nhau hướng đến mục tiêu tốt đẹp để phát triển cộng đồng, dân tộc và đất nước. Truyền thống vẻ vang đó của dân tộc đã luôn được thể hiện trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Đoàn kết sẽ tạo điều kiện cho mỗi cá nhân phát huy hết khả năng tiềm tàng của mình, tạo nên một sức mạnh tổng hợp không ai địch nổi. Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn có những con người chỉ biết cho bản thân mình, không chịu đoàn kết. Đó là những con người ích kỉ, hẹp hòi. Họ chỉ biết nhận mà không biết cho, chỉ biết nghĩ cho bản thân mình đầu tiên mà không quan tâm xem người khác đã nghĩ gì. Họ cũng là những con người bảo thủ, cổ hủ, không biết tiếp thu ý kiến của người khác. Những người như thế sẽ chẳng bao giờ khấm khá lên được cả. Tinh thần đoàn kết là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Ngày nay, tinh thần đoàn kết cũng là một yếu tố quan trọng để quyết định thành công của mọi người. Mỗi chúng ta dù chỉ một hành động nhỏ nhưng hãy luôn đoàn kết với mọi người xung quanh để khiến cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Trong cuộc sống tinh thần đoàn kết là lớn mạnh nhất, có đoàn kết là có thắng lợi. Chúng ta có thể thấy được điều đó ví dụ như trong học tập, những bạn có cùng quan điểm học tập cùng nhau hợp tác sẽ trở nên hoàn thiện hơn. Trong gia đình, vợ chồng hòa thuận, anh em đồng lòng cũng làm gia đình trở nên gắn kết hơn và vượt qua mọi nỗi khó khăn, nguy hiểm. Ta có thể thấy được đoàn kết có sức mạnh to lớn như thế. Vậy, đúng thật, như các cụ ngày xưa thường nói, sức mạnh của tinh thần đoàn kết luôn xoay quanh đời sống chúng ta. Tinh thần đoàn kết có ý nghĩa to lớn đối với con người: Cuộc sống vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh, giúp đỡ nhau làm cuộc sống của con người ngày càng tốt lên, xã hội phát triển hơn. Một con người có tâm thiện, luôn giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng và sẵn sàng giúp đỡ lại khi mình rơi vào hoàn cảnh tương tự. Nếu xã hội ai cũng có tinh thần đoàn kết, nhiệt huyết, sống yêu thương thì xã hội ấy sẽ được lan tỏa nhiều điều tốt đẹp, tạo thành một khối sức mạnh không thể tách rời. Từ những ý nghĩa to lớn của tinh thần đoàn kết, mỗi chúng ta hãy sống và đoàn kết với nhau để đất nước này ngày càng giàu đẹp, vững mạnh hơn.

Con người để hoàn thiện bản thân thì phải không ngừng trau dồi nhiều đức tính quý báu. Một trong những đức tính tốt đẹp mà chúng ta cần có chính là ý thức về tinh thần đoàn kết. Tinh thần đoàn kết là tình yêu thương giữa con người với con người, sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi người ta gặp khó khăn; cùng nhau hướng đến mục tiêu tốt đẹp để phát triển cộng đồng, dân tộc và đất nước. Cuộc sống vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh, giúp đỡ nhau làm cuộc sống của con người ngày càng tốt lên, xã hội phát triển hơn. Một con người có tâm thiện, luôn giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng và sẵn sàng giúp đỡ lại khi mình rơi vào hoàn cảnh tương tự. Ngoài ra, nếu xã hội ai cũng có tinh thần đoàn kết thì xã hội sẽ được lan tỏa nhiều điều tốt đẹp. Minh chứng cho tinh thần đoàn kết đó chính là trong thời kì dịch bệnh như hiện nay, cả nước ta đoàn kết một lòng chống dịch; còn thời kì lịch sử trước đây khi bị quân giặc đô hộ, nước ta đoàn kết đồng tâm hiệp lực chống lại kẻ thù vô cùng mạnh để lấy lại độc lập tự do,… Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau của người khác, chỉ biết đến bản thân mình, lại có những người tự tách mình ra khỏi khối sức mạnh của cộng đồng,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, chỉ trích. Đoàn kết là một truyền thống tốt đẹp mà chúng ta cần rèn luyện và phát huy.

Tục ngữ có câu: “Đoàn kết thì sống, chia rã thì chết”. Lịch sử dân tộc ta đã chứng minh đó là một chân lí vô cùng đúng đắn. Đoàn kết đã trở thành một truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xưa đến nay.Đoàn kết là sự hợp tác chung tay góp sức để kết thành một khối thống nhất về cả tư tưởng lẫn hành động nhằm thực hiện một mục đích chung, đem lại lợi ích vì sự phát triển của tập thể. Đoàn kết là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, thể hiện qua sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau bằng những hành động cụ thể, nhất là những khi gặp hoạn nạn, khó khăn.Đoàn kết là tập hợp mọi người thành một khối thống nhất, gắn kết chặt chẽ với nhau, không thể tách dời, cùng đồng lòng chung sức, hỗ trợ nhau để giải quyết công việc. Sự kết hợp ấy sẽ tạo nên sức mạnh to lớn giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, rào cản vật chất cũng như tinh thần, đem lại kết quả tốt đẹp cho cuộc sống. Phải biết đoàn kết để cùng bảo về nền hòa bình dân tộc và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Đoàn kết là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Quả đúng như vậy! Đoàn kết quả thực là một điều cần thiết trong bối cảnh xã hội của chúng ta ngày nay. Không phải ngẫu nhiên mà người ta coi trọng tinh thần đoàn kết. Bác Hồ- vị cha già kính yêu của chúng ta cũng từng nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công”. Sở dĩ, Bác nói như vậy vì Bác hiểu rất rõ đoàn kết là điều rất cần thiết để tạo nên sức mạnh của một cộng đồng. Như đã nói, chúng ta đang sống trong một môi trường xã hội, mà ở đó, mỗi cá nhân là một phần tử nhỏ bé của xã hội ấy. Nếu ta chỉ sống một cách đơn lẻ, độc lập thì rất dễ bị bắt nạt, bị yếu thế trong môi trường chung của cộng đồng. Bởi vậy, chúng ta phải đoàn kết với nhau, chung sức đồng lòng để tạo nên sức mạnh to lớn. Sức mạnh ấy sẽ giúp mọi thành viên trong tập thể có được sức mạnh chung to lớn để vượt qua khó khăn, thử thách và đạt được những thành quả to lớn. Đoàn kết cũng giúp ta phát huy cao độ tinh thần vì tập thể, dẹp bỏ ích kỉ cá nhân để đưa tập thể cùng phát triển. Bởi vậy, chúng ta cần đoàn kết lại với nhau và tránh những hành động chia bè, kéo phái. Và tôi xin kết lại quan điểm của mình bằng một câu thơ: “Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.”

Không ai trong chúng ta mạnh bằng tất cả chúng ta. Chính tinh thần đoàn kết khơi dậy và phát huy sức mạnh trong mỗi cá nhân. Hiểu đơn giản, đoàn kết là sự thông cảm, chia sẻ và có việc làm cụ thể giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn. Tinh thần đoàn kết giúp ta hòa thuận, hợp tác với mọi người, tạo ra sức mạnh vượt qua khó khăn, thử thách, chiến thắng nghịch cảnh. Sống không có tinh thần đoàn kết là tự tách mình ra khỏi tập thể, cộng đồng, bị mọi người xa lánh và khinh ghét, nhất định sẽ thất bại. Lịch sử dân tộc ta là minh chứng hùng hồn sức mạnh của tinh thần ấy. Dù bé nhỏ, nhưng dân tộc ta đã biết đoàn kết lại, góp nhỏ thành lớn và đánh bại mọi cuộc xâm lăng của kẻ thù hùng mạnh nhất thời đại. Mỗi học sinh phải luôn rèn luyện mình để trở thành người biết đoàn kết; xây dựng lối sống thân ái, giàu tình yêu thương, biết giúp đỡ bạn bè, mọi người xung quanh khi họ gặp khó khăn; đồng thời quyết liệt phê phán những hành động gây mất đoàn kết trong tập thể, để xây dựng một tập thể trong sạch, vững mạnh. Nơi nào có sự đoàn kết, nơi đó sẽ có chiến thắng. Bởi thế, nắm chặt tay nhau, đoàn kết lại để tăng cường sức mạnh, hoàn thành tốt nhất công việc và xây dựng cuộc sống hạnh phúc.

Không ai trong chúng ta mạnh bằng tất cả chúng ta. Chính tinh thần đoàn kết khơi dậy và phát huy sức mạnh trong mỗi cá nhân, cộng hưởng làm tăng cường sức mạnh của tập thể. Hiểu đơn giản, đoàn kết là sự thông cảm, chia sẻ và có việc làm cụ thể nhằm tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Tinh thần đoàn kết giúp ta hòa thuận, hợp tác với mọi người, tạo ra sức mạnh vượt qua khó khăn, thử thách, chiến thắng nghịch cảnh. Sống không có tinh thần đoàn kết là tự tách mình ra khỏi tập thể, cộng đồng, bị mọi người xa lánh và khinh ghét, nhất định sẽ thất bại. Lịch sử dân tộc ta là minh chứng hùng hồn sức mạnh của tinh thần ấy. Dù bé nhỏ, nhưng dân tộc ta đã biết đoàn kết lại, góp nhỏ thành lớn và đánh bại mọi cuộc xâm lăng của kẻ thù hùng mạnh nhất thời đại. Mỗi học sinh phải luôn rèn luyện mình để trở thành người biết đoàn kết; xây dựng lối sống thân ái, giàu tình yêu thương, biết giúp đỡ bạn bè, mọi người xung quanh khi họ gặp khó khăn; đồng thời quyết liệt phê phán những hành động gây mất đoàn kết trong tập thể, để xây dựng một tập thể trong sạch, vững mạnh. Nơi nào có sự đoàn kết, nơi đó sẽ có chiến thắng. Bởi thế, hãy nắm chặt tay nhau, đoàn kết lại để tăng cường sức mạnh, hoàn thành tốt nhất công việc và xây dựng cuộc sống hạnh phúc.

Đoàn kết là tập hợp mọi sức mạnh, trí tuệ con người lại thành một khối mạnh mẽ, vượt qua khó khăn để dẫn đến thành công. Tinh thần đoàn kết giúp chúng ta biến những cái không thể thành có, chỉ cần đến sự hợp tác của tất cả mọi người. Mục đích là nhằm đem lại lợi ích vì sự phát triển của tập thể. Tinh thần đoàn kết thể hiện qua sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau bằng những hành động cụ thể. Nhất là những khi gặp hoạn nạn, khó khăn, cùng chung tay giúp đỡ người khác. Sức mạnh tinh thần đoàn kết đã được thể hiện rõ ràng trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. Chúng ta đã đi qua hàng trăm năm lịch sử với biết bao nhiêu cuộc xâm lược của các nước đế quốc và láng giềng. Người dân Việt Nam vốn hiền lành và thân thiện, yêu chuộng hòa bình và không bao giờ thích xung đột. Khi cuộc sống thanh bình, họ vui thú với ruộng vườn, chăm lo hạnh phúc. Khi có giặc ngoại xâm, họ biết đoàn kết với nhau tạo ra một tập thể vững chắc để đánh tan mưu đồ của bọn xâm lược. Đúng như câu nói “Đoàn kết đại đoàn kết, thành công đại thành công”, tinh thần đoàn kết mãnh liệt của nhân dân đã đem lại chiến thắng cho đất nước, góp phần tạo nên một dân tộc ấm no, bình yên mà chúng ta được sống như hôm nay.

Đoàn kết là gì? Đoàn kết là kết thành một khối thống nhất, cùng làm việc vì mục đích chung. Tinh thần đoàn kết vốn là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Tinh thần ấy thể hiện qua sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau bằng những hành động cụ thể. Nhất là những khi gặp hoạn nạn, khó khăn. Đoàn kết, tương trợ không phải là sự kéo bè, kéo cánh, a dua hoặc bao che cái xấu, đi ngược lại lợi ích chung. Cuộc sống luôn đặt ra cho con người nhiều khó khăn, thách thức cần phải vượt qua. Con người không thể một mình mà có thể vượt qua tất cả. Bởi thế, phải biết đoàn kết lại. Đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh lớn đưa con người đến thành công. Như Hồ Chí Minh đã từng nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Ngoài việc đoàn kết, chúng ta cũng cần sự giúp đỡ của người khác để tiến bộ, vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Tinh thần tương trợ tiếp thêm cho con người sức mạnh để chiến thắng trong công việc và trong đời sống. Tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau giúp chúng ta dễ dàng hòa nhập, hợp tác với mọi người xung quanh. Người có tinh thần đoàn kết và giúp đỡ người khác thương được mọi người yêu quý. Chỉ khi đứng giữa tập thể, con người mới có cơ hội thể hiện và khẳng định bản thân. Sức mạnh của mỗi cá nhân tạo nên sức mạnh tập thể. Và ngược lại, sức mạnh tập thể bảo vệ và phát huy sức mạnh mỗi cá nhân.

Tục ngữ có câu: “Đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết”. Lịch sử dân tộc ta đã chứng minh đó là một chân lý vô cùng đúng đắn. Đoàn kết đã trở thành một truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xưa đến nay.Đoàn kết là sự hợp tác chung tay góp sức để kết thành một khối thống nhất về cả tư tưởng lẫn hành động nhằm thực hiện một mục đích chung, đem lại lợi ích vì sự phát triển của tập thể. Đoàn kết là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, thể hiện qua sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau bằng những hành động cụ thể, nhất là những khi gặp hoạn nạn, khó khăn.Đoàn kết là tập hợp mọi người thành một khối thống nhất, gắn kết chặt chẽ với nhau, không thể tách rời, cùng đồng lòng chung sức, hỗ trợ nhau để giải quyết công việc. Sự kết hợp ấy sẽ tạo nên sức mạnh to lớn giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, rào cản vật chất cũng như tinh thần, đem lại kết quả tốt đẹp cho cuộc sống.Trong xã hội còn có nhiều người không có tinh thần đoàn kết. Họ sống cá nhân, ích kỷ, chỉ biết đến lợi ích bản thân, sống thờ, ơ vô cảm, không quan tâm đến cộng đồng. Họ thường tách mình ra khỏi tập thể, né tránh những trách nhiệm chung. Những người như thế thật đáng chê trách.Sống phải biết đoàn kết. Đoàn kết đem lại sức mạnh vô địch. Là học sinh chúng ta phải biết quan tâm, giúp đỡ bạn bè, phát huy cao tinh thần đoàn kết trong tập thể để xây dựng tập thể vững mạnh. Biết phấn đấu trong học tập, rèn luyện nhân cách trong sáng, bản lĩnh vững vàng trở thành người hữu ích mai nay đem sức mình xây dựng quê hương đất nước. Tinh thần đoàn kết là một trong những giá trị tinh thần quý báu của dân tộc ta. Phải biết đoàn kết để cùng bảo vệ nền hòa bình dân tộc và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Trong cuộc sống của chúng ta, tinh thần đoàn kết là một trong những đức tính tốt mà chúng ta cần phải trang bị cho mình. Nó giúp cho chúng ta vượt qua bao phong ba bão táp của cuộc đời. Đôi khi trong công việc để thành công chúng ta không thể dựa vào sức mạnh của cá nhân mà phải cần đến sức mạnh của tập thể, của sự đoàn kết. Vậy đoàn kết có giá trị như thế nào trong xã hội của chúng ta? Vậy đoàn kết là gì? Nghĩa là những cá nhân riêng lẻ cùng nhau hợp sức lại, tạo nên một sức mạnh vững chắc giải quyết tốt vấn đề mà tập thể đang muốn thực hiện. Tại sao chúng ta phải có tinh thần đoàn kết trong mọi việc thì sẽ dễ dẫn đến thành công? Trước hết, tinh thần đoàn kết thể hiện phẩm chất đạo đức cần có ở mỗi chúng ta. Đó chính là yếu tố hàng đầu dẫn đến thành công trong mọi công việc. Ví như khi ta đang cần giải quyết một bài toán, nhưng ta không thể giải quyết được nó vì nó quá khó cho nên nếu họp nhóm lại thì mỗi người thêm một suy nghĩ thì chắc chắn đáp án sẽ được giải quyết nhanh gọn thôi. Đó là thể hiện của sự đoàn kết trong học tập. Trong lịch sử xa xưa, nếu nhân dân ta không trên dưới một lòng, không đoàn kết, nắm tay lại với nhau thì không thể nào đánh đuổi được giặc ngoại xâm hung tàn, ác bá. Trong kho tàng ca dao, tục ngữ ông bà ta cũng có những câu thể hiện nội dung của sự đoàn kết như “Đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết”, “Chung lưng đấu cật”, “Nhiều tay vỗ nên kêu”, “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, “Góp gió thành bão”,…Thế nhưng trong cuộc sống vẫn còn đâu đó những con người đoàn kết lại để làm việc xấu, gây phương hại đến những người khác. Trong trường học, nhiều học sinh tự chia nhau thành các nhóm riêng rẽ, gây mất đoàn kết nội bộ trong lớp khiến cho tình cảm bạn bè bị sứt mẻ. Có học sinh chỉ vì lợi ích của cá nhân bàn ra tán vào gây ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần đoàn kết của cả lớp. Những trường hợp như vậy thật đáng bị phê phán.Tinh thần đoàn kết là một trong những đức tính tốt và quý báu mà ta cần gìn giữ và phát huy, nhân rộng đến mọi người xung quanh. Bản thân em cũng sẽ luôn gắn kết, hòa hợp với mọi người xung quanh tạo nên tính đoàn kết theo đúng nghĩa vốn có của nó.

Bác Hồ từng dạy bài học về tinh thần đoàn kết luôn là bài học đắt giá đối với mọi cá nhân trong cộng đồng “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công”. Đoàn kết là khi mọi người đồng lòng vì một mục tiêu chung, lợi ích chung và sự nghiệp chung. Tinh thần đoàn kết làm nên sức mạnh bất bại đã được chứng minh trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của người Việt Nam. Trong thời chiến, dân tộc Việt Nam đã chung sức đồng lòng đánh giặc, đoàn kết tương trợ lẫn nhau vì một mục tiêu cứu quốc trước mắt. Chỉ khi đoàn kết, thì người dân mới làm được những điều phi thường mà cá nhân chẳng thể làm được nếu một mình. Đoàn kết là sức mạnh và ngày nay, khối đại đoàn kết sức mạnh toàn dân tộc chính là phương châm hoạt động của nhà nước ta. Chỉ khi đất nước, dân tộc anh em chung sức đồng lòng vì sự nghiệp cống hiến tổ quốc trong thời bình thì mới không có lực lượng phản động nào có thể chia rẽ được đất nước. Trong những ngày dịch bệnh diễn ra, chỉ khi đất nước có được sự đoàn kết và tương thân tương ái thì Việt Nam mới có thể khống chế và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả như vậy. Nhân dân cả nước chắc chắn tin tưởng vào một tương lai dịch bệnh có thể được đẩy lùi hoàn toàn. Đất nước duy trì được một khối thống nhất, nhân dân được sống trong cảnh hòa bình, êm ấm, ko có rối ren chính trị đều là nhờ duy trì được khối đoàn kết toàn dân. Hơn nữa, việc đoàn kết được sức mạnh của tập thể cũng giúp ích làm được những điều to lớn và mỗi cá nhân đều được giúp ích trong đó. Tóm lại, tinh thần đoàn kết chính là tinh thần quý báu,là tài sản to lớn của dân tộc Việt Nam.

Để khuyên nhủ con cháu sống với nhau bằng tinh thần đoàn kết, ông cha ta đã sáng tác câu tục ngữ: “Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Từ bao đời nay, câu nói này vẫn luôn đúng đắn và có vai trò, tác động to lớn đối với nhiều thế hệ con người. Đoàn kết là việc con người trong một tổ chức, một tập thể cùng hướng đến một mục tiêu, một lí tưởng và nỗ lực hết sức để thực hiện mục tiêu chung ấy. Bên cạnh đó, tinh thần đoàn kết còn là tình yêu thương giữa con người với con người, sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi người ta gặp khó khăn. Đoàn kết là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp này ngày một rộng rãi hơn. Đất nước ta đã phải trải qua hàng nghìn năm đô hộ bởi giặc ngoại xâm, tuy nhiên ở bất cứ thời điểm nào, ông cha ta cũng một lòng một dạ đoàn kết, tạo nên khối sức mạnh to lớn đánh tan nhiều thế lực quân thù hùng hậu để giành lại độc lập tự do cho nước nhà. Nếu không có tinh thần đoàn kết, chúng ta sẽ không có được sức mạnh, không có được sức mạnh, chúng ta sẽ không có được chiến thắng. Chính vì thế, chúng ta có thể khẳng định: “Đoàn kết là sức mạnh”. Đoàn kết còn giúp con người ta sống tốt hơn, tương trợ lẫn nhau, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn thử thách để không ai bị bỏ lại phía sau. Từ những ý nghĩa to lớn của đoàn kết, chúng ta sẽ rút ra được nhiều bài học sâu sắc cho bản thân. Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống lạnh lùng, tự cô lập mình, tách mình khỏi khối sức mạnh chung để sống riêng lẻ,… Những người này cần xem xét lại thái độ sống của bản thân cũng như cố gắng hòa nhập với mọi người để có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Tương lai rồi sẽ trôi thành quá khứ, những gì qua đi sẽ không lấy lại được, chúng ta hãy sống trọn vẹn từng khoảnh khắc, đoàn kết với nhau để thấy cuộc sống nhiều điều thú vị hơn.

Nhân dân ta từ xưa đến nay luôn đồng lòng cùng nhau bảo vệ và phát triển đất nước, trên dưới như một. Một trong những tinh thần đáng quý của nhân dân ta phải kể đến chính là tinh thần đoàn kết. Vậy thế nào là tinh thần đoàn kết? Đoàn kết là sự gắn bó mật thiết với nhau, cùng chung tay làm một việc vì một lợi ích nào đó khiến cho kết quả sau khi đoàn kết thường tốt hơn và thành công hơn. Bên cạnh đó, tinh thần đoàn kết còn là tình yêu thương giữa con người với con người, sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi người ta gặp khó khăn; cùng nhau hướng đến mục tiêu tốt đẹp để phát triển cộng đồng, dân tộc và đất nước. Tuy nhiên ngoài thế giới kia đầy rẫy những con người “trống đánh xuôi kèn thổi ngược” chỉ biết cho bản thân mình, không chịu đoàn kết. Đó là những con người ích kỉ, hẹp hòi. Họ chỉ biết nhận mà không biết cho, chỉ biết nghĩ cho bản thân mình đầu tiên mà không quan tâm xem người khác đã nghĩ gì. Họ cũng là những con người bảo thủ, cổ hủ, không biết tiếp thu ý kiến của người khác. Những người như thế sẽ chẳng bao giờ khấm khá lên được cả. Vì vậy cần lắm những tinh thần đoàn kết để làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Tinh thần đoàn kết là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Ngày nay, tinh thần đoàn kết cũng là một yếu tố quan trọng để quyết định thành công của mọi người. Bản thân em sẽ xây dựng tinh thần đoàn kết trong nhà trường và xã hội, thực hiện nghiêm túc điều thứ ba trong năm điều Bác Hồ dạy để xã hội này trở nên tốt hơn.

Văn Mẫu Lớp 12: Đoạn Văn Nghị Luận Về Mục Tiêu Trong Cuộc Sống (Dàn Ý + 11 Mẫu) Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Một Tư Tưởng Đạo Lí

Dàn ý viết đoạn văn về mục tiêu trong cuộc sống

Viết đoạn văn về ý nghĩa của việc xác lập mục tiêu

Viết đoạn văn về mục tiêu trong cuộc sống

1. Mở đoạn

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: mục tiêu sống. (học sinh tự lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp cho bài làm văn của mình tùy thuộc vào khả năng của từng người).

2. Thân đoạn

a. Giải thích

Mục tiêu sống: những suy nghĩ, hành động tích cực của con người, hướng đến những điều tốt đẹp và cao cả.

Mục tiêu sống ảnh hưởng quan trọng đến suy nghĩ và hành động của con người đặc biệt là các bạn thanh niên hiện nay.

b. Phân tích

– Biểu hiện của người sống có mục tiêu

Biết phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống của mình, nỗ lực hết sức để mong muốn đạt được những thành tựu cho riêng mình.

Khi vấp ngã không chán nản, buông xuôi mà tìm cách đứng dậy sau vấp ngã để đi tiếp con đường mình đã chọn.

– Lợi ích của việc sống có mục tiêu

Mang đến cho con người những thành quả sau bao nỗ lực, cố gắng.

Giúp chúng ta tôi luyện những phẩm chất quý giá: chăm chỉ, cần cù, lạc quan.

Khiến chúng ta được người khác yêu thương, tin tưởng và học tập theo.

c. Chứng minh

Học sinh lấy dẫn chứng về những người trẻ sống có lí tưởng, có mục tiêu nổi bật, tiêu biểu mà được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Trong xã hội vẫn còn nhiều người sống không có ước mơ, hoài bão, vô cảm hoặc có ước mơ nhưng không cố gắng thực hiện mà chỉ hão huyền, viển vông về một cuộc sống tốt đẹp hơn → những người này đáng bị phê phán, chỉ trích.

3. Kết đoạn

Khái quát lại tầm quan trọng của mục tiêu sống, đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Trong xã hội, có người công thành danh toại, cũng có kẻ suốt đời lao đao, lận đận chẳng làm nên chuyện gì đáng kể. Có người sống không hề băn khoăn về mục tiêu sống, tựa như con tàu ra biển không xác định hướng đi, sống không biết ai, chết chẳng ai hay. Lại có người ý đồ thì rất lớn mà sự nghiệp rất nhỏ. Chuyện thành công hay thất bại do rất nhiều nguyên nhân tạo nên, trong đó chủ yếu là tính “mục tiêu”. Con người phải có mục tiêu sống. Mục tiêu sống tốt đẹp là nguồn động viên con người phấn đấu để đạt được kết quả tốt đẹp hơn, sống hữu ích hơn trong xã hội. “Mục tiêu” là kim chỉ nam của con người cho nên con người không thể sống, làm việc mà không có “mục tiêu” nào cả. Con người có trí tuệ soi sáng nên thường đặt ra yêu cầu cụ thể trước mỗi việc làm hay còn gọi là mục tiêu hành động và trí tuệ chi phối mọi suy nghĩ. Loài người thường dùng lí trí để phân biệt đúng sai, nện hay không nên khi hành động. Hành động thiếu mục đích thường không có hiệu quả. Trước khi làm một việc gì, con người thường đặt ra “mục tiêu” ấy. Từ trước tới nay, đã có bao nhiêu nhà bác học nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo trên mọi lĩnh vực để đem lại những kết quả tốt đẹp nhất, nhằm mục đích cải thiện đời sống con người. “Mục tiêu” sẽ mở ra phương hướng, dẫn dắt mọi hoạt động của con người. Có “mục tiêu”, con người mới có động lực thúc đẩy trong công việc, có niềm vui và niềm tin vào việc mình làm.

Les Brown đã từng nói: “Tôi tin cuộc sống là một chuyến hành trình, thường khó khăn và đôi khi tàn nhẫn không ngờ, nhưng chúng ta đều được chuẩn bị tốt cho nó nếu chúng ta biết nắm lấy tài năng của bản thân và cho phép chúng nảy nở”. Câu nói này đã cho chúng ta thấy, con người luôn muốn có được thành công nhưng điều này không dễ, để có được thứ mình muốn, trước hết ta cần bắt đầu với việc xác định mục tiêu trong cuộc sống. Mục tiêu trong cuộc sống chính là những mong muốn, khát khao những dự định mà con người luôn hướng đến trên hành trình trải nghiệm. Mục tiêu giống như chiếc la bàn, người xác lập được mục tiêu sẽ biết được hướng đi của mình; nó soi đường chỉ lối, bám dữ ta khỏi những cám dỗ để đi đúng đường. Bill Gates – doanh nhân nổi tiếng về cuộc cách mạng máy tính cá nhân trước khi thành công với nó, ông đã đặt ra những mục tiêu nhất định. Ông đã từng tuyên bố, sẽ trở thành triệu phú vào năm 30 tuổi, nhưng thực tế, năm 31 tuổi, ông đã là tỷ phú. Chính việc xác lập mục tiêu đúng đắn, Bill Gates đã giúp cả nhân loại sử dụng phần mềm tiện ích và hữu hiệu cho máy tính như thế. Đặc biệt, đối với những người trẻ hiện nay chưa tìm được mục tiêu khiến bản thân đánh mất cơ hội thì việc xác lập mục tiêu góp phần tạo động lực, nuôi dưỡng đam mê; khơi dậy, khao khát chinh phục những kế hoạch. Bên cạnh đó, xác định mục tiêu thôi thúc con người phấn đấu, nỗ lực để vươn lên những khó khăn, hướng tới một lối sống tích cực và có giá trị. Những chiến binh áo trắng, áo xanh đã rất vững tâm khi xác lập mục tiêu đúng đắn trước đại dịch Covid-19, họ đã nguyện lao mình vào biển lửa tiền tuyến để cống hiến, để sống trọn với sức trẻ, của lòng nhiệt huyết. Cảm ơn những người anh hùng thầm lặng đã hy sinh tuổi trẻ, sức trẻ để giúp mọi người sớm quay về với cuộc sống bình thường. Khi có mục tiêu ta sẽ dễ dàng kết nối với những người cùng chí hướng, phát huy năng lực của mình, nó sẽ khơi dậy cảm hứng, lòng ham sống và sẵn sàng thay đổi mọi người. Để có được thành công, chúng ta không nên dừng lại ở việc xác lập mục tiêu mà cần phải thay đổi đến cùng bởi vì mục tiêu dù giá trị đến đâu mà không được thực hiện hóa thì cũng trở nên vô nghĩa. Chính chúng ta phải là người chinh phục nấc thang của cuộc sống, người thành công là người có mục tiêu, có giấc mơ, có kế hoạch và theo đuổi chúng.

Cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn sống mà không biết bản thân mình cần gì, muốn gì và sẽ trở thành người như thế nào. Chính vì thế, chúng ta có thể khẳng định mục tiêu sống có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống con người. Mục tiêu sống là những suy nghĩ, kim chỉ nam, là ước mơ, khao khát mà con người muốn đạt được thành tựu tốt đẹp trong cuộc sống cũng như chạm tay đến thành công. Mỗi người cần có cho mình một mục tiêu sống rõ ràng và cố gắng thực hiện hóa lí tưởng đó. Người sống có mục tiêu, lí tưởng là những người biết phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống của mình, nỗ lực hết sức để mong muốn đạt được những thành tựu cho riêng mình; khi vấp ngã không chán nản, buông xuôi mà tìm cách đứng dậy sau vấp ngã để đi tiếp con đường mình đã chọn. Mục tiêu sống là động lực để con người vươn lên, tạo dựng cho mình những giá trị tốt đẹp, hướng chúng ta đến những điều hay lẽ phải, tránh xa cái xấu, cái ác. Người sống không có mục tiêu chỉ là tồn tại, sẽ cảm thấy cuộc đời thật nhàm chán, không có gì thú vị, lâu dần dẫn đến suy nghĩ và hành vi tiêu cực. Mục tiêu sống mang lại nhiều lợi ích cho con người, nó khiến cho chúng ta tốt hơn, rèn luyện được những đức tính tốt đẹp khác cũng như mang con người đến gần nhau hơn. Mỗi người học sinh là người chủ nhân tương lai của đất nước, chính vì thế chúng ta trước hết phải sống có ước mơ, hoài bão, nỗ lực học tập, trau dồi bản thân để thực hiện ước mơ đó. Tiếp đến là sống chan hòa, yêu thương mọi người, bỏ qua cái tôi cá nhân để hướng đến cái ta chung để cống hiến nhiều hơn cho xã hội. Cuộc đời quá ngắn để lãng phí cũng như vô định. Mỗi người hãy xác định cho mình một mục tiêu có tác động ý nghĩa to lớn đến mình và cố gắng thực hiện những mục tiêu đó thật tốt để thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.

Mỗi người trẻ chúng ta được sống trong nền hòa bình và tự do như hiện nay là một điều vô cùng may mắn. Nhưng không vì thế mà chúng ta bàng quang với xã hội mà ngay cả trong thời bình, chúng ta cũng cần có trách nhiệm với que hương đất nước, trách nhiệm này trong suy nghĩ của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên, là thanh niên, chúng ta cần sống có cho mình mục tiêu sống. Mục tiêu sống là những suy nghĩ, hành động tích cực của con người, hướng đến những điều tốt đẹp và cao cả. Mục tiêu sống ảnh hưởng quan trọng đến suy nghĩ và hành động của giới trẻ đặc biệt là các bạn thanh niên hiện nay. Một lí tưởng sống, mục tiêu sống tốt đẹp của thanh niên hiện nay đó chính là việc cố gắng học tập, tu dưỡng đạo đức, vươn lên trong công việc để bản thân mình phát triển hơn. Người có mục tiêu sống là người biết phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống của mình, nỗ lực hết sức để mong muốn đạt được những thành tựu cho riêng mình. Khi vấp ngã họ không chán nản, buông xuôi mà tìm cách đứng dậy để đi tiếp con đường mình đã chọn. Bên cạnh đó, người có mục tiêu sống còn là người biết yêu thương những người xung quanh, luôn muốn lan tỏa những thông điệp tích cực ra xã hội, làm cho xã hội này tốt đẹp hơn. Việc sống có mục tiêu mang đến cho con người nhiều lợi ích, ý nghĩa tốt đẹp: nó giúp ta đạt những thành quả sau bao nỗ lực, cố gắng. Ngoài ra, chúng ta còn tôi luyện những phẩm chất quý giá: chăm chỉ, cần cù, lạc quan… khiến ta được người khác yêu thương, tin tưởng và học tập theo. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn nhiều người sống không có ước mơ, hoài bão, vô cảm, bàng quang với cuộc sống của mình và với vận mệnh chung của đất nước. Lại có những người có ước mơ nhưng không cố gắng thực hiện mà chỉ hão huyền, viển vông về một cuộc sống tốt đẹp hơn,… những người này đáng bị phê phán, chỉ trích. Mục tiêu sống của mỗi người là không giống nhau, tuy nhiên nếu tất cả cùng cố gắng, chúng ta sẽ xây dựng được một đất nước vững mạnh. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Mục tiêu là điểm đích mà chúng ta hướng đến trong cuộc đời, là một dự định, một định hướng được đề ra trước mắt chúng ta. Có mục tiêu thì chúng ta mới có động lực để thúc đẩy mình và nếu như không có mục tiêu thì chúng ta sẽ giống như con thuyền giữa đại dương không biết đâu là bến bờ. Bản thân mỗi người phải đề ra cho mình mục tiêu vì đó chính là tương lai của bản thân. Đừng nghĩ là nó quá lớn với bạn vì bạn sẽ đâm ra tâm lí sợ hãi với chính bản thân. Đôi khi bạn gặp thất bại nhưng thất bại lại là chỗ dựa lớn nhất cho sự trưởng thành. Đừng sống không có ước mơ, vì như thế bạn đã để tâm hồn tàn lụi ngay khi còn sống. Nếu con người không có mục tiêu, không có ước mơ thì đó chính là cuộc sống vô nghĩa nhất. Cần phê phán những kẻ sống mà không có mục tiêu vì đó là những kẻ sống “gửi”, ăn bám gia đình, bạn bè. Hãy xây dựng cho mình một mục tiêu, một ước mơ để không lãng phí một cuộc đời.

Trong cuộc sống ai mà chẳng có ước mơ dù to hay nhỏ dù lớn hay bé. Nói về vấn đề này Nick đã bày tỏ: Không có mục tiêu nào quá lớn, không có ước mơ nào quá xa vời. Mục tiêu là đích hướng đến, là điều đặt ra cần đạt được. Ước mơ là mong muốn, ao ước đạt được điều tốt đẹp trong tương lai. Như vậy, thông điệp mà Nick muốn gửi gắm đến chúng ta là: Mỗi người cần xác định mục tiêu cho cuộc sống của mình, hãy biết ước mơ và nỗ lực cố gắng để đạt được mục tiêu, ước mơ đó bởi không có gì là “quá lớn”, quá “xa vời”. Câu nói của Nick hoàn toàn đúng. Với mỗi người, mục tiêu chính là động lực thúc đẩy sự phấn đấu của bản thân. Nếu không có mục tiêu thì chúng ta sẽ mất đi phương hướng, giống như con thuyền giữa đại dương không biết đâu là bến bờ. Mỗi người cần đề ra cho mình những mục tiêu để vươn tới vì đó chính là tương lai của bản thân. Đừng nghĩ là nó quá lớn với bạn vì như vậy bạn sẽ luôn lo sợ, thiếu tự tin trong cuộc sống và khó thành công. Trong cuộc sống, không có ước mơ nào quá xa vời vì khi có ước mơ, chúng ta sẽ không ngừng phấn đấu, trau dồi năng lực bản thân để tiến đến gần với ước mơ đó. Ước mơ cũng giống như mục tiêu, nó sẽ giúp ta thêm kiên định ý chí. Sống mà không có ước mơ là bạn đã để tâm hồn tàn lụi ngay khi còn sống. Ước mơ giống như con đường chưa có nhưng chúng ta sẽ khám phá và vượt qua. Nếu con người sống không có ước mơ chắc chắn cuộc sống sẽ vô nghĩa. Những con người sống thiếu ước mơ, mục tiêu họ sẽ sống nhờ, sống gửi, sống dựa dẫm vào người khác, ăn bám gia đình. Thiếu chí hướng, mục đích, ước mơ nghĩa là đã “chết ngay khi còn sống”. Đây là một câu nói có ý nghĩa vô cùng lớn lao vì nó khẳng định được chân lý của sự thành công. Từ đó mỗi người cần suy nghĩ nghiêm túc về chính bản thân mình để có thể vươn đến sự hoàn thiện. Sống phải có ước mơ và mục tiêu riêng cho mình. Không có ước mơ, không có mục tiêu thì mọi cái sẽ quá xa vời với mỗi chúng ta. Mỗi người phải xây dựng cho mình một ước mơ, một mục tiêu, một phương hướng cụ thể nhằm đạt được những thành công trong cuộc sống; không ngừng rèn luyện nhân cách, bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm để đi đến thành công.

Trong cuộc sống ai mà chẳng có ước mơ dù to hay nhỏ dù lớn hay bé. Nói về vấn đề này Nick đã bày tỏ: Không có mục tiêu nào quá lớn, không có ước mơ nào quá xa vời. Mục tiêu là đích hướng đến, là điều đặt ra cần đạt được. Ước mơ là mong muốn, ao ước đạt được điều tốt đẹp trong tương lai. Như vậy, thông điệp mà Nick muốn gửi gắm đến chúng ta là: Mỗi người cần xác định mục tiêu cho cuộc sống của mình, hãy biết ước mơ và nỗ lực cố gắng để đạt được mục tiêu, ước mơ đó bởi không có gì là “quá lớn”, quá “xa vời”. Câu nói của Nick hoàn toàn đúng. Với mỗi người, mục tiêu chính là động lực thúc đẩy sự phấn đấu của bản thân. Nếu không có mục tiêu thì chúng ta sẽ mất đi phương hướng, giống như con thuyền giữa đại dương không biết đâu là bến bờ. Mỗi người cần đề ra cho mình những mục tiêu để vươn tới vì đó chính là tương lai của bản thân. Đừng nghĩ là nó quá lớn với bạn vì như vậy bạn sẽ luôn lo sợ, thiếu tự tin trong cuộc sống và khó thành công. Trong cuộc sống, không có ước mơ nào quá xa vời vì khi có ước mơ, chúng ta sẽ không ngừng phấn đấu, trau dồi năng lực bản thân để tiến đến gần với ước mơ đó. Ước mơ cũng giống như mục tiêu, nó sẽ giúp ta thêm kiên định ý chí. Sống mà không có ước mơ là bạn đã để tâm hồn tàn lụi ngay khi còn sống. Ước mơ giống như con đường chưa có nhưng chúng ta sẽ khám phá và vượt qua. Nếu con người sống không có ước mơ chắc chắn cuộc sống sẽ vô nghĩa. Những con người sống thiếu ước mơ, mục tiêu họ sẽ sống nhờ, sống gửi, sống dựa dẫm vào người khác, ăn bám gia đình. Thiếu chí hướng, mục đích, ước mơ nghĩa là đã “chết ngay khi còn sống”. Đây là một câu nói có ý nghĩa vô cùng lớn lao vì nó khẳng định được chân lý của sự thành công. Từ đó mỗi người cần suy nghĩ nghiêm túc về chính bản thân mình để có thể vươn đến sự hoàn thiện. Sống phải có ước mơ và mục tiêu riêng cho mình. Không có ước mơ, không có mục tiêu thì mọi cái sẽ quá xa vời với mỗi chúng ta. Mỗi người phải xây dựng cho mình một ước mơ, một mục tiêu, một phương hướng cụ thể nhằm đạt được những thành công trong cuộc sống; không ngừng rèn luyện nhân cách, bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm để đi đến thành công.

Advertisement

“Mục tiêu” là điểm là đích mà chúng ta hướng đến trong cuộc đời, là một dự định, một định hướng được đề ra trước mắt ta. Có mục tiêu thì chúng ta mới có động lực để thúc đẩy mình và nếu không có mục tiêu thì chúng ta sẽ giống như con thuyền giữa đại dương không biết đâu là bến bờ. Bản thân mỗi người phải đề ra cho mình mục tiêu vì đó chính là tương lai của bản thân. Đừng nghĩ là nó quá lớn với bạn vì nghĩ nó quá lớn bạn lại đâm ra sợ hãi với chính bản thân. Đôi khi bạn gặp thất bại nhưng thất bại lại là chỗ dựa lớn nhất cho sự trưởng thành. Đừng sống không có ước mơ, vì như thế bạn đã để tâm hồn tàn lụi ngay khi còn sống. Ước mơ giống như con đường chưa có nhưng sẽ khám phá và vượt qua. Và thử hỏi nếu con người sống mà không có ước mơ ? Chắc chắn đó là cuộc sống vô nghĩa nhất. Cần phê phán những kẻ sống thiếu mục tiêu vì những kẻ đó là những kẻ sống nhờ sống gửi, sống ký sinh lên người khác; ăn bám gia đình, bạn bè; thiếu chí hướng, mục đích, ước mơ nghĩa là đã “chết ngay khi còn sống”. Trong cuộc sống mỗi con người hãy xây dựng cho mình một mục tiêu, một ước mơ. Hãy thực hiện nó vì nó không có gì “quá lớn”, không có gì quá “xa vời”.

Trong cuộc sống chúng ta ai cũng khao khát thành công nhưng lại không biết làm thế nào để thành công. Có lẽ để thành công thì cần phân chia mục tiêu hợp lý và thực hiện nó. Chúng ta có trí tuệ soi sáng nên cần đặt ra yêu cầu cụ thể trước mỗi việc làm hay còn gọi là mục tiêu hành động và trí tuệ chi phối mọi suy nghĩ. Chúng ta cần phân chia mục tiêu rõ ràng vì nó vô cùng quan trọng. Nếu biết phân chia mục tiêu thì sẽ hành động một cách có hiệu quả. Trước khi làm một việc gì, con người thường đặt ra mục đích cần phải đạt được rồi tìm mọi cách để thực hiện mục đích ấy. Các nhà nghiên cứu cũng vậy muốn đạt được thành tựu họ phải đặt ra mục tiêu mỗi ngày để hành động. Mục đích giúp chúng ta có động lực thúc đẩy trong công việc, có niềm vui và niềm tin vào việc mình làm. Ngược lại, nếu sống không có mục đích chúng ta sẽ trở nên vô dụng, cuộc đời mất hết ý nghĩa. Trong cuộc sống có rất nhiều công việc với trăm ngàn mục đích khác nhau; mục đích có lớn, nhỏ, xấu, tốt, tầm thường. Mỗi người đều có một mục đích sống riêng của mình. Điều quan trọng là chúng ta cần xác định rõ ràng mục tiêu và thực hiện chúng .Mục đích học tập tốt sẽ có tác dụng rất lớn đến việc hình thành và phát triển nhân cách. Việc phân chia mục tiêu là vô cùng quan trọng trong cuộc sống vì vậy chúng ta cần hành động có mục đích để đạt được ước mơ.

Muốn đạt được kết quả học tập tốt, mỗi học sinh cần xác định được mục đích trong học tập. Mục đích học tập của học sinh ngày nay không gì khác là nỗ lực học tập để trở thành con ngoan trò giỏi, người công dân tốt, phát triển toàn diện, trở thành người hữu ích, góp phần xây dựng gia đình, xã hội và đất nước. Việc xác định được mục đích học tập đúng đắn sẽ giúp học sinh có định hướng, ra sức say mê học tập đạt được kết quả cao nhất. Để thực hiện được mục đích ấy, mỗi học sinh phải tích cực xây dựng kế hoạch học tập đúng đắn, phù hợp với bản thân và kiên trì thực hiện kế ấy. Tích cực tu dưỡng đạo đức, siêng năng tập tốt ở lớp, ở trường và tự học ở nhà. Phải năng động, sáng tạo, tích cực đổi mới phương pháp học tập. Học từ sách vở và học trong cuộc sống. Học phải đi đôi với hành, tránh lối học tủ, học vẹt, học lệch các môn… Có ước mơ, khát khao, hoài bão lớn lao ở tương lai. Xây dựng cuộc sống trong sạch, vững mạnh, tránh xa các thói xấu và tệ nạn xã hội. Học sinh không có mục đích trong học tập chẳng khắc nào mũi tên không có đích đến, không những không có động lực học tập mà sẽ sớm chán nản và bỏ dở việc học. Bởi vậy, muốn học tập tốt nhất định phải xác định rõ mục đích trong học tập và kiên trì học tập để đạt đến mục đích ấy. Con đường phía trước do mỗi chúng ta lựa chọn. Hãy là người có lựa chọn thông minh và đúng đắn để đi đến thành công.

Văn Mẫu Lớp 12: Viết Đoạn Văn Về Tinh Thần Vượt Khó Trong Cuộc Sống (5 Mẫu) Viết Đoạn Văn 200 Chữ Hay Nhất

Mục Lục Bài Viết

Cuộc sống luôn có những khó khăn, chông gai phía trước mà chúng ta không thể lường trước được. Mỗi người sẽ có những thử thách không giống nhau đòi hỏi chúng ta phải biết vượt qua, vươn lên để hoàn thiện bản thân và đến được với bến bờ của hạnh phúc. Chính vì thế, đối với người trẻ chúng ta hiện nay thì tinh thần vượt khó là một yếu tố quan trọng mà chúng ta cần có. Tinh thần vượt khó là việc chúng ta sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách trong cuộc sống với một tinh thần, năng lượng tích cực. Là một con người và đặc biệt là giới trẻ, chúng ta cần có tinh thần vượt khó để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Người có tinh thần vượt khó là người biết phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống của mình, nỗ lực hết sức để mong muốn đạt được những thành tựu cho riêng mình; khi vấp ngã không chán nản, buông xuôi mà tìm cách đứng dậy sau vấp ngã để đi tiếp con đường mình đã chọn. Tinh thần vượt khó, sẵn sàng đi tiếp sẽ mang đến cho con người những thành quả ngọt ngào sau bao nỗ lực, cố gắng và khiến chúng ta được người khác yêu thương, tin tưởng và học tập theo. Tuy nhiên, trong cuộc sống, có nhiều người bi quan, khi đứng trước khó khăn thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản mà gục ngã; khi vấp ngã không đủ tinh thần dũng cảm đứng dậy bước tiếp,… những người này đáng bị phê phán và cần phải thay đổi để hoàn thiện bản thân mình theo chiều hướng tích cực hơn. Là một người học sinh, một người trẻ tuổi, ta cần có cho mình một tinh thần, ý chí kiên cường, biết vươn lên, nỗ lực trong học tập và cuộc sống, theo đuổi ước mơ cao đẹp của mình và rèn luyện cho bản thân một bản lĩnh can đảm để sẵn sàng đối diện với mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống và hoàn thiện bản thân. Mỗi chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của tinh thần vượt khó, chính vì vậy, hãy luôn lạc quan và hướng về phía trước, hướng về những điều tốt đẹp nhất định chúng ta sẽ có được thành công.

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn và vấp ngã, chúng ta cần bước qua những khó khăn ấy và đi tiếp trên con đường của mình bở lẽ đời người vốn dĩ là một cuộc hành trình vượt qua những khó khăn thử thách. Trong cuộc đời, mỗi con người ai cũng sẽ phải trải qua những khó khăn gian khổ để trưởng thành và khôn lớn. Câu nói khuyên chúng ta hãy lạc quan, mạnh mẽ bước qua những thử thách đó để đến với thành công, đến với quả ngọt, sự cố gắng luôn được đền đáp xứng đáng. Người có tinh thần vượt khó khăn, thử thách là những người luôn cố gắng vươn lên trong công việc và cuộc sống, gặp khó khăn không chùn bước, vấp ngã biết đứng dậy và đi tiếp, không bỏ cuộc. Họ luôn kiên trì với mục tiêu và ước mơ mà bản thân mình đã đề ra. Khi chúng ta vượt qua thử thách, ta sẽ đến thành công, sẽ đạt được mục tiêu, đạt được những gì ta mong muốn. Bên cạnh đó, người vượt qua được những khó khăn thử thách sẽ rèn luyện được cho bản thân những đức tính tốt đẹp khác và được mọi người tôn trọng cũng như học tập theo. Tuy nhiên. Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người mới gặp khó khăn, thử thách đã vội nản chí, không biết cố gắng vươn lên trong cuộc sống của mình,… những người này sẽ khó có được thành công trong cuộc sống và sớm bị xã hội đào thải. Đứng trước những thử thách, mỗi con người được lựa chọn cho mình một tinh thần để vượt qua, hãy luôn giữ lấy sự lạc quan, niềm hi vọng và bản lĩnh của mình để hướng về phía trước, đến những điều tốt đẹp. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Trong cuộc sống, không thể tránh khỏi những lúc khó khăn, gian nan. Nhưng nếu con người có nghị lực, sự cố gắng, có tinh thần vượt khó thì bất cứ những khó khăn nào cũng có thể vượt qua được. Ví dụ trong cả quãng đường học tập, nếu bạn không tiếp thu được nhanh và chậm hiểu, nhưng bạn nỗ lực, có cố gắng thì dần dần, bạn sẽ có được lời giải cho những dấu chấm hỏi đó. Nhắc đến đây, có thể các bạn sẽ biết về một người có tinh thần vượt khó, là một tấm gương sáng trong học tập và ông đã rất thành công trên con đường của mình. Đó chính là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, cho dù bị liệt cả hai cánh tay, nhưng ông vẫn cố gắng hết mình và đã gặt hái được nhiều thành công. Hay hai cậu bé trong câu chuyện “10 năm cõng bạn đi học”, mặc kệ thời tiết xấu hay đẹp, Cậu bé vẫn kiên trì cõng người bạn bị liệt cả hai chân đi học một quãng đường xa, cả hai đều cố gắng học tập và khi lớn đã thành công rất nhiều. Ngoài những người có có tinh thần vượt khó, nghị lực sống và luôn cố gắng, thì vẫn có không ít những kẻ nhu nhược, hèn nhát, không dám đương đầu với khó khăn. Khi gặp một chút khó khăn không tự tìm cách giải quyết mà vội vàng đi tìm sự trợ giúp từ người khác, luôn dễ đầu hàng trong mọi tình huống. Những người như vậy sẽ vĩnh viễn không bao giờ có một kết quả tốt đẹp.

Tinh thần vượt khó có ý nghĩa vô cùng lớn trong học tập và cuộc sống. Nó được hiểu là sự vươn lên của con người trong mọi hoàn cảnh để tiến về phía trước dẫu cho xuất phát điểm có khó khăn hay trên hành trình tương lai đầy rẫy những cạm bẫy, những gian lao. Nhờ có tinh thần vượt khó mà trong học tập, chúng ta khẳng định được bản thân mình. Ta có thể tìm kiếm và bồi đắp cho mình tri thức thật sự.Khi ta vượt được gian khó, niềm tin trong ta càng lớn và ta có thêm động lực học mình để phấn đấu. Thức dậy trong buổi sáng mùa đông, việc đơn giản ấy cũng đòi hỏi con người ta tinh thần vượt khó. Những bạn nhỏ học tập nơi núi cao cách trở, trong miền bão lũ nghèo khổ triền miên, không vượt khó thì khó lòng đạt được thành công. Chính từ tinh thần vượt khó trong học tập mà con người vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống. Nếu vượt khó trong học tập đòi hỏi ta bao nhiêu thì trong cuộc sống ta phải nỗ lực hơn thế nghìn lần. Cuộc sống này dài nhưng lại có vô vàn thử thách. Có hàng ngàn lí do để ta gục ngã, ta chấp nhận thất bại. Nhưng nếu bạn đủ mạnh mẽ vượt lên hoàn cảnh, thì chắc chắn phía cuối con đường kia là ngày mai tươi sáng. Trong xã hội mà ai ai cũng vượt khó thì đó là xã hội lí tưởng của niềm khát khao sống mãnh liệt.

Advertisement

Trong cuộc sống hiện nay, cạnh bên những em nhỏ có cuộc sống đầy đủ cả vật chất lẫn tinh thần còn có một số em nhỏ khác chịu khó khăn về vật chất. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập của các em. Tiêu biểu như trong công cuộc chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua, các trường học đều chuyển từ phương thức học truyền thống qua online. Đối với những bạn có cuộc sống tiện nghi, công việc học tập vẫn diễn ra bình thường đáp ứng yêu cầu tiếp thu kiến thức bổ sung cho học kì nhưng còn những bạn thiếu thốn điều kiện thiết bị học tập như laptop, IPad,… việc học tập theo phương pháp mới là rất khó khăn. Khó khăn là vậy, tưởng chừng như việc học tập sẽ đứt quãng dài nhưng nhiều bạn vẫn tích cực đến nhà bạn mượn bài sau thời gian phụ giúp cha mẹ việc nhà hay một số có thể đến nhà bạn cùng học tập- quả là những tấm gương sáng trong học tập! Nhờ vậy chất lượng học tập được đảm bảo nhiều học sinh đạt danh hiệu ” Con ngoan trò giỏi” được thầy cô và bạn bè yêu quý. Một số nhỏ khác lại vì điều kiện bất lợi bỏ học ham chơi, kết quả sa sút đổ lỗi cho hoàn cảnh. Vậy nên dù trong bất kì hoàn cảnh khó khăn nào ta hãy lạc quan tiếp tục cố gắng để có thể hoàn thành những công việc dang dở vươn đôi tay chạm đến ước mơ….

Văn Mẫu Lớp 12: Đoạn Văn Nghị Luận Về Tinh Thần Hợp Tác Với Mọi Người (5 Mẫu) Viết Đoạn Văn Nghị Luận 200 Chữ

Trong cuộc sống, chúng ta luôn cần có sự tương tác với người khác để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Chính vì thế, ta có thể khẳng định tinh thần hợp tác có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết để làm nên sự thành công cho cuộc sống con người. Hợp tác là việc những người cùng chung mục tiêu, cùng chung lý tưởng cùng nhau làm việc, phân chia công việc, tương trợ lẫn nhau để hoàn thành mục tiêu ấy một cách tốt đẹp nhất và mang về thành quả, thành công cho tập thể nói chung và mỗi cá nhân nói riêng. Mỗi người sinh ra vốn đã có đặc điểm riêng, những thế mạnh riêng cho bản thân mình. Mỗi người cũng sẽ là một mảnh ghép hoàn hảo để cùng nhau xây dựng, hoàn thiện và phát triển một công việc, một dự án. Chúng ta không thể nào tự mình làm hết tất cả mọi thứ mà không có thất bại hoặc có được thành công nhanh chóng hơn là cùng nhau hợp tác. Sức mạnh đoàn kết, sức mạnh hợp tác luôn có những tác động to lớn đến thành quả cuối cùng. Người xưa có câu: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Chính câu nói này đã góp phần thêm khẳng định sức mạnh của tinh thần hợp tác giữa con người với con người. Nếu không có tinh thần hợp tác, làm sao chúng ta có được lòng đoàn kết để cùng nhau đánh thắng kẻ thù, giành lại hòa bình cho đất nước. Nếu không có tinh thần hợp tác, chúng ta sẽ không có một đất nước phát triển bền vững như hiện nay. Hiểu được giá trị to lớn của tinh thần hợp tác, mỗi chúng ta hãy biết hợp tác với những người xung quanh, cùng nhau nỗ lực vì những mục tiêu, lí tưởng cao đẹp để bản thân cũng như xã hội thêm phát triển, văn minh, giàu đẹp hơn. Cùng nhau hợp tác để tốt hơn từng ngày là một trong những hành động đúng đắn mà mỗi chúng ta cần làm trong đời để bản thân có thể học hỏi được nhiều điều hơn cũng như ngày càng hoàn thiện một cách toàn diện hơn.

Có người cho rằng hợp tác là thứ sức mạnh lớn nhất của con người. Điều đó thật đúng đắn. Bởi không ai có thể một mình mà tạo ra cả thế giới. Muốn đạt được mục đích, cần có sự huy động nhiều yếu tố cần thiết và nguồn sức mạnh để tiến hành nó. Hợp tác là cùng chung sức làm việc, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong một công việc hay một lĩnh vực nào đó vì mục đích chung. Tinh thần hợp tác phải xuất phát từ sự tự nguyện, bình đẳng, các bên cùng có lợi và không làm phương hại đến lợi ích của những người khác. Ở đó, Cùng nhau bàn bạc, phối hợp nhịp nhàng, biết về nhiệm vụ của nhau sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi cần thiết. Xã hội loài người tồn tại dựa trên mối liên hệ chặt chẽ giữa các cá nhân. Mỗi cá nhân đóng vai trò quyết định, không thể thiếu trong một chuỗi các hoạt động nhằm đạt đến mục đích nào đó của tập thể. Bởi thế, nếu con người không hợp tác với nhau, cùng hướng đến mục đích chung nhất thì công việc không được hoàn thành, mục đích không đạt tới, xã hội sẽ tan rã. Ở những công việc đơn giản, mỗi cá nhân có thể tự hoàn thành được và nhận lấy một lợi ích nhất định. Nhưng ở những công việc phức tạp, cần một sức mạnh trí tuệ và thể chất lớn đòi hỏi con người phải hợp tác với nhau. Chính tinh thần hợp tác của con người sẽ tạo nên sức mạnh tinh thần và thể chất, đem lại chất lượng và hiệu quả cao trong công việc có ý nghĩa thúc đẩy xã hội loài người phát triển.

Hợp tác là chung sức làm việc, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc, lĩnh vực nào đó vì mục đích chung. Tinh thần hợp tác tốt với mọi người của mỗi cá nhân được hiểu là thái độ sống tích cực, cùng liên kết, giúp đỡ lẫn nhau để đạt hiệu quả cao trong công việc, trong học tập, vì lợi ích chung. Thái độ hợp tác tốt với mọi người của mỗi cá nhân được thể hiện ở việc biết lắng nghe ý kiến của mọi người; biết chia sẻ những thuận lợi, khó khăn vướng mắc trong công việc; tin tưởng và đặt niềm tin vào người khác; sẵn sàng góp ý trên tinh thần trách nhiệm, thân ái và xây dựng. Sự hợp tác, đoàn kết giúp con người gắn kết với nhau, tạo nên sức mạnh to lớn cả về tinh thần lẫn vật chất, làm được những việc lớn lao và chắc chắn thành công trong công việc. Nếu không có tinh thần hợp tác với mọi người, bản thân sẽ làm việc đơn độc, không nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ của tập thể, khó vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt công việc. Người không muốn hợp tác thường tách mình ra khỏi tập thể, sống ích kỉ, thờ ơ, vô cảm. Những người như thế thật đáng chê trách. Là học sinh, nhất định phải rèn luyện tinh thần hợp tác với bạn bè, tích cực tham gia các hoạt động chung của tập thể và cộng đồng, xây dựng mối liên kết bền chặt với những người xung quanh, không ngừng phấn đấu học tập và rèn luyện bản thân để trở thành người hữu ích, mai này đem sức mình xây dựng quê hương, đất nước.

Advertisement

Hợp tác là cùng chung sức làm việc, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong một công việc, một lĩnh vực nào đó vì mục đích chung. Hoà nhập là sống gần gũi, chan hoà, không xa lánh mọi người; không gây mâu thuẫn, bất hoà với người khác; có ý thức tham gia hoạt động chung của cộng đồng. Người có tinh thần hợp tác và sống hòa nhập với cộng đồng là người luôn biết bàn bạc, phối hợp nhịp nhàng, biết về nhiệm vụ của nhau sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi cần thiết. Họ luôn tôn trọng, quan tâm, giúp đỡ, vui vẻ, cởi mở với bạn bè, thầy cô và những người chung quanh, không xa lánh, bè phái, gây mâu thuẫn mất đoàn kết với người khác, tích cực tham các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội, đồng thời vận động mọi người cùng tham gia. Tinh thần hợp tác và sống hòa nhập với cộng đồng dựa trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, các bên cùng có lợi và không làm phương hại đến lợi ích của những người khác. Biết hợp tác và sống hòa nhập với mọi người tạo nên sức mạnh tinh thần và thể chất, đem lại chất lượng và hiệu quả cao trong công việc, giúp có thêm niềm vui và sức mạnh vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Ngược lại, người sống không hòa nhập sẽ cảm thấy đơn độc, buồn tẻ, cuộc sống sẽ kém ý nghĩa. Ý thức được ý nghĩa đó, mỗi học sinh cần tích cực rèn luyện tinh thần đoàn kết, sống tương thân, tương ái với mọi người để xây dựng sống tốt đẹp, thấm đẫm tình yêu thương.

Văn Mẫu Lớp 9: Dàn Ý Thuyết Minh Về Con Trâu (6 Mẫu) Lập Dàn Ý Thuyết Minh Về Con Trâu

1. Mở bài

Giới thiệu chung về hình ảnh con trâu trên đồng ruộng, làng quê Việt Nam.

2. Thân bài

a. Nguồn gốc, đặc điểm của loài trâu

Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy.

Là động vật thuộc lớp thú, lông trâu có màu xám, xám đen; thân hình vạm vỡ, thấp, ngắn; bụng to; mông dốc; đuôi dài thường xuyên phe phẩy; bầu vú nhỏ; sừng hình lưỡi liềm… Trung bình một con trâu có khối lượng từ 200 – 800 kg

Trâu mỗi năm chỉ đẻ từ một đến hai lứa, mỗi lứa một con…

b. Lợi ích của con trâu

Trong đời sống vật chất: Trâu nuôi chủ yếu để kéo cày, bừa, giúp người nông dân làm ra hạt lúa, hạt gạo. Trâu cũng là tài sản quý giá của nhà nông. Ngoài ra, trâu còn cung cấp thịt; cung cấp da, sừng để làm đồ mĩ nghệ…

Trong đời sống tinh thần: Trâu là người bạn thân thiết với tuổi thơ của trẻ em ở nông thôn một buổi đi học, một buổi đi chăn trâu: thổi sáo, đọc sách, thả diều, đánh trận giả khi chăn trâu… Con trâu với lễ hội ở Việt Nam: Hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng; Lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên; là biểu tượng của Sea Game 22 Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam…

Trâu gắn bó sâu nặng và vô cùng thân thiết đối với con người Việt Nam từ xưa, bây giờ và cả sau này.

3. Kết bài

Khẳng định lại vai trò của con trâu trong đời sống người nông dân ở làng quê Việt Nam; đồng thời nêu suy nghĩ, tình cảm của bản thân.

I. Mở bài

Giới thiệu chung về hình ảnh con trâu trên đồng ruộng, làng quê Việt Nam.

II. Thân bài

1. Nguồn gốc, đặc điểm của loài trâu:

Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy.

Là động vật thuộc lớp thú, lông trâu có màu xám, xám đen; thân hình vạm vỡ, thấp, ngắn; bụng to; mông dốc; đuôi dài thường xuyên phe phẩy; bầu vú nhỏ; sừng hình lưỡi liềm…

Trâu mỗi năm chỉ đẻ từ một đến hai lứa, mỗi lứa một con…

2. Lợi ích của con trâu:

a. Trong đời sống vật chất:

Trâu nuôi chủ yếu để kéo cày, bừa, giúp người nông dân làm ra hạt lúa, hạt gạo.

Là tài sản quý giá của nhà nông.

Cung cấp thịt; cung cấp da, sừng để làm đồ mỹ nghệ…

b. Trong đời sống tinh thần:

– Trâu là người bạn thân thiết với tuổi thơ của trẻ em ở nông thôn một buổi đi học, một buổi đi chăn trâu: thổi sáo, đọc sách, thả diều, đánh trận giả khi chăn trâu…

* Bổ sung hai câu thơ của nhà thơ Giang Nam viết về tuổi thơ chăn trâu:

– Con trâu với lễ hội ở Việt Nam:

Hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng.

Lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên.

Là biểu tượng của Sea Game 22 Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam.

III. Kết bài

Khẳng định lại vai trò của con trâu trong đời sống người nông dân ở làng quê Việt Nam.

Nêu suy nghĩ, tình cảm của bản thân.

I. Mở bài: giới thiệu về con trâu Việt Nam

Con trâu gắn liền với người nông dân Việt Nam từ xa xưa, bao đời nay. Con trâu như một người bạn thân thiết với người nông dân Việt Nam. Chính vì thế mà con trâu đi vào thơ ca Việt Nam rất đỗi tự nhiên. Để biết rõ hơn về con trâu thân thiết với người nông dân như thế nào, chúng ta cùng đi tìm hiểu con trâu Việt Nam.

II. Thân bài

1. Nguồn gốc của con trâu

Con trâu Việt Nam là thuộc trâu đầm lầy

Con trâu Việt Nam là trâu được thuần hóa

2. Đặc điểm của con trâu Việt Nam

Trâu là động vật thuộc lớp thú, lông trâu có màu xám, xám đen

Trâu có thân hình vạm vỡ, thấp, ngắn; bụng to; mông dóc; đuôi dài thường xuyên phe phẩy; bầu vú nhỏ; sừng hình lưỡi liềm…

Trâu có sừng

Trâu rất có ích với người nông dân Việt Nam

Mỗi năm trâu đẻ một lứa và mỗi lứa một con

3. Lợi ích của con trâu Việt Nam

a. Trong đời sống vật chất thường ngày

Trâu giúp người nông dân trong công việc đồng áng: cày, bừa,

Trâu là người gián tiếp là ra hạt lúa, hạt gạo

Trâu là một tài sản vô cùng quý giá đối với người nông dân

Trâu có thể lấy thịt

Da của trâu có thể làm đồ mỹ nghệ,…

b. Trong đời sống tinh thần

– Trâu là người bạn thân thiết của người nông dân Việt Nam

– Trâu là tuổi thơ trong sáng, tươi đẹp của tuổi thơ: chăn trâu thổi sáo, cưỡi lưng trâu,…

– Trâu có trong các lễ hội ở Việt Nam:

Hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng.

Lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên.

Là biểu tượng của SeaGames 22 Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam.

…..

4. Tương lai của trâu

Những tác động khiến trâu mất đi giá trị của mình:

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Máy móc kỹ thuật hiện đại: máy bừa, máy cày,….

Phát triển đô thị, quy hoạch hóa, xây dựng khu đô thị,….

III. Kết bài:

Khẳng định vai trò của con trâu ở làng quê Việt Nam

Nêu cảm nhận với ý nghĩ của mình về con trâu ở làng quê Việt Nam

1. Mở bài

Giới thiệu về con trâu

Hình ảnh thôn quê, xóm làng gắn liền với những con vật quen thuộc, gần gũi

Con trâu mang lại nhiều giá trị với người nông dân và với nền nông nghiệp lúa nước Việt Nam.

2. Thân bài

2.1. Nguồn gốc

Tiến hóa từ trâu rừng

Được người dân thuần chủng trở thành trâu như ngày nay

Trâu Việt Nam thuộc nhóm trâu đầm lầy, phân bộ nhai lại, họ bò.

Theo truyện dân gian, trâu từng là vị thần trên trời do vô tình gây nên nạn đói nhân gian bị Thượng Đế phạt làm trâu.

2.2. Tập tính

Trâu thường sống theo bầy đàn

Khi ăn, chúng có thói quen nhai lại thức ăn.

Trâu thích đến các nơi đầm lầy, ao bùn.

Trâu mới sinh được gọi là nghé, chưa có sừng.

Nghé phát triển khá nhanh, sau 2 tuần sinh nghé có thể đứng, đi chập chững, sừng bắt đầu nhú.

Khoảng 2 – 3 tháng, nghé bước vào giai đoạn trâu trưởng thành và dần hoàn thiện các bộ phận trâu.

2.3. Chủng loại

Trâu Việt Nam phổ biến với hai loại trâu: Trâu trắng và trâu đen được phân loại dựa vào màu sắc lông

Trâu trắng: Bộ lông màu trắng, biểu tượng sự may mắn

Trâu đen: phổ biến nhất tại Việt Nam, lông màu đen

2.4. Đặc điểm

Trâu đực và trâu cái có những đặc điểm khác nhau nhất định

Lông trâu ngắn, có màu trắng hoặc xám đen.

Da trâu cứng cáp

Bốn chân thấp, guốc chẵn

Thân hình trâu chắc nịch, khỏe khoắn

Đuôi dài linh hoạt, phe phẩy đuổi ruồi muỗi.

Trên đầu có cặp sừng cong, dài và phát triển hơn so với bò.

Trâu không có hàm trên.

Sữa trâu lỏng, chứa ít dinh dưỡng

2.5. Giá trị

– Giá trị sử dụng:

Trâu ra đồng với người nông dân

Trâu chở đồ, kéo xe

Thịt trâu mang lại nguồn lợi kinh tế

Da trâu làm đồ thời trang, mỹ nghệ

– Giá trị tinh thần:

Trâu là người bạn gần gũi, thân thuộc với người nông dân, là người đồng hành cùng trải qua

những nắng mưa, vất vả, những trưa hè nắng gắt bên cánh đồng

Các lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là nét văn hóa đẹp của người dân bản địa

Trâu trở thành biểu tượng thế vận hội Seagame lần thứ

3. Kết bài

Tương lai của con trâu

Hình tượng đẹp đẽ của con trâu trong đời sống hiện đại

I. Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu sơ lược về con trâu (loài vật thân quen trên đồng ruộng, bạn của nhà nông, gắn bó với cơ nghiệp của người nông dân qua nhiều thế hệ,…).

II. Thân bài

Giới thiệu nguồn gốc:

Trâu ở nước ta thuộc nhóm trâu đầm lầy, xuất xứ từ trâu rừng được thuần hóa. Việc thuần hóa trâu rừng để dùng trong nông nghiệp đã được người Việt cổ thực hiện từ cách đây khoảng hơn 4000 năm.

Đặc điểm:

Động vật lớp thú.

Động vật nhai lại, có dạ dày 4 túi.

Thức ăn chủ yếu: các loại có xanh, rơm rạ,…

Ngoại hình: có 2 sừng dài nhọn, dáng sừng hình lưỡi liềm, thân hình to khỏe, da lông thường có màu xám hoặc đen, đầu to và ngắn,…

Khả năng sinh sản: kém, thông thường là 2 lứa/3 năm, mỗi lứa chỉ 1 con.

Tác dụng:

Cung cấp sức kéo dùng trong cày ruộng, kéo xe.

Cung cấp thịt dùng trong ẩm thực.

Da và sừng được dùng trong thủ công mỹ nghệ, sản xuất các sản phẩm thuộc da.

Ý nghĩa của con trâu trong đời sống người dân Việt Nam:

Là người bạn trung thành, thân thiết của nhà nông.

Là một trong những biểu tượng của nền nông nghiệp Việt Nam.

Làm nên những nét đặc sắc cho văn hóa nước nhà (các phong tục, lễ hội,…).

Khơi gợi nguồn cảm hứng vô tận cho văn học, thơ ca quê hương.

III. Kết bài

Tổng kết cảm nghĩ và nhận định cá nhân về con trâu (loài vật có ích, thân thuộc, đóng vai trò quan trọng…). Đưa ra lời khuyên, lời kêu gọi, quyết tâm bảo vệ, gìn giữ loài vật này.

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào hình ảnh con trâu.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân.

2. Thân bài

a. Khái quát chung về con trâu

Con trâu đã là biểu tượng của sự hiền lành, chăm chỉ, cần mẫn từ hàng ngàn năm nay.

Trâu Việt Nam là trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy và thường sống ở miền khí hậu nhiệt đới. Người Việt cổ không những biết săn trâu mà còn thuần hóa trâu, lợi dụng sức khỏe của trâu để phụ giúp trong việc đồng áng.

Advertisement

b. Thuyết minh chi tiết

Trâu không có hàm răng trên. Tấm thân của trâu rất chắc chắn, thân hình vạm vỡ nhưng thấp. Bụng to. Da của nó màu đen, rất dai nhưng được phủ bởi một lớp lông mềm bên ngoài nên có cảm giác rất mượt mà. Mũi trâu lớn, miệng rộng, sừng có hình lưỡi liềm.

Cân nặng trung bình của trâu cái là từ 350 – 400 kg thì trâu đực nặng từ 400 – 450 kg.

c. Ý nghĩa, vai trò, hình ảnh của con trâu trong cuộc sống

Trâu là loài động vật rất khỏe và chịu khó, dù ngày nắng hay ngày mưa, dù có gian lao vất vả, chỉ cần người cần đến, trâu sẵn sàng không quản ngại gian lao.

Trâu cũng là một trong những nguồn cung cấp thực phẩm cho con người. Thịt trâu có hàm lượng đạm khá cao, hàm lượng chất béo thấp. Sữa trâu có tính năng cao trong việc cung cấp chất đạm, chất béo.

Da trâu làm mặt trống, làm giày. Sừng trâu làm đồ mĩ nghệ như lược, tù và,.. Trâu còn gắn liền với những lễ hội đình đám như lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng.

Trâu không chỉ là giống vật nuôi quen thuộc của người nông dân Việt Nam mà đã trở thành hình ảnh thú vị đối với bạn bè quốc tế. Con trâu đã trở thành biểu tượng cho sự trung thực, cho sức mạnh và tinh thần thượng võ.

Trong đời sống văn hóa tinh thần, trâu còn là con vật thiêng dùng để tế lễ thần linh trong ngày lễ hội cơm mới, lễ hội xuống đồng.

3. Kết bài

Khái quát lại về hình ảnh con trâu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Viết Đoạn Văn Về Ô Nhiễm Tiếng Ồn Bằng Tiếng Anh (Dàn Ý + 5 Mẫu) Noise Pollution trên website Eaom.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!