Xu Hướng 9/2023 # Văn Hoá Hàn Quốc Trong Xã Hội Nhật: Nhìn Lại Nguồn Gốc Cách Đây 1.300 Năm # Top 16 Xem Nhiều | Eaom.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Văn Hoá Hàn Quốc Trong Xã Hội Nhật: Nhìn Lại Nguồn Gốc Cách Đây 1.300 Năm # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Văn Hoá Hàn Quốc Trong Xã Hội Nhật: Nhìn Lại Nguồn Gốc Cách Đây 1.300 Năm được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Eaom.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tinh thần tiên phong của những người Hàn Quốc cổ đại tại Nhật Bản đã nổi tiếng từ hơn 1.300 năm trước và dường như ngọn lửa bất diệt này vẫn tiếp tục là động lực giúp những thanh niên thời nay quyết tâm theo đuổi ước mơ vươn tới thành công ở nước ngoài.

Những người mở đường

Nằm ở ngoại ô Tokyo, Nhật Bản, là thị trấn Koma, khu định cư đầu tiên của những người tị nạn của vương quốc Cao Ly cổ đại.

Từ cuối thế kỷ thứ V tới đầu thế kỷ thứ VI, quá trình trao đổi văn hóa, công nghệ và Phật Giáo giữa Cao Ly và thị tộc Yamato, chế độ thống nhất đầu tiên của Nhật Bản, khá phát triển. Trong giai đoạn này, hai nhà sư Phật giáo đến từ Cao Ly là Hyeja và Damjing đã truyền bá nghệ thuật làm giấy, thanh mực và nhiều công cụ phục vụ việc vẽ tranh khác nhau tại Nhật Bản.Vào tháng 10 năm 666, Hoàng tử Yakgwang của Cao Ly vượt Biển Đông đến Koma ngày nay, nhằm tìm kiếm một nơi trú ẩn trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quê nhà.

Theo Nihon Shoki, cuốn sách sử lâu đời thứ hai tại Nhật Bản, hoàng tử được biết đến với tên gọi là “Koma Ou Yakgwang”. Họ “Ou” đi kèm tên của ông trong sách sử Nhật Bản chính là chi tiết thể hiện sự quý trọng của thị tộc Yamato với hoàng tử Cao Ly, vì đây là họ đặc biệt, chỉ dành cho con cháu hoàng gia của nước ngoài.

Sau này, Yakgwang không bao giờ trở lại quê nhà Hàn Quốc. Thay vào đó, ông dành trọn cuộc đời mình cho công cuộc khẩn hoang vùng đất nông nghiệp kém phát triển này của Nhật Bản.

Đến tháng 5 năm 716, Yakgwang đã hoàn toàn kiểm soát Koma, nơi quy tụ khoảng 1.800 người tị nạn Cao Ly, những người từng sống rải rác khắp 7 khu vực khác nhau tại Nhật Bản. Cả cuộc đời ông được biết đến như người đã xây dựng ngôi nhà thứ hai cho thần dân của mình, để họ có thể chung sống hài hoà với người bản địa trên mảnh đất Nhật Bản.

Văn hoá Hàn Quốc trở thành một phần trong đời sống thường ngày tại Nhật

Khoảng 1.300 năm đã trôi qua kể từ thời đại của Yakgwang, nhưng tinh thần tiên phong của ông đã truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ với ý chí quyết tâm xây dựng “giấc mơ Hàn Quốc” tại Nhật Bản.

Trong thời đại của Yakgwang, nghệ thuật và công nghệ văn hóa đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành mối quan hệ bền chặt giữa Cao Ly và thị tộc Yamato. Ngày nay vẫn vậy, văn hóa Hàn Quốc cũng được xem là nguồn gốc trong quá trình thúc đẩy tình hữu nghị giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, với ẩm thực và giải trí là chiếc cầu nối quan trọng hàng đầu.

“Tôi đã đến Nhật Bản để học về phong cách nấu ăn Hàn Quốc, Nhật Bản và Pháp” – Yoon Na-ra, 28 tuổi, người đã tới Tokyo 8 tháng trước cho biết. Yoon, hiện làm việc trong phòng bếp của một nhà hàng Pháp 2 sao mang tên Mona Lisa, chia sẻ: “Một ngày nào đó, tôi muốn mở nhà hàng Pháp của riêng mình, phục vụ các món ăn Pháp với các nguyên liệu của châu Á”.

Ngoài những trường hợp tìm đến đây như một nơi giao thoa văn hoá Nhật – Hàn như Yoon, còn rất nhiều chi tiết khác cho thấy văn hoá Hàn Quốc đã trở thành một phần phổ biến trong xã hội Nhật Bản. Rất dễ bắt gặp nhiều người Nhật Bản hẹn hò nhau thưởng thức các món ăn Hàn, mua mỹ phẩm Hàn hoặc thưởng thức các ca khúc thịnh hành của quốc gia này tại Shinokubo, nơi được mệnh danh là khu phố Hàn tại Tokyo.

Tại nhiều quán rượu và nhà hàng, những tấm áp phích in hình những thần tượng K-pop như Girls’ Generation, BigBang, Block B và CNBLUE được treo đầy rẫy. Những diễn viên ngôi sao như Jang Keun-suk hay người dẫn chương trình Kang Ho-dong thường xuyên xuất hiện trên các áp phích khổ lớn, dán bên ngoài các cửa hàng. Kích thước của chúng thậm chí còn lớn cả biển hiệu của chính những cửa hàng này.

Điều có vẻ lạ với hầu hết người dân tại Hàn Quốc, do không nhiều hình ảnh các nghệ sĩ được treo tại các quán ăn ở nước này, lại là điều bình thường tại Nhật Bản. “Tôi không thấy có gì lạ (về các áp phích K-pop bên ngoài các nhà hàng)” – Fujisawa Tatsuyaki, một nhân viên văn phòng 21 tuổi cho biết khi đang ngồi thưởng thức cà phê ở khu phố Hàn.

Không chỉ vậy, nhiều nhóm nhạc và ca sĩ Hàn Quốc còn nổi tiếng ở Nhật hơn chính tại quê nhà của mình, với hàng triệu người hâm mộ, chủ yếu là những nữ sinh, sẵn sàng chờ đợi hàng giờ để chiêm ngưỡng những màn biểu diễn của các thần tượng Hàn Quốc. Các cô gái Nhật Bản cũng là những người tích cực cập nhật các xu hướng trang điểm mới nhất từ xứ kim chi, từ cách tạo dáng lông mày, đánh son hay đeo kính áp tròng.

Như một tiến trình tự nhiên, rõ ràng văn hóa Hàn Quốc đã trở thành một phần trong đời sống hàng ngày của người dân Nhật Bản. Nói cách khác, sự pha trộn năng động giữa văn hóa Hàn Quốc và xã hội Nhật Bản đã tạo ra một “nồi lẩu” lớn ở ngay trung tâm nước Nhật, bắt nguồn từ mối quan hệ tốt đẹp mà tổ tiên hai nước đã lập nên từ cách đây 1.300 năm.

Đăng bởi: Thảo Ngô

Từ khoá: Văn hoá Hàn Quốc trong xã hội Nhật: Nhìn lại nguồn gốc cách đây 1.300 năm

Cách Viết Đoạn Văn Nghị Luận Xã Hội 200 Chữ Chi Tiết Viết Đoạn Văn Nghị Luận Xã Hội

I. Nghị luận xã hội là gì

Nghị luận xã hội là phương pháp nghị luận lấy đề tài từ các lĩnh vực xã hội, chính trị, đạo đức làm nội dung bàn bạc làm sáng tỏ cái đúng – sai, tốt xấu của vấn đề được nêu ra. Từ đó đưa ra một cách hiểu thấu đáo về vấn đề nghị luận cũng như vận dụng nó vào trong đời sống.

II. Phân loại

Thông thường sẽ có hai loại chính:

Nghị luận về một tư tưởng đạo lí

Nghị luận về một hiện tượng xã hội.

Ngoài ra còn có nghị luận về một vấn đề xã hội rút ra trong tác phẩm văn học.

III. Các thao tác lập luận

Trong đoạn văn nghị luận 200 chữ thường sử dụng các thao tác lập luận sau:

Thao tác lập luận giải thích.

Thao tác lập luận phân tích.

Thao tác lập luận chứng minh.

Thao tác lập luận so sánh.

Thao tác lập luận bác bỏ.

IV. Cấu trúc đoạn văn nghị luận xã hội

*Đoạn nghị luận hiện tượng đời sống xã hội:

1. Mở đoạn:

– Giới thiệu luận điểm.

– Sử dụng 1 đến 2 câu văn để dẫn dắt, giới thiệu vấn đề nghị luận.

2. Thân đoạn: Cần đảm bảo các nội dung sau:

– Nêu được thực trạng của vấn đề (có dẫn chứng, số liệu cụ thể)

– Nguyên nhân của vấn đề (Vận dụng kiến thức để giải thích rõ nguyên nhân của vấn đề).

– Hậu quả (hoặc kết quả) của vấn đề (kết hợp đưa dẫn chứng, số liệu để làm rõ hậu quả hoặc kết quả của vấn đề)

– Đưa ra các giải pháp để thực hiện vấn đề. Trình bày các biện pháp để khắc phục hạn chế hoặc phát huy mặt ưu điểm.

– Liên hệ bản thân, nêu lên những việc cần thiết bản thân cần thực hiện cũng như trách nhiệm của cộng đồng, của thế hệ trẻ hiện nay.

3. Kết đoạn: Sử dụng 1 câu văn để khẳng định tính đúng đắn, tầm quan trọng của vấn đề

*Đoạn nghị luận vấn đề tư tưởng đạo lý:

1. Mở đoạn:

– Giới thiệu luận điểm.

– Sử dụng 1 đến 2 câu văn để dẫn dắt, giới thiệu vấn đề nghị luận.

2. Thân đoạn

– Nêu khái niệm, giải thích rõ vấn đề cần nghị luận.

– Bàn luận giải quyết vấn đề. Phân tích và chứng minh những mặt đúng của tư tưởng , đạo lí cần bàn luận:

+ Biểu hiện của vấn đề trong cuộc sống.

+ Tại sao ta cần phải thực hiện đạo lý đó.

+ Chúng ta cần phải làm gì để thực hiện đạo lý đó.

– Bày tỏ quan điểm của người viết:

+ Đánh giá vấn đề: Nêu ý nghĩa của vấn đề, mức độ đúng – sai, đóng góp – hạn chế của vấn đề.

+ Từ sự đánh giá trên, rút ra bài học kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong học tập, trong nhận thức cũng như trong tư tưởng, tình cảm…

+ Đề xuất phương châm đúng đắn…

3. Kết đoạn: Khẳng định vấn đề

– Khẳng định chung về tư tưởng, đạo lí đã bàn luận ở thân bài (…)

– Lời nhắn gửi đến mọi người (…)

V. Các bước viết đoạn văn nghị luận xã hội

Bước 1: Đọc kỹ đề bài

Dựa vào cấu trúc đề thi mẫu của Bộ GD- ĐT, dạng bài nghị luận – xã hội sẽ lấy một ý nhỏ trong bài đọc hiểu để làm đề thi viết đoạn văn 200 từ. Vì vậy cần lưu ý như sau:

Trước hết các em phải đọc kỹ bài đọc hiểu, nắm được cốt lõi nội dung. Từ đó xem đề yêu cầu mình bàn về vấn đề gì? Nhất là phải xác định được vấn đề đó thuộc về dạng bài Tư tưởng đạo lý hay Hiện tượng đời sống.

Xác định xong dạng bài nghị luận xã hội, các em viết dàn ý mẫu của dạng bài đó.

Ví dụ được trích từ Bài phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp trường trung học Wellesley của thầy Hiệu trưởng David McCullough.

“Leo lên đỉnh núi không phải để cắm cờ mà là để vượt qua thách thức, tận hưởng bầu không khí và ngắm nhìn quang cảnh rộng lớn xung quanh. Leo lên đỉnh cao là để các em có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em. Hãy đến Paris để tận hưởng cảm giác đắm chìm trong Paris chứ không phải lướt qua đó để ghi Paris vào danh sách các địa điểm các em đã đi qua và tự hào mình là con người từng trải.

Tập luyện những suy nghĩ độc lập, sáng tạo và táo bạo không phải để mang lại sự thỏa mãn cho bản thân mà là để đem lại lợi ích cho 6,8 tỷ người trên trái đất của chúng ta. Rồi các em sẽ phát hiện ra sự thật vĩ đại và thú vị mà những kinh nghiệm trong cuộc sống mang lại, đó là lòng vị tha mới chính là điều tốt đẹp nhất mà các em có thể làm cho bản thân mình. Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời thực ra lại đến vào lúc các em nhận ra các em chẳng có gì đặc biệt cả. Bởi tất cả mọi người đều như thế “.

Câu nghị luận xã hội cho là: Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến được nêu trong đoạn trích ở phần Đọc hiểu: “Leo lên đỉnh cao là để các em có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em.”

Như vậy, để có thể làm tốt dạng bài nghị luận – xã hội các em cần đọc kỹ phần đọc hiểu. Có như vậy, các em mới nắm bắt được những ý tác giả muốn nói tới. Cùng cảm nhận thế giới và cảm nhận thái độ ứng xử văn hóa trước thế giới, trước cuộc đời.

Bước 2: Xây dựng câu mở đoạn

Giống như phần mở bài vậy, câu mở đoạn phải có cái nhìn tổng quát, khái quát được nội dung mà đề thi yêu cầu. Phải hiểu được đề thi bàn về vấn đề gì? Câu mở đoạn có thể dùng 1-3 câu.

Cách xây dựng câu mở đoạn: nêu nội dung khái quát rồi dẫn câu nói vào (hoặc không dẫn nguyên câu thì trích vào cụm từ khóa).

Bước 3. Cách triển khai ý ở thân bài

Đi thẳng vào vấn đề: Giải thích các cụm từ khóa, giải thích cả câu (cần ngắn gọn, đơn giản).

Bàn luận, phân tích:

– Đưa ra dẫn chứng phù hợp, tiêu biểu, ngắn gọn, chính xác.

– Quan điểm của mình về vấn đề đó, đồng tình hay không đồng tình, phân tích theo quan điểm đó.

– Rút ra bài học nhận thức và hành động.

– Dung lượng từng phần( tham khảo)

Giải thích 4 dòng

Bàn luận 12 dòng

Mở rộng vấn đề – 4 dòng

Bài học – 5 dòng

Bước 4: Cách viết kết đoạn bài nghị luận 200 từ( 2-3 dòng)

Liên hệ với bản thân.

Liên hệ với những vấn đề tương tự. Hoặc mở rộng vấn đề, có thể kết lại bằng một danh ngôn hay câu nói nổi tiếng.

VI. Kỹ năng viết đoạn văn nghị luận 200 chữ

1. Phân loại dạng đề nghị luận : Có thể chia làm ba dạng

Dạng 1: Nghị luận về một câu nói, ý kiến,tư tưởng trong phần ngữ liệu đọc hiểu → Đọc hiểu tích hợp nghị luận về một tư tưởng, đạo lí.

Dạng 2: Nghị luận về một hiện tượng đời sống được đề cập đến trong phần đọc hiểu → Đọc hiểu tích hợp về một hiện tượng đời sống, xã hội.

Dạng 3: Nghị luận về một thông điệp, ý nghĩa rút ra, gợi ra trong phần đọc hiểu → Đọc hiểu tích hợp nghị luận về một thông điệp, ý nghĩa gợi ra từ phần đọc hiểu.

2. Cách nhận biết các dạng đề

Nhận biết các dạng, kiểu đề để từ đó biết cách triển khai vấn đề, lập dàn ý sao cho phù hợp.

Dạng 1: Là một câu nói, y kiến, tư tưởng giống như một câu danh ngôn hoặc một câu nói, ý kiến, tư tưởng có nội dung giống với nội dung trong ngữ liệu phần Đọc hiểu.

Dạng 2: Thường đề phần nghị luận xã hội sẽ có các từ khóa như: hôm nay, hiện nay, ở Việt Nam,…

Dạng 3: Đề yêu cầu rút ra thông điệp, ý nghĩa trong ngữ liệu phần đọc hiểu (thường là đoạn thơ, bài thơ hoặc đoạn trích, đoạn văn, bài văn).

3. Cách làm dạng đề cụ thể

a. Dạng 1:Đọc hiểu tích hợp nghị luận về một tư tưởng, đạo lí.

Các ý triển khai:

* Giải thích: Từ ngữ, ý kiến.

* Phân tích, chứng minh

Tại sao ý lại như vậy?

Dẫn chứng làm rõ.

Bàn luận mở rộng, lật ngược vấn đề nghị luận.

Vấn đề đó đang diễn ra trong xã hội như thế nào?

* Bài học và liên hệ bản thân

Từ đó, rút ra bài học cho bản thân và mọi người.

Hành động thực tế.

Kết thúc vấn đề bằng câu thơ, châm ngôn, khẩu hiệu, danh ngôn tạo ấn tượng.

Ví dụ:

Đề bài:Viết đoạn văn ( khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến được nêu trong phần đọc hiểu: “Cách tốt nhất thích ứng với cuộc sống này là chấp nhận thực tế và tin vào chính mình”.

Hướng dẫn viết:

2. Nội dung: Làm sáng tỏ các nội dung sau:

* Giải thích:

Thực tế là gì? Thực tế là trạng thái của những điều thực sự tồn tại hiện thực.

“Chấp nhận thực tế”: là biết chấp nhận hiện thực, chấp nhận tình trạng hiện tại và sống hòa hợp với nó; “tin vào chính mình” là tin tưởng khả năng, sự lựa chọn của bản thân.

* Phân tích, chứng minh

Vì cuộc sống luôn chứa đựng nhiều điều bất ngờ không thể biết trước, không ngoại trừ những điều không như mong muốn có thể xảy đến với chúng ta. Như khi không thể vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh, khả năng của bản thân có giới hạn, … thì nên chấp nhận hiện tại, sống hòa hợp với nó. Tại sao vậy? Vì khi ta chấp nhận hiện tại ta sẽ cảm thấy dễ chịu, đầu óc cũng đủ tỉnh táo để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Và hãy “tin vào chính mình”, tin vào nghị lực, tài năng, lòng can đảm, sức mạnh và sự tự tin đều tiềm ẩn bên trong con người và sẽ có đủ khả năng vượt qua những khó khăn ấy. Đó là cách tốt nhất để vực lại chính mình.

Nếu không “chấp nhận hiện thực và tin vào chính mình” thì sau những vấp ngã, lỗi lầm ta sẽ dễ trách móc bản thân, như “ giá như…”, “ nếu biết trước thì…”. Những việc làm ấy không những vô nghĩa, mà ngược lại còn khiến cho ta dễ rơi vào tuyệt vọng, căng thẳng, giày vò bản thân. Không chỉ vậy, không biết “ chấp nhận hiện thực” còn tạo nên lối sống thiếu thực tế, tạo thói quen đổ lỗi cho người khác, cho hoàn cảnh, thiếu trách nhiệm với hành động, lời nói của bản thân.

Và cũng cần hiểu chấp nhận thực tế không phải là buông xuôi.

* Bài học và liên hệ bản thân

Vì vậy, hãy biết “chấp nhận thực tế và tin vào chính mình” để mình luôn vui vẻ, hạnh phúc và trưởng thành.

b. Dạng 2:Đọc hiểu nghị luận tích hợp về một hiện tượng xã hội.

Dạng đề vềhiện tượng tiêu cực: Các ý triển khai:

* Giải thích (nếu có)

* Thực trạng: Vấn đề đó đang diễn ra như thế nào?

* Nguyên nhân do đâu và hậu quả để lại?

* Giải pháp thiết thực và bài học

* Liên hệ bản thân.

Dạng đề về hiện tượng tích cực: Các ý triển khai:

* Giải thích (nếu có)

* Phân tích, chứng minh

Ví dụ:

Đề bài:Từ nội dung văn bản phần đọc hiểu, anh/chị hãy viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của bản thân về vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay.

Trả lời

2. Nội dung: Làm sáng tỏ các nội dung sau:

* Giải thích

– Thực phẩm bẩn là những thực phẩm có chứa các chất độc hại, tác động tiêu cực đến sức khỏe và tính mạng con người.

* Thực trạng

– Vấn đề thực phẩm bẩn là một hiện tượng phổ biến, đang diễn ra từng ngày: thịt có chất tạo nạc, ra có thuốc trừ sâu; làm đỏ ruốc bằng hóa chất… Tuy là vấn đề không còn mới mẻ, lạ lẫm với bất cứ người nào nhưng ngày càng ở mức độ báo động cao, gây ra những ảnh hưởng xấu về sức khỏe cho con người.

* Nguyên nhân và hậu quả

– Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do một số doanh nghiệp, nhà sản xuất quá quan tâm đến lợi nhuận, thiếu đạo đức nghề nghiệp. Người tiêu dùng thiếu hiểu biết, ham của rẻ mà tạo cơ hội cho thực phẩm bẩn tràn lan. Một phần do các cơ quan có thẩm quyền quản lí thực phẩm còn lỏng lẻo.

– Hậu quả là sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng trực tiếp bị đe dọa khi sử dụng thực phẩm bẩn hàng ngày. Gây tâm lí hoang mang cho người tiêu dùng và bất ổn cho xã hội.

* Giải pháp

– Cần có những biện pháp khắc phục vấn nạn thực phẩm bẩn: nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng, hướng người tiêu dùng đến với thực phẩm sạch. Cần đưa ra những biện pháp xử lí mạnh, nghiêm minh đối với những cơ sở, người sản xuất thực phẩm bẩn.

* Bài học và liên hệ với bản thân

– Tuy nhiên, giải quyết vấn đề thực phẩm bẩn không phải một sớm một chiều mà rất cần sự chung tay góp sức từ mỗi người. Mỗi người hãy tự học cách trở thành người tiêu dùng khôn ngoan để bảo vệ bản thân. Và có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.

c. Dạng 3:Đọc hiểu tích hợp nghị luận về thông điệp, ý nghĩa rút ra, gợi ra trong phần đọc hiểu

Các ý triển khai:

* Nêu vấn đề, tóm tắt nội dung câu chuyện

* Giải thích, phân tích, chứng minh

* Bài học và liên hệ bản thân.

Ví dụ:

Đề bài:

“Trở về sau một ngày làm việc mệt mỏi, người mẹ xách giỏ vào bếp. Đón chị là đứa con trai đang háo hức mách mẹ những gì mà em nó đã làm: “Mẹ ơi,lúc bố đang gọi điện thoại, con đang chơi ngoài sân thì em lấy bút chì màu viết lên tường, chỗ mới sơn trong phòng ấy. Con đã nói nhưng em không nghe”. Người mẹ rên rỉ: “Trời ơi!”,buông gió và bước qua phòng, nơi cậu con trai út đang trốn. Đứa bé run lên vì sợ. Trong khoảng mười phút, người mẹ giáo huấn con về công sức, tiền bạc và khoản chi phí vì trò chơi không đúng chỗ của con. Càng la mắng, chị càng giận và lao đến chỗ thằng bé đang sợ sệt lấy thân mình che tác phẩm của nó. Khi nhìn thấy dòng chữ “Con yêu mẹ” được viết nắn nót trên tường, viền bằng một trái tim nguệch ngoạc nhưng rất ngộ nghĩnh, dễ thương, đôi mắt người mẹ nhòa đi”.

( Theo “Hạt giống tâm hồn”-NXB Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh,2011,tr.42-43)

Anh/chị hãy viết một đoạn văn ( khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của bản thân về ý nghĩa của câu chuyện được gợi ra trong phần đọc hiểu.

Trả lời

2. Nội dung: Làm sáng tỏ các nội dung sau:

* Tóm tắt và nêu vấn đề

– Trong câu chuyện, vì người mẹ vội vã, thiếu toàn diện khi nhìn nhận một vấn đề mà dẫn đến la mắng, trách nhầm con mình.

– Từ câu chuyện rút ra thông điệp ý nghĩa: Khi nhìn nhận, đánh giá một vấn đề nào đó cũng cần cẩn thận, toàn diện và khách quan để không gây ra những hậu việc đáng tiếc

* Phân tích, chứng minh

– Ai cũng có thể mắc sai lầm, nhất là đối với con trẻ. Cậu con út trong câu chuyện, đơn giản chỉ muốn thể hiện tình cảm của mình dành cho mẹ, mong làm mẹ vui. Nhưng cậu còn quá nhỏ để nhận thức được: Tình cảm chân thành cũng cẩn thể hiện đúng lúc, đúng chỗ.

– Về phần người mẹ, bà đã quá vội vàng kết luận khi chưa nhìn ra mọi mặt vấn đề đã giận dữ và dạy cho con mình một bài học. Kết quả, khi vỡ lẽ, bà đã hối hận vì hành động của mình.

– Dù cuộc sống vội vã, có quá nhiều thứ để lo toan nhưng cha mẹ nên chăng cũng cần dành nhiều thời gian quan tâm và để hiểu hơn về con cái.

– Khi đánh giá, nhận xét một vấn đề nào đó cần cẩn thận tìm hiểu mọi mặt rồi đưa ra kết luận.

– Ai cũng có thể mắc sai lầm, nhất là đối với con trẻ. Vậy nên, chúng ta cũng cần có cái nhìn cảm thông thay vì vội vàng giận dữ, truy cứu đến cùng.

VII. Lưu ý làm các dạng bài nghị luận

Đây là phần dễ kiếm điểm nhất trong cấu trúc đề thi. Với thiết kế đề thi như vậy, các em sẽ rất dễ dàng triển khai vấn đề.

Dung lượng yêu cầu khoảng 200 chữ, vì vậy cần viết ngắn gọn súc tích. Đi thẳng trực tiếp vào vấn đề, chia luận điểm, luận cứ rõ ràng.

Thời gian viết bài nghị luận dao động từ 20-25 phút. Tránh tập trung quá nhiều vào dạng bài này mà mất thời gian câu sau.

Lưu ý đối với cách trình bày: trình bày như 1 đoạn văn, không có ngắt xuống dòng. Tuy vậy, vẫn đảm bảo đủ 3 phần mở đoạn, thân đoạn và kết đoạn. Bài 200 chữ ứng với khoảng 20 dòng, 2/3 tờ giấy thi.

VIII. Dàn ý đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ

*Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về một vấn đề xã hội

Ví dụ: Viết đoạn văn về trải nghiệm đối với tuổi trẻ

A – Phần mở đoạn: Nêu vấn đề cần nghị luận: vai trò của trải nghiệm đối với tuổi trẻ.

B – Phần thân đoạn

– Giải thích: Trải nghiệm là tự mình trải qua để có được hiểu biết, kinh nghiệm.

– Bày tỏ ý kiến: Trải nghiệm có vai đặc biệt quan trọng đối với con người, đặc biệt là tuổi trẻ, vì:

+ Trải nghiệm đem lại hiểu biết và kinh nghiệm thực tế; giúp người trẻ mau chóng trưởng thành về cách nghĩ, cách sống, bồi đắp tình cảm, tâm hồn, giúp tuổi trẻ gắn bó và góp phần cống hiến cho cuộc đời.

+ Trải nghiệm giúp tuổi trẻ khám phá phá chính mình để có lựa chọn đường đời đúng đắn.

+ Trải nghiệm giúp người trẻ dấn thân, thử nghiệm để sáng tạo; biết cách vượt qua những trở ngại khó khăn, tôi luyện bản lĩnh, ý chí để thành công.

+ Thiếu trải nghiệm cuộc sống của tuổi trẻ sẽ nghèo nàn, thụ động, nhàm chán, vô ích…

+ Lấy dẫn chứng về những người trải nghiệm để chứng minh.

– Bàn mở rộng:

+ Khuyên con người, đặc biệt là những người trẻ cần trải nghiệm để khám phá cuộc sống và chính mình. Cần tạo điều kiện để tuổi trẻ được trải nghiệm cuộc sống tốt đẹp và hữu ích.

– Thực tế, nhiều bạn trẻ chưa coi trọng hoạt động trải nghiệm để bản thân trưởng thành. Đó là những người chỉ chú ý vào việc học tập, thi cử mà chưa chủ động, tích cực trải nghiệm, rèn kĩ năng sống. Một số khác lại đắm chìm trong thế giới ảo. Cá biệt, có những bạn trẻ lại lao vào thử nghiệm những điều có hại, sa vào tệ nạn…

C – Phần kết đoạn: Nêu bài học nhận thức và hành động:

Cần nhận thức được vai trò quan trọng và cần thiết của trải nghiệm, biết trải nghiệm tích cực để giúp bản thân trưởng thành, vững vàng và sống đẹp hơn. Khẳng định lại vấn đề cần bàn luận.

*Viết đoạn văn nghị luận về tư tưởng đạo lý

A – Phần mở đoạn: Giới thiệu về câu ngạn ngữ trong đề bài

B – Phần thân đoạn:

1, Giải thích câu ngạn ngữ:

– Tư tưởng lớn là những tư tưởng đem đến những phát minh hay những cống hiến vĩ đại cho nhân loại về kinh tế, chính trị, khoa học,… người có tư tưởng lớn là vĩ nhân, con người kiệt xuất.

– Trái tim lớn là trái tim cháy bỏng đam mê, khát khao sáng tạo không ngừng hướng tới những điều tốt đẹp cho con người.

– Ân tình nặng là tình yêu thương sâu nặng, sự gắn bó, sẻ chia giữa con người với con người.

– Lẽ phải là những chuẩn mực đạo đức của xã hội. Như vậy, trái tim lớn là nguồn gốc tạo nên tư tưởng lớn và lẽ phải là cái gốc để đem đến những ân tình sâu nặng.

2, Phân tích, lý giải:

– Câu ngạn ngữ phản ánh một quy luật, trái tim lớn là nguồn gốc của tư tưởng lớn. Nhờ sự thôi thúc của trái tim lớn mà nhân loại có được những phát minh, cống hiến vĩ đại trên các lĩnh vực, làm giàu thêm kho tàng tri thức của loài người.

Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi con người mang trong mình trái tim cao cả, sẵn sàng hi sinh để cho những tư tưởng lớn ra đời. Thực tế, nhiều nhà tư tưởng lớn của thế giới cũng như của nước ta đều xuất phát từ trái tim mãnh liệt hướng tới những cống hiến cho con người.

Vì thế muốn có những tư tưởng lớn, con người phải có những đam mê, khám phá sáng tạo.

– Lẽ phải cũng là cái gốc của những ân tình sâu nặng. Đó chính là phẩm chất, đạo đức tốt đẹp giữa con người với con người, cá nhân với cộng đồng. Có thể nói tất cả những điều tốt

đẹp trong cuộc sống đều bắt nguồn từ lẽ phải.

– Câu ngạn ngữ đã chỉ ra mối quan hệ gắn bó hữu cơ giữa trái tim lớn với tư tưởng lớn, giữa lẽ phải với ân tình sâu nặng. Nếu không có trái tim lớn thì cũng không có được những tư tưởng lớn và không có lẽ phải thì cũng không có ân tình sâu nặng.

3, Mở rộng vấn đề:

Nhưng khi vận dụng vào đời sống cũng cần hiểu một cách linh hoạt: không phải khi nào trái tim lớn cũng đem đến những tư tưởng lớn, đúng đắn, tiến bộ và không phải khi nào lẽ phải cũng đem đến những ân tình nặng,…

– Tư tưởng lớn tác động trở lại giúp cho trái tim có thêm đam mê, nghị lực phấn đấu, vươn lên; ân tình sâu nặng cũng củng cố cho lẽ phải vững chắc hơn, đúng đắn hơn.

C – Phần kết đoạn: Rút ra bài học cho bản thân.

IX. Một số đoạn văn nghị luận 200 chữ hay

Đề 1: Viết đoạn văn nghị luận về tình mẫu tử

“Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình”. Tình mẫu tử từ lâu đã trở thành một trong những tình cảm máu thịt cao quý và thiêng liêng nhất đối với mỗi con người. Tình mẫu tử là khái niệm thuộc phạm trù tinh thần, được hiểu là tình cảm gắn bó, yêu thương, ruột thịt của mẹ và con. Đây là tình cảm được xuất phát từ hai phía, mẹ yêu thương con, con kính trọng, hiếu thuận với mẹ. Tình mãu tử trong xã hội được biểu hiện đa dạng với những hành động cụ thể khác nhau. Chúng ta có thể bắt gặp những bà mẹ tảo tần, lặn lội sương gió, yêu thương, che chở và hy sinh cả cuộc đời mình vì con cái; bắt gặp người con hiếu thảo, chăm sóc, bảo vệ mẹ già. Đó đều là hành động minh chứng cho tình mẫu tử thiêng liêng, cao đẹp và đáng trân trọng. Tình mẫu tử như một bài ru ngọt ngào, tiếp thêm động lực, sức mạnh cho cả mẹ và con trước bất kì khó khăn, gian khổ nào của cuộc đời. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn không khỏi đau xót và phẫn uất trước tình trạng tha hóa đạo đức khi mẹ ruột nhẫn tâm vứt bỏ con cái của mình, khi con cái đánh đập, bất hiếu với cha mẹ già đã tảo tần hi sinh ngày nào. Thậm chí, có những bà mẹ, những người con còn ra tay giết chết máu mủ ruột già của mình chỉ vì sự nóng giận, ích kỉ. Những hành động đó đã và đang diễn ra một cách trần trụi và nhức nhối, bóp méo đi hai chữ “mẫu tử” thiêng liêng, gây ảnh hưởng xấu đến văn minh xã hội. Chính vì vậy, chúng ta cần có giải pháp kịp thời để ngăn chặn hành vi đi trái với đạo đức đó, cưu mang, cứu giúp kịp thời những hoàn cảnh đáng thương của sự suy đồi về nhân cách của con người.

Đề 2: Đoạn văn nghị luận về sự sẻ chia trong cuộc sống 

Đối với mỗi cuộc đời con người, sự sẻ chia trong cuộc sống là điều vô cùng cần thiết. Vậy sẻ chia là gì? Tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Sẻ chia là một dạng tình cảm xuất phát từ trái tim, sự đồng cảm, và tình yêu thương, được thể hiện khi ta biết quan tâm, lo lắng và giúp đỡ những người xung quanh. Nói cách khác, sẻ chia chính là cho đi mà không mong muốn được nhận lại. Bạn biết đấy, cuộc sống là sự tổng hòa của các mối quan hệ xã hội. Biết sẻ chia chắc chắn sẽ giúp bạn phát triển các mối quan hệ xã hội, tạo nên sự gắn kết với những người xung quanh, từ đó không bao giờ cảm thấy cô đơn, lạnh lẽo. Đồng thời khi ai đó gặp khó khăn, giúp được họ – dù chỉ một chút thôi – chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và thanh thản hơn rất nhiều. Trong thực tế, không khó để ta bắt gặp và cảm phục những con người mang trong mình đức tính này. Những tình nguyện viên mang trên mình màu áo xanh tình nguyện, các mạnh thường quân không quản ngại khó khăn đến với vùng bão lũ hay đơn giản hơn là một cậu bé biết dành tiền ăn sáng tặng cho người hành khất…, đó đều là những bông hoa đẹp điểm tô cho vườn đời thêm rực rỡ. Tuy nhiên, vẫn có một số người sống ích kỉ, chỉ biết nhận lại chứ không biết cho đi. Họ chỉ biết đến lợi ích của bản thân mình mà không quan tâm đến người khác muốn gì, nghĩ gì, cần giúp đỡ gì. Đứng trước hiện tượng này, tất cả chúng ta cần học cách đồng cảm, sẻ chia với những người xung quanh từ những việc làm nhỏ nhất: gửi lời chào tới bố mẹ trước khi đi học, chúc người bạn cùng bàn một ngày tốt lành khi tới lớp… Như vậy, chắc chắn cuộc sống ý nghĩa hơn rất nhiều. Bởi đúng như một nhà văn Nga từng nói: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương của con người”.

Đề 3: Đoạn văn nghị luận về lòng dũng cảm 

Lòng dũng cảm là một trong những đức tính vô cùng cần thiết và đáng quý ở mỗi con người. Dù ở nơi đâu khi làm bất cứ việc gì con người cũng đều cần đến lòng dũng cảm. Dũng cảm là không sợ nguy hiểm, khó khăn. Người có lòng dũng cảm là người không run sợ, không hèn nhát, dám đứng lên đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác, các thế lực tàn bạo để bảo vệ công lí, chính nghĩa. Dũng cảm là sẵn sàng hy sinh bản thân mình để cứu giúp những người khó khăn hoạn nạn. Trong chiến tranh, nhờ những tấm gương dũng cảm như Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Trỗi, La Văn Cầu… và bao tấm gương thương binh, liệt sĩ mà đất nước mới có được nền độc lập. Trong hoà bình những người lính, những chiến sĩ công an dũng cảm đấu tranh với tội phạm để bảo vệ bình yên cho nhân dân. Người dũng cảm là người bản lĩnh, dám đương đầu và không lùi bước. Và cũng như bản lĩnh, dũng cảm sẽ giúp con người vươn đến thành công. Người dũng cảm luôn được mọi người yêu mến và quý trọng. Qua đây ta cũng cần phê phán những người nhầm tưởng lòng dũng cảm với hành động liều lĩnh, mù quáng, bất chấp công lí. Phê phán những kẻ hèn nhát, bạc nhược không dám đấu tranh, không dám đương đầu với khó khăn thử thách để vươn lên trong cuộc sống. Dũng cảm là cần thiết, vì vậy cần rèn luyện tinh thần dũng cảm từ việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày. Luôn đấu tranh loại bỏ sự hèn nhát, rèn cho mình ý chí, nghị lực, bản lĩnh. Hãy nhớ rằng, hèn nhát là bóng tối đẩy lùi bước tiến của xã hội và chỉ có dũng cảm mới có thể dẫn lối soi đường cho ta thoát khỏi con đường hầm tăm tối đó.

Đề 4: Đoạn văn nghị luận về sự thành công 

Thành công vốn là thứ con người chúng ta ai rồi cũng sẽ đạt được tùy vào mức độ và sự cố gắng của từng người. Vậy có khi nào bạn tự hỏi: Thế nào là thành công? Thành công là cảm giác vui sướng, hạnh phúc, viên mãn khi chúng ta đạt được những mục tiêu, những lí tưởng mà chúng ta phấn đấu, mong muốn có được nó sau một quá trình nỗ lực, phấn đấu. Xã hội luôn phát triển, nếu con người không cố gắng vươn lên, nỗ lực, cố gắng sẽ bị thụt lùi về sau và sớm muộn cũng bị đào thải khỏi vòng xoay của xã hội. Mỗi con người cần phải có ước mơ thì mới có ý chí vươn lên, sống tốt hơn thì mới trở thành công dân có ích giúp đất nước giàu đẹp. Trên con đường chinh phục ước mơ, thành công chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn và những vấp ngã, sau khi đứng lên sau vấp ngã, khó khăn đó chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học quý giá cho bản thân, từ đó tích lũy được kinh nghiệm sống, hoàn thiện mình. Có rất nhiều tấm gương về thành công mà chúng ta cần học tập trong đó không thể không nhắc đến Bác Hồ, người đã vượt qua nhiều khó khăn gian khổ để mang lại thành công to lớn là dành được độc lập cho nước nhà. Tuy nhiên, tỏng cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống không có ước mơ, không biết phấn đấu vươn lên, chỉ ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, không biết tự làm chủ cuộc sống của mình hoặc khi vấp ngã thì nản chí, những người này sẽ không có được thành công, sẽ sớm bị xã hội đào thải; đáng bị xã hội chỉ trích, phê phán. Mỗi chúng ta cần có suy nghĩ và hành động đúng đắn để cuộc sống của mình thêm tốt đẹp hơn và sớm đạt được thành công như chúng ta mong muốn.

Đề 5: Viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) bàn về vai trò của Ý Chí (Nghị lực)

Muốn vượt qua gian nan thử thách trên đường đời, con người không thể thiếu đi nghị lực. Vậy nghị lực là gì? Đó là là ý chí, là bản lĩnh, lòng quyết tâm vươn lên trong cuộc sống. Người giàu nghị lực luôn có sức sống mạnh mẽ, dám đương đầu với mọi thử thách khó khăn, kiên trì vượt qua nghịch cảnh để đi đến thành công. Trong thực tế, ta có thể bắt gặp không ít con người như vậy. Nguyễn Ngọc Ký thiếu đi đôi tay nhưng không ngừng nỗ lực để trở thành một người thầy đáng kính, Nick Vujicic sinh ra với tứ chi khiếm khuyết nhưng chưa một lần chịu thua số phận, Stephen Hawking bị bại liệt ở tuổi ngoài 20 và được ngợi ca là nhà vật lí học đương đại nổi tiếng nhất… Họ chính là những tấm gương sáng, đem đến cho ta bài học quý báu về giá trị của ý chí, nghị lực và sự quyết tâm. Vậy nhưng, trong xã hội vẫn có một số người có lối sống ỷ lại, dựa dẫm, không có tinh thần phấn đấu, ý chí tiến thủ. Không chỉ tự đưa mình vào ngõ cụt, những người như vậy còn kéo lùi dòng chảy văn minh của nhân loại, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Thế hệ trẻ hôm nay cần phê phán lối sống này, không ngừng rèn đức luyện, nỗ lực bằng tất cả khả năng để có thể vững vàng tiến về phía trước. Bởi đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói, “Tuổi trẻ là tuổi của tương lai. Muốn có tương lai tốt đẹp thì phải chiếm lấy bằng ý chí và nghị lực của chính bản thân”.

Đề 6: Viết đoạn văn ngắn (khoảng 200) chữ bàn về tính Trung Thực

Đề 6: Đoạn văn viết về lòng biết ơn

Trong mỗi chúng ta, được sinh ra trên cuộc đời này, được nuôi dưỡng nên người là những ân nghĩa vô cùng cao đẹp và to lớn. Chính vì thế chúng ta cần sống với lòng biết ơn mọi người, biết ơn cuộc sống để thấy cuộc đời ý nghĩa hơn. Biết ơn chính là việc mỗi chúng ta cảm kích, trân trọng và có hành động báo đáp trước những hành động, việc làm tốt đẹp hoặc sự giúp đỡ của người khác dành cho mình. Người sống có lòng biết ơn là những người biết nói “cảm ơn”, trân trọng những việc làm của người khác đối với mình khiến bản thân mình tốt hơn. Họ cũng là những người biết giúp đỡ lại người khác ngay khi có thể, sống chan hòa với mọi người, không so đo, đố kị với bất kì ai. Khi nhận ơn nghĩa của người khác, người sống với lòng biết ơn thì biết truyền tải đi những thông điệp tốt đẹp để khiến cho xã hội này tốt đẹp hơn. Lòng biết ơn có những lợi ích và vai trò vô cùng to lớn đối với cuộc sống của con người. Việc nhận ơn nghĩa từ người khác khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, vượt qua được những khó khăn trước mắt, từ đó sống tốt hơn. Mỗi con người sống với lòng biết ơn thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn, giàu tình cảm hơn và gắn bó với nhau nhiều hơn. Bên cạnh đó, lòng biết ơn giúp chúng ta rèn luyện những đức tính tốt đẹp khác, truyền tải những thông điệp tích cực ra xã hội. Từ xưa đến nay, con người Việt Nam ta luôn sống với truyền thống biết ơn. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến là các học sinh của cụ giáo Chu Văn An dù trưởng thành và có địa vị trong xã hội vẫn không quên ơn nghĩa dạy dỗ của thầy, vào ngày mừng thọ thầy, họ vẫn tề tựu đông đủ, kính cẩn với thầy… Là một học sinh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần biết ơn công lao sinh thành của cha mẹ, công lao dạy dỗ của thầy cô giáo và cố gắng vươn lên, trở thành một công dân có ích cho xã hội. Mỗi ngày rèn luyện một chút sẽ khiến cho bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

Đề 7: Đoạn văn viết về trân trọng cuộc sống mỗi ngày

Mỗi con người khi sinh ra đều được ban quyền sống và chỉ sống một lần, không ai biết trước được tương lai sẽ ra sao, vì thế hãy tự tạo ra tương lai tốt đẹp cho bản thân bằng việc hãy sống thật hạnh phúc và trân trọng cuộc sống mỗi ngày. Thành công không phải là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc. Hạnh phúc là chìa khóa dẫn tới cánh cửa thành công. Nếu bạn yêu điều bạn đang làm, bạn sẽ thành công. Mỗi chúng ta khi mới tuổi đôi mươi thì ít ai băn khoăn về cuộc sống thế nào là hạnh phúc. Hạnh phúc đơn giản lắm chỉ là việc mỗi ngày thức dậy thấy khỏe mạnh, bình yên trong lòng, có một công việc mình thích và đủ để sống tốt, được đi du lịch, về thăm gia đình cùng cả nhà ăn uống quây quần bên nhau, có một người bạn thật sự thân và có thể vô tư chia sẻ về công việc cuộc sống, tình yêu, công việc. Hạnh phúc giúp chúng ta sống ý nghĩa hơn, sống giá trị và từ đó biết vươn lên phía trước; không ngừng học hỏi, kiên trì và luôn có định hướng kế hoạch rõ ràng để đạt được thành công. Bất cứ nơi đâu cũng đều có những niềm hạnh phúc riêng. Mỗi ngày hãy tự tạo ra những niềm hạnh phúc, sự vui tươi riêng biệt của chính bản thân mình. Suy nghĩ tích cực làm việc cố gắng, luôn nỗ lực và hoàn thành các mục tiêu kế hoạch mà mình đặt ra, biết yêu thương mọi người xung quanh nhiều hơn chắc chắn hạnh phúc sẽ tìm đến với ta. Khi chúng ta biết làm bản thân mình hạnh phúc cũng như biết trân trọng cuộc sống mỗi ngày của chính mình, chúng ta sẽ có được một cuộc sống ý nghĩa, tốt đẹp.

Đề 8: Viết đoạn văn về lòng hiếu thảo 

Mỗi con người chúng ta được sinh ra, được trưởng thành, được thành đạt trên cõi đời này đều do công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha. Công ơn trời biển ấy kể sao cho xiết! Chính vì thế, chúng ta cần phải luôn hiếu thảo với cha mẹ, ông bà. Công cha nghĩa mẹ to lớn vô cùng. Không có cha mẹ thì sẽ không có chúng ta. Mẹ phải vất vả chín tháng mười ngày thai nghén bao gian truân, cơ cực. Chín tháng hay chín năm, gian khó khôn cùng để sinh ra ta. Mẹ chắt chiu dòng sữa nuôi con khôn lớn. Khi con ốm đau, mẹ quên ăn quên uống, thức trắng cùng những cơn sốt, cơn đau của con, thao thức lo toan. Khi con đã lớn lên: từ bát cơm mỗi ngày, từ manh áo đến mọi tiện nghi học hành cha mẹ lo cho con tất cả. Cha mẹ như cánh cò cần cù nhẫn nại, vật lộn với đời thường để chắt chiu lo cho con ăn học thành tài. Cha mẹ hết lòng vì con cái, chẳng giành lại cho mình điều gì. Chẳng ai biết giới hạn cuối cùng của việc thế nào là trọn đạo; chỉ biết rằng, nụ cười mẹ cha khi thấy con được điểm tốt, niềm mãn nguyện khi con biết vâng lời phải, sự tự hào khi con lớn khôn, đấy là minh chứng cho thấy con đã làm đúng đạo của mình rồi. Cha mẹ sẽ hạnh phúc làm sao khi bạn mạnh khỏe, ngoan ngoãn học hành. Cha mẹ sẽ đau đớn biết bao khi nhìn nguồn sống, niềm tin của mình sa ngã? Chẳng cần làm những điều cao cả, đôi khi chỉ cần chạy đến ôm mẹ như thuở còn thơ thôi, ấy cũng đã là trọn đạo rồi. Mỗi con người có một cách thể hiện tình cảm, lòng hiếu thảo với cha mẹ khác nhau, chúng ta hãy sống trọn đạo làm con để cuộc đời thêm ý nghĩa hơn.

Advertisement

Đề 9: Viết đoạn văn về tinh thần tự học

Ngày nay, khi khoa học kĩ thuật phát triển thì việc học tập cũng phát triển theo. Chính vì vậy giới học sinh chúng ta đã sáng tạo ra rất nhiều cách học nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho bản thân. Nhưng dù là phương pháp học thế nào thì ý thức tự học của mỗi người vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Tự học là việc con người phát huy những kiến thức, kĩ năng đã được truyền lại bằng chính sức lực, khả năng của riêng mình. Việc tự học cho bản thân là rất quan trọng. Nó chính là một chiếc chìa khóa đưa ta đến kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công trong học tập. Nếu chúng ta biết tự học cho bản thân thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công và nâng cao được tri thức của chính mình. Tự học giúp con người có được ý thức tốt nhất trong quá trình học: chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, nghiên cứu và nắm được bản chất vấn đề từ đó tự học giúp ta tiếp thu được kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, từ truyền hình tivi, từ bạn bè hoặc từ những người xung quanh, những kinh nghiệm sống của nhân dân. Tự học giúp ta có thể chủ động ghi nhớ các bài giảng trên lớp, tiết kiệm được thời gian, có thể tiếp thu một lượng kiến thức lớn mà vẫn hiểu và nắm chắc bài học. Và tự học, từ lí thuyết, chúng ta biết chủ động luyện tập thực hành, giúp ta có thể nhanh chóng hình thành kĩ năng, củng cố và nâng cao kiến thức đã học. Vì vậy, chủ động tự học sẽ giúp ta tìm ra được phương pháp học tốt nhất mang lại hiệu quả cao cho chính bản thân mình. Tự học là cách tốt nhất giúp ta tiến bộ hơn trong học tập, mang lại một kết quả học tập cao nhất có thể. Nếu chúng ta biết nỗ lực tự học, chúng ta sẽ thành công, sẽ mở được một tương lai rộng mở cho chính mình. Nếu chúng ta thành công, chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, cho đất nước, đưa đất nước ngày càng đi lên, phát triển đến một tầm cao mới.

Đề 10: Viết đoạn văn 200 chữ về tinh thần trách nhiệm 

Con người muốn hoàn thiện bản thân thì cần rèn luyện nhiều đức tính tốt đẹp, một trong số đó chính là sống có trách nhiệm và đẩy thói vô trách nhiệm ra xa bản thân. Trách nhiệm là việc mỗi người ý thức được công việc, nhiệm vụ của bản thân mình và cố gắng hoàn thiện chúng một cách trọn vẹn và nhanh nhất mà không để người khác phải nhắc nhở, khiển trách. Vô trách nhiệm trái ngược trách nhiệm, là việc mỗi người không có ý thức hoàn thành công việc, nghĩa vụ của mình một cách đúng hạn mà dửng dưng, để người khác phải nhắc nhở, khiển trách. Mỗi chúng ta khi sinh ra được sống trong nền hòa bình đã là một sự may mắn, chính vì vậy chúng ta cần phải cống hiến nhiều hơn để phát triển nước nhà vững mạnh, có thể chống lại mọi kẻ thù. Khi chúng ta tích cực học tập, lao động, tạo lập cho mình một cuộc sống tốt đẹp cũng chính là cống hiến cho tổ quốc. Bên cạnh đó, chúng ta cần biết yêu thương, giúp đỡ đồng bào, đoàn kết không chỉ giúp cho chúng ta được yêu thương, trân trọng trong mắt mọi người mà nó còn thể hiện sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Là một học sinh trước hết chúng ta cần học tập thật tốt, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh,… Tuy nhiên vẫn còn có nhiều bạn sống không có trách nhiệm với bản thân mình cũng như với những người xung quanh. Những người này sẽ khó có được sự tin tưởng, tín nhiệm và sớm bị xã hội đào thải. Mỗi người chỉ được sống có một lần, hãy trở thành một công dân tốt, có đạo đức, trách nhiệm, tránh xa thói vô trách nhiệm và biết sống vì mọi người nhiều hơn.

Đề 11: Viết đoạn văn về trách nhiệm của công dân với đất nước

Từ thuở xa xưa thanh niên Việt Nam đã ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình đối với đất nước. Trong thời chiến họ luôn là lực lượng tiên phong trong các phong trào đánh giặc cứu nước, luôn là lực lượng nòng cốt của cách mạng, xả thân vì tổ quốc mà không tiếc thời tuổi trẻ. Vậy chúng ta những thanh niên may mắn được sinh ra trong thời bình, chúng là phải có trách nhiệm như thế nào để gìn giữ và bảo vệ tổ quốc, bảo vệ thành quả cách mạng đã được đổi bằng xương máu của biết bao thế hệ đi trước, phải làm gì để xứng đáng hưởng được những thành quả ngày hôm nay. Mỗi chúng ta phải xác định cho mình một lí tưởng sống cao đẹp, phải có ước mơ và hoạch định ra cho mình một kế hoạch cụ thể, phải rèn đức luyện tài, phải hiểu được vai trò đất nước đối với chúng ta, có như vậy chúng ta mới xác định được đúng đắn nhiệm vụ của mình đối với đất nước. Chúng ta ra sức học tập cũng là đang thực hiện nhiệm của của mình với đất nước, nó không phải là một cái gì đó sâu xa như các bạn nghĩ nó chỉ đơn giản là làm tốt bổn phận của mình để phấn đấu trở thành một công dân tốt góp phần xây dựng một đất nước giàu đẹp vững mạnh. Như vậy trách nhiệm của thanh niên ở thời chiến hay thời bình đều do ý thức mỗi con người tuy nhiên nó lại được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau.

Đề 12: Viết đoạn văn về lối sống ích kỷ

Mỗi con người khi sinh ra đều là những cá thể khác biệt, có những nét tính cách khác nhau. Nhưng sống trong một xã hội ngày càng đề cao tính cộng đồng, mỗi người không nên có tính ích kỉ. Ích kỉ là chỉ sống cho bản thân mình, lo cho bản thân mà mặc kệ, không quan tâm đến người khác. Những người ích kỉ lúc nào cũng đặt quyền lợi của bản thân lên quyền lợi của mọi người, của tập thể. Họ sống trong tư thế không chịu mở lòng, luôn ngại khó, ngại khổ mà đùn đẩy trách nhiệm cho người khác, chỉ thích hưởng quyền lợi mà không thích làm việc. Ví dụ như trong lớp học, khi có bạn đến hỏi cách giải một bài toán khó mà mình đã giải ra, vì sợ bạn cũng làm ra rồi giỏi hơn mình nên né tránh, nói dối rằng chưa làm ra rồi lảng sang việc khác. Hay khi cả lớp đi uống nước sau những buổi lao động ở trường, trong lúc bạn bè nói chuyện vui vẻ thì bạn nhíu mày nhăn mặt tính toán: “Mình thì làm mệt phờ người còn nó chỉ làm một chút mà cũng được ngồi uống nước như mình.” Chẳng phải Bác Hồ đã từng nói : “Lao động là vinh quang” sao? Nhưng lúc đó bạn có nghĩ được như vậy không ? Chắc chắn là không đâu khi mà sự ích kỉ đang quấn lấy trí óc bạn, khiến cho bạn càng thêm mệt mỏi. Ích kỉ là một lối sống tiêu cực, không chỉ bào mòn bản chất của chính mình mà còn ảnh hưởng đến xã hội.

Đề 13: Viết đoạn văn về bệnh vô cảm

Vô cảm là một trong những căn bệnh “ung thư tâm hồn” của một bộ phận người trong xã hội. Vậy vô cảm là gì? Vô cảm là thái độ sống thờ ơ, dửng dưng, không cảm xúc với tất cả sự việc và con người xung quanh. Vô cảm hiện nay không chỉ dừng lại ở thái độ sống mà cao hơn, nó đã trở thành lối sống tiêu cực của một bộ phận người. Biểu hiện rõ nhất của người có lối sống vô cảm đó là hành động ích kỉ, không quan tâm đến mọi người xung quanh, thờ ơ trước mọi nỗi đau của xã hội, thậm chí thờ ơ với chính người thân và bản thân của mình. Một cô gái bị bạn trai đánh đập giữa đường nhưng hành động của những người xung quanh lại chỉ dừng lại ở việc mở điện thoại ra quay phim, chụp ảnh rồi up lên các trang mạng xã hội cùng lời “bàn tán vô ích”. Đáng trách hơn là những người chủ động chọn cho mình lối sống vô cảm, tự cô lập bản thân, tách biệt mình khỏi xã hội với những suy nghĩ tiêu cực, ích kỉ. Vậy thì nguyên nhân từ đâu mà họ lại chọn cho mình lối sống vô cảm? Có thể xét đến chính ý thức, lí tưởng sống lệch lạc, tiêu cực cùng những tham vọng ích kỉ của họ, nhưng cũng cần suy nghĩ đến sự tác động của xã hội, của đám đông vào tâm lí của họ, sự thiếu quan tâm của gia đình, người thân khiến cho họ trở nên trơ lỳ về cảm xúc. Song, dù có vì bất kì nguyên do gì thì thái độ sống, lối sống vô cảm vẫn là mối lo ngại của xã hội khi nó không chỉ làm tha hóa, mai một về nhân cách con người mà còn ảnh hưởng đến xã hội, đến sự đoàn kết của tập thể.

10 Nét Văn Hoá Đặc Biệt Của Người Hàn Quốc

Quốc gia nhỏ bé này chỉ đứng thứ 109 trên thế giới về diện tích nhưng lại thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới. Mời các bạn tìm hiểu 10 nét văn hoá đặc trưng của người Hàn Quốc qua bài viết này.

1. Văn hoá mạng

Bạn muốn biết tương lai trông như thế nào? Hãy đặt vé tới Hàn Quốc ngay. 78.5% dân số nước này sử dụng smartphone và 82.7% sử dụng Internet. Trong độ tuổi 18-24, số người sử dụng smartphone là 97.7%

Người Hàn Quốc sử dụng smartphone không chỉ để kết nối với bạn bè mà còn để trả các loại tiền dịch vụ khác như trả tiền mua sắm tại cửa hàng, xem TV, v.v.

Hyundai dự kiến sẽ cho ra đời một loại xe mà có thể khởi động bằng smartphone vào năm 2023.

2. Văn hoá uống rượu

Khi không làm việc, người Hàn Quốc sẽ ăn mừng thương vụ mới nhất của họ hoặc giải sầu bằng rượu soju. Rất nhiều công ty cố gắng kiềm chế văn hoá uống rượu nhưng vẫn còn rất nhiều sếp lôi nhân viên của mình đi uống rượu/bia/whiskey. Những ai từ chối sẽ bị coi là nhàm chán hoặc mất lịch sự.

3. Mỹ phẩm sáng tạo

Trong lĩnh vực mỹ phẩm, người Hàn Quốc không thể ngừng thử nghiệm những thành phần và phương pháp mới. Họ cho ra đời kem ốc sên (loại kem dưỡng da làm từ ruột ốc) năm 2011.

Hiện nay họ cho ra đời sơn móng tay có trộn lẫn cánh hoa thật trong đó. Và không chỉ có phụ nữ mới ưa chuộng các sản phẩm làm đẹp, nam giới tại xứ sở kim chi cũng rất coi trọng việc sử dụng mỹ phẩm. Hiện nay, Hàn Quốc có thị trường lớn nhất thế giới về mỹ phẩm cho nam giới.

4. Phụ nữ chơi golf

Báo Economist đã đưa ra câu hỏi khảo sát cho độc giả của mình đầu năm nay “Tại sao phụ nữ Hàn Quốc chơi golf giỏi đến thế?” Trong 100 phụ nữ chơi golf giỏi nhất thế giới, có 38 người là người Hàn Quốc. Trong top 10 có 4 phụ nữ Hàn Quốc.

5. Trò chơi Starcraft

Chơi Starcraft là một nghề hợp pháp tại Hàn Quốc. Các game thủ chuyên nghiệp kiếm được hàng trăm trăm ngàn đô la, chưa kể các khoản thu nhập thêm khác. Trò chơi này được ra đời năm 1998 và người Hàn Quốc từ già trẻ, trai gái đều đã chơi trò chơi này.

6. Văn hoá chi tiêu bằng thẻ

Có hẳn một kênh truyền hình dành cho trò chơi này. Và theo Cục thông tin Quốc gia, trò chơi này đã khiến cho 14% trẻ em từ 9 đến 12 tuổi nghiện internet. Để khắc phục tình trạng này, chính phủ đã ra lệnh cấm 2 năm trước đây, đới với trẻ em dưới 16 tuổi chơi trò này trên mạng. Nhưng luật cấm này bị người dân phớt lờ.

Người Hàn Quốc trở thành những người sử dụng thẻ credit nhiều nhất trên thế giới cách đây 2 năm, theo dữ liệu của Ngân hàng Hàn Quốc. Một người Mỹ thực hiện 77.9 giao dịch bằng thẻ credit trong một năm, người Canada thực hiện 98.6 giao dịch và người Hàn Quốc thực hiện 129.7 giao dịch.

Tại Hàn Quốc, sẽ là bất hợp pháp nếu như ai đó từ chối không thanh toán bằng thẻ credit, dù số tiền đó nhỏ tới đâu.

7. Các tiếp viên hàng không

Các tiếp viên hàng không trên thế giới tới Hàn Quốc để học làm thế nào để có thể phục vụ một cách duyên dáng nhất trên máy bay. Và hãy hỏi bất cứ ai đã từng đi hãng hàng không của Hàn Quốc, dám chắc là họ sẽ nói đó là dịch vụ hàng không tốt nhất mà họ từng được biết.

Các tiếp viên của Hàn Quốc không chỉ gây ấn tượng bởi nụ cười ngọt ngào nhất đối với bất kỳ yêu cầu nào của khách mà còn bởi vẻ mặt bối rối một cách tội nghiệp nhưng đáng yêu khi món bibimap bất chợt hết.

8. Nghiện làm việc

Người Hàn Quốc học tập rất chăm chỉ và có trình độ học vấn cao nhất trong các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD), với 98% dân số hoàn thành bậc trung học và 63% hoành thành bậc cao đẳng.

Bạn có thể cảm nhận được điều này khi nhìn thấy những ánh đèn của các toà nhà công sở vẫn sáng khi tối muộn. Theo số liệu năm 2012 của Bộ Chiến lược và Tài chính của Hàn Quốc, trung bình một người dân của họ làm việc 44.6 tiếng / tuần so với 32.8 giờ của người dân các nước OECD.

9. Môi giới hẹn hò

“Cuộc hẹn xem mặt của bạn sắp tới là bao giờ thế?” Đó là câu hỏi mà những người độc thân Hàn Quốc hay nhận được nhất. Và câu trả lời sẽ là: “Tại sao? Bạn biết ai đó để giới thiệu cho mình à?”

Theo kết quả nghiên cứu của Duo, công ty làm dịch vụ mai mối lớn nhất Hàn Quốc thì một người độc thân sẽ đi xem mặt trung bình 2 lần một tuần. Và vì việc hẹn hò qua giới thiệu phổ biến đến mức khi một người Hàn Quốc quyết định chấm dứt một mối quan hệ, họ sẽ tiến tới quan hệ khác tương đối nhanh.

Trung bình từ ngày gặp mặt đầu tiên cho đến đám cưới là khoảng 10.2 tháng đối với những người đang làm việc. Ngoài ra, có khoảng 2.500 công ty mai mối trên toàn Hàn Quốc.

10. Phẫu thuật thẩm mỹ

Cho dù bạn muốn có một chiếc cằm thon nhọn, vầng trán rộng hay răng dài hơn, không có điều gì mà bác sỹ thẩm mỹ Hàn Quốc không thể làm.

Người Nga, Trung Quốc, Mông Cổ và Nhật Bản đổ về Hàn Quốc không chỉ vì kỹ năng của các bác sỹ mà còn về chi phí hợp lý của các ca phẫu thuật. Một ca phẫu thuật nâng mặt chất lượng trung bình tại Mỹ có thể tốn $10.000USD nhưng tại Hàn Quốc, với dịch vụ tương tự, chỉ tốn $2.000 – $3.000USD.

Đăng bởi: Ngọc Cường

Từ khoá: 10 nét văn hoá đặc biệt của người Hàn Quốc

Nét Đặc Trưng Trong Văn Hoá Phú Quốc

Văn hóa ven biển  

Phú Quốc nằm ở vịnh Thái Lan và là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, địa hình được tạo nên bởi biển, đảo và quần đảo. Với vị trí ven biển, người dân Phú Quốc đã từ lâu phụ thuộc vào nghề đánh cá và nuôi trồng hải sản. Đây là hoạt động kinh tế chính và cũng là một phần của đời sống văn hóa của người dân ven biển.

Chủ yếu sinh sống bằng nghề chài lưới nên đời sống tinh thần của ngư dân Phú Quốc đơn giản và mộc mạc, luôn gắn bó với biển cả và các làng nghề truyền thống. Họ thường tham gia vào các hoạt động tôn giáo, lễ hội và nghi lễ để tưởng nhớ tổ tiên và cầu mong sự an lành và bình yên từ biển cả.

Bên cạnh nét văn hoá truyền thống ven biển, Phú Quốc cũng cung cấp nhiều hoạt động giải trí và thể thao biển cho du lịch như lướt ván, lặn biển, câu cá, tham quan các đảo lân cận và thưởng thức cảnh quan biển. Tạo nên sự thu hút vô cùng lớn cho du khách khi đến đây nghỉ dưỡng và khám phá hòn đảo xinh đẹp này

Văn hoá ven biển ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của người dân mộc mạc, chất phác

Sự đa dạng các dân tộc ở Phú Quốc Văn hoá tín ngưỡng và tâm linh 

Văn hóa truyền thống của người dân Phú Quốc cũng phản ánh trong tôn giáo, tín ngưỡng. Điều này  thể hiện cho một phần đời sống tâm linh và bản sắc đặc biệt của người dân Phú Quốc

Phật giáo là tôn giáo có nhiều tín đồ và có ảnh hưởng nhất ở Phú Quốc với những ngôi chùa có hàng trăm năm tuổi như chùa Sùng Hưng, Sùng Đức, Sư Muôn (còn gọi là chùa Hùng Long),…người dân và du khách thường đến cầu nguyện, thắp hương và tìm kiếm sự bình an và may mắn

Chùa Sùng Hưng Phú Quốc – nét văn hoá tâm linh Phú Quốc

Đồng thời Phú Quốc được xem là nơi phát tích của đạo Cao Đài – tôn giáo do người Việt sáng lập. Người nơi đây tin rằng Thượng Đế là đấng sáng lập ra tất cả các tôn giáo và vạn vật trên vũ trụ này. Ngày nay trên đảo có hai Thánh thất Cao Đài ở phường Dương Đông. Một là Thánh thất Dương Đông thuộc Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh, hai là Thánh thất Cao Đài Hội Thánh thuộc phái Cao Đài Chiếu Minh Tam Thanh Vô Vi.

Thánh Thất Cao Đài Phú Quốc

Thiên Chúa giáo cũng phổ biến tại Phú Quốc, với nhiều nhà thờ và giáo xứ trên đảo. Các giáo dân thường tham gia vào các nghi lễ tôn giáo, tham dự thánh lễ và cầu nguyện. Nhà thờ Dương Đông và nhà thờ An Thới là một số điểm tôn giáo Thiên Chúa giáo quan trọng tại Phú Quốc.

Văn hoá ẩm thực đặc sản Phú Quốc 

Dưới sự ảnh hưởng của biển cả và văn hoá dân tộc, Phú Quốc có nền văn hoá ẩm thực đặc trưng và phong phú. Tạo nên một trải nghiệm tuyệt vời cho du khách đến khám phá và thưởng thức hương vị độc đáo của đảo. Chủ yếu đặc sản Phú Quốc là các loại hải sản tươi ngon như cua, ghẹ, sò điệp, hàu, tôm hùm được chế biến theo nhiều phong cách khác nhau. Ngoài hải sản, Phú Quốc còn có các món ăn đặc biệt như bún kèn, bánh căn, hủ tiếu, gỏi cá trích nướng, nước canh chua cá lăng. Các món ăn này thường mang hương vị đậm đà, tươi ngon và thể hiện sự sáng tạo và tinh hoa của ẩm thực địa phương.

Nguyên liệu quan trọng trong văn hoá ẩm thực không thể quên kể đến nước mắm Phú Quốc nổi tiếng khắp cả nước. Được làm từ cá cơm tươi và chế biến theo quy trình truyền thống, tạo nên hương vị đặc trưng, đậm đà và ngọt ngào. Du khách thường đến các nhà thùng nước mắm để tham quan, tìm hiểu các quy trình và mua sắm, mang về những sản phẩm này để tưởng nhớ văn hóa ẩm thực của đảo.

Phú Quốc nổi tiếng với nhiều hải sản tươi ngon và nhiều cách chế biến mang hương vị độc đáo, khó quên

Văn hoá Phú Quốc ở các lễ hội và sự kiện đặc sắc 

Lễ hội Nghinh Ông: có nguồn gốc từ rất xa xưa, cội nguồn của ngư dân miền biển. Đây là lễ hội tôn vinh Ông Địa – vị thần bảo hộ của biển cả và ngư dân. Lễ hội Nghinh Ông không chỉ có ý nghĩa tôn giáo mà còn thể hiện sự gắn kết của người dân Phú Quốc với biển cả và nghề đánh bắt hải sản. Lễ hội là một phần quan trọng trong văn hóa và đời sống của cộng đồng và đóng góp vào sự phát triển du lịch và kinh tế địa phương.

Lễ hội Nguyễn Trung Trực Phú Quốc: Lễ hội bao gồm các hoạt động như diễu hành, đua thuyền truyền thống và biểu diễn văn nghệ. Người dân và du khách có cơ hội chiêm ngưỡng các tiết mục văn hóa truyền thống, múa rối và các trò chơi dân gian. Tạo nên một không gian giao lưu, hòa quyện giữa cộng đồng địa phương và du khách, mang đến một không khí vui tươi và linh thiêng.

Lễ hội đua thuyền truyền thống: thường diễn ra trên các con sông, hồ, hoặc bờ biển. Các đội đua thuyền cạnh tranh với nhau để giành chiến thắng. Các thuyền truyền thống thường được làm từ gỗ, với kiểu dáng và trang trí đặc trưng của vùng địa phương.

Nét văn hoá thể hiện qua lễ hội Nghinh Ông truyền thống Phú Quốc

Nghề thủ công truyền thống Phú Quốc 

Văn hoá Phú Quốc còn thể hiện ở các làng nghề truyền thống nổi tiếng. Góp phần vào việc bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống và là nguồn thu hút du khách đến với đảo. Đặc biệt khi tham gia các tour du lịch làng nghề ở Phú Quốc, du khách sẽ được trải nghiệm và tìm hiểu về quy trình kỹ thuật của những nghề truyền thống. Bằng cách thâm nhập vào cuộc sống cộng đồng, khám phá phong tục, tập quán và các nghi thức đặc trưng của từng làng nghề. Các nghề và làng nghề nổi tiếng thường tập trung nhiều ở Phú Quốc như: nghề nuôi cấy và sản xuất ngọc trai, nghề sản xuất nước mắm, nghề trồng hồ tiêu, nghề làm rượu sim,…

Nghề sản xuất và nuôi cấy ngọc trai được nhiều du khách ghé đến tìm hiểu nét văn hoá đặc trưng của đảo ngọc

Văn hoá nghệ thuật Phú Quốc

Văn hóa nghệ thuật Phú Quốc phản ánh bản sắc độc đáo của đảo ngọc này. Những loại hình nghệ thuật này có sự ảnh hưởng của các dân tộc Kinh, Hoa, Chăm và dân tộc thiểu số trên đảo. Vì vậy đã tạo nên một sự đa dạng và phong phú trong nghệ thuật và văn hóa. Phú Quốc có nhiều thể loại biểu diễn đặc trưng. Múa rối nổi tiếng là một nghệ thuật truyền thống phổ biến, với những con rối độc đáo được điều khiển bởi những người nghệ sĩ tài ba. Ngoài ra, nhạc cụ đàn tranh, đàn ghi-ta, đàn tỳ bà và hát bội cũng là những yếu tố nghệ thuật đặc trưng của đảo ngọc.

Văn hoá nghệ thuật múa rối nước đặc sắc Phú Quốc

Văn hoá Phú Quốc không chỉ góp phần quảng bá vẻ đẹp và sự đặc trưng của đảo này mà còn tạo ra một sự kết nối văn hóa giữa người dân địa phương và du khách, mang đến trải nghiệm văn hóa độc đáo và phong phú. Hy vọng qua bài viết này của Saigon Star, bạn sẽ có cái nhìn khác về Phú Quốc và cũng như chọn Phú Quốc là địa điểm du lịch lý tưởng cho chuyến hành trình tiếp theo của mình. Đừng bỏ lỡ cẩm nang du lịch Phú Quốc bổ ích cho những trải nghiệm tuyệt vời nhất

Đăng bởi: Hoàng Lê Minh Lê

Từ khoá: Nét đặc trưng trong văn hoá Phú Quốc

Lễ Hội Lim: Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Lễ Hội Đặc Sắc Vùng Kinh Bắc

Lễ hội Lim được tổ chức ở đâu?

Lễ hội Lim là một trong những lễ hội ngày Tết truyền thống nổi tiếng của người dân Bắc Ninh. Lễ hội này thường được tổ chức trên địa bàn huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh và được xem là tinh hoa của văn hóa vùng Kinh Bắc.

Lễ hội Lim diễn ra khi nào?

Kể từ ngày ra mắt lễ hội Lim cho đến nay, từ khâu chuẩn bị cho đến khâu cử hành nghi lễ thường sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 14 tháng giêng âm lịch. Trọng tâm của lễ hội sẽ được tiến hành vào buổi sáng ngày 13 tháng giêng âm lịch.

Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội Lim

Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tài liệu thư tịch cho biết thì hội Lim là một lễ hội lớn phát triển tới quy mô hội hàng tổng (tổng Nội Duệ) có từ thế kỷ 18. Lim là vùng đất cổ hội tụ nhiều yếu tố lịch sử và truyền thống văn hiến lâu đời của quê hương Bắc Ninh – Kinh Bắc.

Bên cạnh đó, vùng đất Lim phát triển mạnh mẽ về kinh tế, giao thương và đời sống nhân dân được ấm no, hạnh phúc. Qua những việc duy trì và đổi mới của quận công Đỗ Nguyên Thụy và tướng công Nguyễn Đình Diễn, lễ hội Lim đã ngày càng có nhiều hoạt động dân gian phong phú như hát trống quân, hát chèo, ca trù, hát tuồng và hát quan họ,… cũng như các nghi lễ nhập tịch cầu phúc vào tháng giêng theo truyền thống “xuân thu nhị kỳ”.

Nghi thức lễ hội Lim

Tương tự như những lễ hội truyền thống khác, hội Lim sẽ bắt đầu bằng một lễ rước với thành phần đoàn rước là những người tham gia tổ chức lễ trong cổ phục uy nghiêm và trang trọng.

Trong ngày lễ chính sẽ là các nghi thức rước, tế lễ các thành hoàng, các danh thần liệt nữ của quê hương tại đền Cổ Lũng, lăng Hồng Vân, lăng quận công Đỗ Nguyên Thụy, dâng hương cúng Phật và cúng bà mụ Ả ở chùa Hồng n.

Bên cạnh phần lễ sẽ là phần hội với các trò chơi dân gian đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm… và đặc biệt là các sinh hoạt văn hóa dân ca Quan họ đặc sắc và độc đáo mà chỉ ở Bắc Ninh mới có.

Kinh nghiệm đi trẩy hội Lim

Cách di chuyển tới lễ hội Lim

Nếu như bạn đang ở khu vực miền bắc đặc biệt là ở gần trung tâm Hà Nội thì lễ hội Lim tại Bắc Ninh chỉ cách khoảng 30km và cách di chuyển cũng khá thuận tiện và nhanh chóng.

Di chuyển bằng xe máy: Đi xe máy từ Hà Nội ra Long Biên, qua cầu Chương Dương và cầu Đuống, tiếp theo bạn sẽ đến đình Bảng và thành phố Từ Sơn, bạn tiếp tục chạy thẳng là tới Hội Lim.

Di chuyển bằng xe khách: Bạn có thể bắt xe khách chuyến Hà Nội – Bắc Ninh hoặc Hà Nội – Bắc Giang và dừng tại Lim thuộc huyện Tiên Du. Giá vé xe khách sẽ dao động khoảng 50.000 – 70.000 đồng / 1 vé.

Di chuyển bằng xe bus: Bạn sẽ bắt tuyến xe bus số 54 (Long Biên – Bắc Ninh) hoặc tuyến số 203 (Giáp Bát – Bắc Giang) và dừng tại hội Lim, giá vé khoảng 9.000 đồng / 1 lượt.

Nếu như bạn ở khu vực miền nam thì có thể book vé máy bay từ thành phố Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng đến Điện Biên với giá vé dao động từ khoảng 6.500.000 – 7.500.000 đồng.

Một số câu hỏi thường gặp về lễ hội Lim Lễ hội Lim thờ ai?

Lễ hội Lim tại đồi Lim thuộc địa bàn Bắc Ninh – Kinh Bắc có truyền thống thờ ông Hiếu Trung Hầu là người sáng lập tục hát Quan họ và diễn ra tại 3 địa phương bao quanh là: xã Nội Duệ, xã Liên Bão và thị trấn Lim.

Cần lưu ý gì khi tham gia hội Lim

Ngày chính thức của lễ hội Lim sẽ là ngày 13 tháng giêng âm lịch nên du khách có thể bắt đầu đi sớm hơn 2 – 3 ngày để tránh tình trạng đông đúc và tấp nập.

Phần hát hội có thể sẽ được cử hành trên sông nên du khách không nên tự tiện đến gần khu vực bờ sông nếu không có sự cho phép của ban tổ chức.

Nguồn Gốc Của Dorayaki Nhật Bản, Món Bánh Làm Doraemon Mê Mệt

Nếu bạn là fan hâm mộ của bộ truyện Doraemon đình đám và đặc biệt có cảm tình với chú mèo máy cùng tên thì hẳn các bạn luôn luôn nhớ món ăn ưa thích của chú ta. Đó là chiếc bánh rán Dorayaki. Chỉ cần đem bánh ra nhử thì Doraemon sẽ mê tít và… mất cảnh giác ngay. Vậy, chiếc bánh đó là gì mà lại có nhiều ma lực đến thế?

  

Bánh Dorayaki

Ảnh: Sushi Hokkaido Dorayaki là loại bánh ưa thích của mèo máy Doraemon trong bộ truyện tranh cùng tên. Nhiều người Việt Nam vẫn hay nhầm dorayaki với “bánh rán” do cách dịch sai của nhà xuất bản thời kỳ đầu. Tuy nhiên, món này thực chất là một biến thể của pancake, thường được ăn kèm cùng nhân đậu đỏ.

Nguồn gốc tên gọi bánh Dorayaki

Ảnh: All About Japan Tên gọi dorayaki cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích chính xác. Nhiều thông tin khẳng định người Nhật Bản xưa đặt tên như vậy vì dorayaki có dạng tròn giống chiếc cồng chiêng (dora trong tiếng Nhật nghĩa là cồng chiêng). Còn theo một truyền thuyết ở xứ phù tang, viên tướng huyền thoại Minamoto no Yoshitsune trong lần bị thương nặng đã được cặp vợ chồng già chăm sóc. Họ làm cho ông một chiếc bánh nhỏ, nướng trên bề mặt cồng chiêng nên Minamoto no Yotshitsune đã gọi tên món này là dorayaki (bánh nướng khô trên cồng chiêng).

Dorayaki đã có từ thế kỷ 20

Bánh dorayaki được cho là đã có mặt ở Nhật Bản từ lâu. Tuy nhiên, theo các tài liệu ghi lại, phiên bản hoàn chỉnh của dorayaki mới chỉ xuất hiện từ đầu thế kỷ 20. Trước đó, vào thời Edo (1603-1867), một loại dorayaki cũng được bày bán trên các đường phố. Dù vậy, phiên bản này không thể coi là một chiếc dorayaki hoàn chỉnh mà giống như trứng tráng hơn.

Chiếc dorayaki “chuẩn” ra đời vào năm 1914

Ảnh: @ilumire Chiếc dorayaki “chuẩn” ra đời vào năm 1914 tại cửa hàng bánh kẹo Usagiya (Tokyo, Nhật Bản). Chủ cửa hàng sáng tạo dorayaki dựa trên castella, một loại bánh bông lan nổi tiếng của Nhật Bản, được làm từ đường, bột, trứng, syrup. Trong thành phần bột bánh của cả dorayaki lẫn castella đều có những nguyên liệu rất Nhật Bản như mirin (rượu gạo ngọt) hay đôi khi người ta còn dùng cả nước tương. Nhân tố chính giúp tạo nên vị ngọt đặc trưng của hai loại bánh đều là mật ong. Đôi khi, người ta cũng dùng nước đường. Mỗi chiếc dorayaki ở cửa hàng Usagiya có giá trung bình 205 yên (khoảng 45.000 đồng). Tại đây, người ta cũng bán những hộp dorayaki với số lượng bánh khác nhau để khách đem về. Tuy nhiên, cửa hàng khuyến khích khách nên ăn dorayaki ngay khi bánh vừa ra lò hoặc chậm nhất là hai ngày sau khi mua.

Dorayaki truyền thống có nhân đậu đỏ

Ảnh: Shutterstock Dorayaki truyền thống có nhân đậu đỏ adzuki nghiền, ăn vừa bùi vừa béo. Tuy nhiên, theo thời gian, người Nhật Bản đã sáng tạo thêm nhiều loại nhân khác như đậu xanh, đậu trắng, hạt dẻ, nama, cà phê, kem tươi hoa quả, kem hạt dẻ, kem khoai lang.

Ngày kỷ niệm Dorayaki

Ảnh: qiye Năm 2008, người Nhật Bản đã quyết định chọn ngày 4/4 hàng năm làm ngày kỷ niệm dorayaki với lý do đây là loại bánh mà trẻ em nước này rất thích. Tại xứ anh đào, ngày cho bé gái là 3/3, ngày cho bé trai là 5/5 và xen giữa vào đó, ngày 4/4 được dành cho dorayaki.

Món bánh vươn xa thế giới nhờ Doraemon

Ảnh: Shutterstock Dorayaki chiếm được cảm tình của người Nhật từ ngày chiếc bánh đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên, chiếc bánh này chỉ thực sự vươn xa thế giới khi tác giả Fujiko Fujio chọn dorayaki là món khoái khẩu của mèo máy Doraemon. Trong bộ truyện cùng tên, Doraemon không ít lần mủi lòng trước sự cám dỗ từ những chiếc dorayaki thơm phức.

Công thức làm bánh khá đơn giản

Ảnh: @ilumire Công thức làm bánh khá đơn giản và có thể tìm thấy trên nhiều trang web. Tuy nhiên, điều cốt lõi nhất để tạo ra một chiếc bánh ngon chính là ở khâu sử dụng dầu. Khi làm dorayaki, người ta không đổ dầu ngập chảo. Thay vào đó, dầu sẽ được thấm khắp mặt chảo thông qua một khăn giấy rồi lau sạch đi. Xong xuôi, bạn chỉ cần vặn nhỏ lửa và để lớp vỏ của dorayaki được nướng chín đều bằng nhiệt trên chảo khô.

Theo Tran Minh Hieu (Wiki Travel)

Đăng bởi: Nguyên Thúy

Từ khoá: Nguồn gốc của Dorayaki Nhật Bản, món bánh làm Doraemon mê mệt

Cập nhật thông tin chi tiết về Văn Hoá Hàn Quốc Trong Xã Hội Nhật: Nhìn Lại Nguồn Gốc Cách Đây 1.300 Năm trên website Eaom.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!