Xu Hướng 9/2023 # Theo Khoa Học Chạy Bộ Mỗi 1 Giờ Giúp Tăng 7 Giờ Tuổi Thọ. # Top 12 Xem Nhiều | Eaom.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Theo Khoa Học Chạy Bộ Mỗi 1 Giờ Giúp Tăng 7 Giờ Tuổi Thọ. # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Theo Khoa Học Chạy Bộ Mỗi 1 Giờ Giúp Tăng 7 Giờ Tuổi Thọ. được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Eaom.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Người hoàn thành cuộc đua marathon lớn tuổi nhất Fauja Singh khi đã 101 tuổi ông hoàn thành một cuộc chạy 10km trong 1 giờ 32 phút! Chạy bộ không chỉ giúp bạn giảm cân nặng không mong muốn và giúp bạn có được vóc dáng đẹp hơn mà còn có thể cho bạn thêm nhiều năm nữa cho cuộc sống. Có một số người thích chạy bộ mỗi ngày, nhưng ngay cả khi bạn là một trong những người thực sự không thích việc chạy bộ thì bạn vẫn nên tham gia bởi vì những lợi ích mà nó mang lại là không thể tin được.

Một nghiên cứu được thực hiện 3 năm trước cho thấy những người chạy ít nhất 5 phút mỗi ngày vẫn có một cuộc sống kéo dài và nó cũng được chứng minh rằng đó là bài tập duy nhất làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và tất cả các nguyên nhân khác..

Chạy bộ là cách tập thể thao hiệu quả nhất và cứ 1 giờ chạy, tuổi thọ con người sẽ được tăng lên 7 giờ. Đó là kết luận của nghiên cứu vừa công bố dựa trên khảo sát hàng loạt dữ liệu thu được trên lượng lớn tình nguyện viên. Kết quả cho thấy so với những người không chạy bộ, người chạy có xu hướng sống được thêm tới khoảng 3 năm tuổi thọ, kể cả khi họ chạy chậm, chạy không thường xuyên và loại trừ các yếu tố hút thuốc uống rượu hoặc thức đêm và những lợi ích này là chưa từng được phát hiện ở những môn thể thao khác.

Một nghiên cứu được thực hiện 6 năm trước cho thấy những người chạy ít nhất 5 phút mỗi ngày vẫn có một cuộc sống kéo dài và nó cũng được chứng minh rằng đó là bài tập duy nhất làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và tất cả các nguyên nhân khác.

Trong nghiên cứu đó, người ta đã chứng minh rằng những người chạy bộ có nguy cơ tử vong do tim mạch thấp hơn 30% và 45%, cũng như lợi ích tuổi thọ được kéo dài thêm 3 năm. Nó cũng đã được chứng minh rằng một giờ chạy mỗi ngày bằng 7 giờ nữa được thêm vào cuộc sống của chúng ta.

Nhìn chung, nghiên cứu mới củng cố những phát hiện của nghiên cứu trước đó. Kết quả phân tích dữ liệu cho thấy: chạy bộ, dù tính theo phương diện tốc độ hay quãng đường chạy được, đều giúp giảm nguy cơ chết sớm tới 40%. Điều này vẫn đúng khi các nhà khoa học tính tới tác động của hút thuốc, uống rượu hoặc các vấn đề sức khỏe của người chạy như cao huyết áp hoặc béo phì. Tiếp đến, các nhà khoa học còn phát hiện rằng những tình nguyện viên không chạy bộ trong các nghiên cứu trước đây, nếu sau đó hình thành thói quen chạy bộ thì tỷ lệ tử vong sẽ giảm 16%, đồng thời nguy cơ đau tim gây tử vong cũng giảm đi 25%.

Các nhà nghiên cứu còn ước tính được rằng mỗi giờ chạy bộ sẽ mang về cho người chạy thêm nhiều giờ tuổi thọ. Trong nghiên cứu trước đây, thời gian chạy bộ trung bình của một người là khoảng 2 giờ mỗi tuần và dựa theo đó, các nhà nghiên cứu ước tính rằng một người chạy bộ thông thường có thể sẽ dành ra tổng cộng 6 tháng chạy bộ trong 40 năm và điều này sẽ giúp họ tăng từ 2,8 tới 3,2 năm tuổi thọ.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng đi bộ và đạp xe cũng có lợi ích đối với tuổi thọ nhưng không thể cùng mức độ như chạy bộ. Và họ cũng phát hiện ra rằng việc chạy bộ trong thời gian dài, cường độ cao hoặc quãng đường dài không làm phản tác dụng kéo dài tuổi thọ. Theo nhóm nghiên cứu, tác dụng kéo dài tuổi thọ sẽ hiệu quả nhất khi chạy 4 giờ mỗi tuần.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý rằng những phát hiện trong nghiên cứu này là tương đối, có nghĩa là những người chạy là những người có xu hướng sống lâu hơn chứ không phải là chạy bộ trực tiếp giúp làm tăng thêm tuổi thọ của bạn.

Việc tập thể dục phải được thực hiện nghiêm túc bởi vì, theo một nghiên cứu y khoa được công bố trên The Lancet, việc không hoạt động là rất nguy hiểm vì nó gây ra 1 trên 10 ca tử vong trên toàn thế giới. Tất nhiên, tự mình hoạt động không đủ cho một cuộc sống thực sự khỏe mạnh và lâu dài, những người kết hợp với một chế độ dinh dưỡng sạch khỏe hợp lý sẽ gặt hái được nhiều lợi ích nhất.

Chạy đã thay đổi cuộc sống của người phụ nữ này. Cô đã giảm ừ 141kg xuống 61kg.

110kg đến 65kg. Hình bên trái là cô ấy đang thực hiện cuộc đua marathon 5k đầu tiên của mình, mất 37 phút và bên phải là 17 tháng sau đó khi cô hoàn thành cuộc đua marathon 21k trong 1 giờ 51 phút.

Nguồn: Brightside

10 Tuyệt Chiêu Giúp Tăng Tốc Android Chạy Nhanh Như Mới

Giảm hiệu ứng khung hình chuyển động

Giảm hiệu ứng khung hình chuyển động trên máy cũng có nghĩa giúp máy của bạn chạy nhanh hơn vì đỡ phải chờ đợi thời gian chuyển đổi giữa các khung hình.

Sử dụng Launcher khác

Launcher (các ứng dụng có thể thay đổi giao diện của điện thoại hoặc hoạt động như một trợ lý cá nhân) đi kèm mặc định theo máy có thể khiến bộ nhớ bị ngốn nhiều hơn và gây tình trạng chậm máy. Chính vì vậy, cài một launcher khác để khắc phục tình trạng máy chậm là một trong những giải pháp hữu ích để tăng hiệu suất máy.

chúng mình xin gợi ý đến bạn ứng dụng Smart launcher mới với giao diện đẹp truy cập nhanh và có khả năng tự động sắp xếp những ứng dụng có cùng chức năng vào những thư mục khác nhau. Đặc biệt những launcher này còn gây gây ra tốn bộ máy, cho máy chạy mượt và nhanh hơn.

Tắt ứng dụng chạy nền

Khi bạn thoát một ứng dụng nào đó, nó sẽ không tắt hẳn hoàn toàn mà chuyển sang chế độ chạy nền nhằm giúp bạn có thể tiếp tục công việc của mình một cách nhanh chóng bất cứ lúc nào mà không cần phải khởi động lại.

Ứng dụng chạy nền có thể đang là thủ phạm khiến cho điện thoại của bạn bị chậm đi bởi tốn một lượng RAM để duy trì hoạt động của chúng.

Cách đơn giản để khắc phục là bạn ấn vào nút Recent app và xóa hết ứng dụng chạy nền ở đó đi.

Tắt hình nền động và loại bỏ các widget không cần thiết Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết Dọn dẹp bộ nhớ

Ngoài ra các bạn nên xóa đi các tệp tin thừa trong máy như các file mà các bạn đã tải xuống nếu cảm thấy không cần thiết, ảnh của bạn nên đồng bộ qua Google Drive sau đó xóa đi để làm nhẹ bộ nhớ, copy các file từ bộ nhớ trong điện thoại ra thẻ nhớ hoặc máy tính,…

Sử dụng ứng dụng rút gọn hoặc thay thế

Nếu như đã thực hiện các cách trên nhưng bạn vẫn không cải thiện được tốc độ thiện thoại của mình. Hãy tính đến cách sử dụng một ứng dụng rút gọn hoặc thay thế.

Ví dụ bạn có thể dùng Chrome để mở các ứng dụng trực tiếp trên web thay vì tải nhiều ứng dụng xuống làm nặng máy.

Cập nhật Android mới nhất

Các bản cập nhật Android mới nhất sẽ khắc phục các lỗi trong điện thoại của bạn, vá các lỗ hổng bảo mật, tối ưu hóa ứng dụng hệ thống,… giúp máy bạn chạy nhanh hơn.

Khôi phục cấu hình xuất xưởng

Bạn nên sao lưu các dữ liệu quan trọng của bạn lên máy tính, đồng bộ danh bạ qua tài khoản google, sao lưu nhật ký cuộc gọi và tin nhắn với SMS Backup & Restore,… Còn ưu điểm thì khỏi phải nói, máy bạn sẽ trở lại thời điểm ban đầu như mới “lọt lòng”. Chả còn lý do gì nữa để máy bạn chậm cả, nó sẽ nhanh như lúc vừa mới mua.

Tắt chế độ tự động đồng bộ dữ liệu

Chúng ta thường hay có thói quen sử dụng rất nhiều tài khoản trên điện thoại và thường đều để chúng ở chế độ tự động đồng bộ để có thể cập nhật những tin tức mới nhất.

Đăng bởi: Hữu Vũ Lê

Từ khoá: 10 tuyệt chiêu giúp tăng tốc Android chạy nhanh như mới

#1. Chạy Bộ Buổi Tối Có Tốt Không?

Như đã nói ở trên, chạy bộ là hình thức thể dục thể thao nâng cao sức khỏe cơ bản và phù hợp với nhiều đối tượng cũng như nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên đối với chạy bộ buổi tối thường phù hợp với người có nhiều thời gian vào ban ngày như: đi làm giờ hành chính, đi học, ….

Chính vì vậy nhiều chuyên gia về sức khỏe đã đánh giá rằng chạy bộ buổi tối không chỉ mang nhiều lợi ích về sức khỏe mà còn cải thiện tinh thần của người tập sau một ngày làm việc hoặc học tập.

Đặc biệt hơn hết chạy bộ buổi tối còn được không ít cho rằng đây là phương pháp mang lại hiệu quả tốt nếu mong muốn giảm cân và cải thiện các vấn đề xương khớp.

Theo những chia sẻ của các PT (Personal Trainer) – huấn luyện viên cá nhân đều nhận ra rằng hầu hết khách hàng của họ đều là người có đặc thù công việc văn phòng với tính chất ngồi một chỗ lâu. Lâu dần tình trạng này dẫn đến việc tích tụ và hình thành mỡ ở phần bụng khá nhiều, cũng như hông và bắp đùi không được chắc chắn.

Vì thế để tận dụng thời gian cuối ngày để chạy bộ nhẹ nhàng sẽ là phương pháp hữu ích đối những ai đang quan tâm về hình thức thể thao để rèn luyện cơ thể.

Giảm stress: tập luyện như chạy bộ cũng là giải pháp để thư giãn tinh thần sau một ngày làm việc và học tập mệt mỏi, vất vả. Theo các chuyên gia, khi chạy bộ sẽ tiết ra các hooc-mon endorphin khiến tâm trạng của người tập luyện sẽ được thoải mái hơn.

Giảm mỡ, đốt cháy calo: cũng như các bộ môn thể thao khác, chạy bộ sẽ giúp bạn đốt cháy một lượng calo nhất định dựa vào thời gian và tốc độ chạy. Nhiều người đã lựa chọn chạy bộ buổi tối để giảm mỡ hiệu quả và hữu ích.

Cải thiện giấc ngủ: đặc biệt khi chạy bộ buổi tối sau một ngày làm việc có tác dụng cải thiện giấc ngủ đối với trường hợp chạy bộ trước ít nhất 1 tiếng trước khi ngủ răng.

Phát triển các cơ bắp: chạy bộ là bài tập cần thiết đối với nhiều người đang cần  luyện tập cường độ cao. Khi thực hiện chạy bộ ngoài trời, bạn nên kết hợp chạy ở các địa hình khác nhau như: bằng phẳng, bậc thang, đường dốc, …

Ngoài các lợi ích trên còn nhiều ưu điểm khác đem lại từ việc chạy bộ buổi tối khác, …

Trước tiên, thời gian chạy bộ buổi tối hợp lý phụ thuộc khá nhiều vào thời gian biểu của từng người. Tuy nhiên theo nhiều khảo sát về thời gian rảnh của hầu hết mọi người thường diễn ra từ 18h-20h tối hàng ngày và cũng là thời gian tại các phòng tập có nhiều người đến nhất. Chính vì lẽ đó, đây là khung giờ vàng mà các chuyên gia khuyên người tập luyện nên lựa chọn và sắp xếp để luyện tập một cách hợp lý cũng như khoa học nhất.

Cách hít thở khi chạy bộ đúng cách

Chạy bộ có to chân không ? Cách chạy bộ để bắp chân không to?

Tránh ăn quá no trước khi chạy bộ, thay vào đó nên ăn bữa thay thế

Tập luyện chạy bộ với cường độ phù hợp với bản thân, không nên quá sức

Trước khi chạy bộ nên thực hiện khởi động nhẹ nhàng để làm nóng cơ thể dần dần

Sử dụng giày chạy bộ phù mềm, đế mềm không nên quá cứng vào cao

Trang phục tập luyện gọn nhẹ, chất liệu thấm hút mồ hôi

Kết hợp chạy bộ và hít thở đều lấy oxy, tránh trường hợp vừa chạy bộ vừa thở gấp

Quan trọng hơn hết, người luyện tập cần kiên trì và nhẫn nại đối với phương pháp hoạt động như chạy bộ để đạt được hiệu quả cải thiện như mong muốn.

Chính vì lẽ đó các lợi ích của chạy bộ cũng như chạy bộ buổi tối không thể không khẳng định rằng các kết quả đem lại thực sự đáng giá với nỗ lực bền bỉ của người tập luyện. Hy vọng những kiến thức trên đã đem lại các thông tin hữu ích tới quý bạn đọc đang tìm hiểu cũng như đang luyện tập chạy bộ buổi tối!

5/5 – (1 bình chọn)

7 Cách Sử Dụng Sạc Dự Phòng Đúng Cách Và An Toàn Nhất Để Tăng Tuổi Thọ Của Pin

Sử dụng đúng cổng đầu ra

Mỗi thiết bị sạc khi mua đều có kèm theo cáp sạc chính hãng, chính vì vậy mà bạn nên sử dụng đúng loại dây sạc, đồng thời lưu ý rằng ở sạc pin dự phòng còn có rất nhiều cổng kết nối để cắm tùy vào công dụng của mỗi cổng. Bạn hãy kiểm tra điện thoại hoặc loa của mình để chọn loại dây và cổng kết nối tương thích để quá trình trải nghiệm được tốt nhất mà tránh gây hỏng hóc không đáng có. Bên cạnh đó thì khi cắm đúng cổng đầu ra giúp bạn han chế tình trạng làm hỏng cổng kết nối.

Kiểm tra pin sạc khi sử dụng lần đầu

Sử dụng đúng cổng đầu ra

Việc mua một chiếc sạc dự phòng mới đòi hỏi bạn phải tham khảo nhiều hãng, địa chỉ khác nhau và đặc biệt là khi mua về sử dụng trong lần đầu thì nên đọc kỹ hết những hướng dẫn, thông tin quan trọng của nhà sản xuất. Đồng thời nắm được những thông tin cơ bản như nơi xuất xứ, dung lượng tối đa, thời gian sạc…

Ngoài ra một lưu ý quan trọng khi mua sạc dự phòng mới đó chính là trong lần đầu sử dụng thì bạn nên dùng hết dung lượng sẵn có khi đó. Và khi sạc lần sạc đầu tiên thì bạn nên sạc liên tục không được ngắt quãng để theo dõi thời gian cũng như lượng pin lên có đúng với thông tin của nhà sản xuất hay không. Trong 2 đến 3 lần tiếp theo bạn cũng nên sạc như lần 1 để chắc chắn và từ lần thứ 4 trở đi thì việc theo dõi không còn quan trọng như trước nhưng bạn nên sạc ở mức pin lý tưởng là khoảng 25%.

Kiểm tra pin sạc khi sử dụng lần đầu

Không để sạc dự phòng cạn kiệt mới sạc

Kiểm tra pin sạc khi sử dụng lần đầu

Sau những lần đầu sạc pin cần lưu ý thì bạn nên quan tâm đến việc chiếc sạc pin dự phòng của mình có bền không khi liên tục sạc mà không chú ý đến mức cạn pin. Hãy lưu ý rằng sạc dự phòng không nên đợi khi cạn kiệt pin mới cắm sạc, bạn cần theo dõi năng lượng pin đã hao tốn và cắm sạc kịp thời, hãy sạc khi pin ở mức từ 15% đến 20% là tốt nhất. Việc lưu ý này vừa giúp bạn bảo vệ được độ bền của pin vừa kéo dài tuổi thọ cho pin. Bạn cũng không nên để mức xuống còn dưới 5% mới sạc và khi pin đầy 100 thì nên rút sạc ngay. Lưu ý không cắm sạc qua đêm có thể làm hư pin dự phòng.

Không nên vừa sạc vừa nạp pin cùng lúc

Không để sạc dự phòng cạn kiệt mới sạc

Việc sử dụng sạc dự phòng không đúng quy cách có thể gây ảnh hưởng đến hiệu năng của máy và một số hư hỏng nghiêm trọng khác. Chính vì vậy mà bạn cần lưu ý đến cả vấn đề có nên vừa sạc vừa nạp pin cùng một lúc hay không. Bất kể là loại pin dự phòng cao cấp nào cũng không cho phép việc vừa sạc, vừa xả liên tục. Bởi khi bạn vừa sạc vừa xả cùng lúc sẽ làm cho lỗi pin phải hoạt động liên tục. Nhiệt độ pin sạc dự phòng nóng lên đột ngột dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao. Mặt khác việc vừa sạc vừa xả liên tục còn làm gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin, pin không được IC nguồn ghi nhận chính dẫn đến việc sạc quá tải gây nên hiện tượng pin ảo.

Cẩn thận trước khi sử dụng

Không nên vừa sạc vừa nạp pin cùng lúc

Một lưu ý không nên bỏ qua đó chính là trước khi sử dụng hoặc sạc cho pin dự phòng, bạn nên cẩn thận kiểm tra kĩ thiết bị trước khi cắm sạc để đảm bảo an toàn, chẳng hạn như các cổng sạc phải khô ráo, không có các vật thể lạ bên trong; sạc dự phòng cũng nên giữ khô ráo, không dính nước và không đang tỏa nhiệt độ quá cao. Vì nhiều sạc dự phòng không chất lượng hay đã sử dụng quá lâu thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng hỏng, không còn bảo vệ được tốt như với những lần đầu nữa.

Cẩn thận trước khi sử dụng

Cách bảo quản sạc dự phòng

Cẩn thận trước khi sử dụng

Bất cứ một thiết bị điện tử nào cũng có một quy trình bảo quản riêng biệt, đối với sạc pin dự phòng thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Là một thiết bị điện nên bạn cần bảo quản ở một môi trường khô ráo, sạch sẽ, tránh tiếp xúc với nước vì có thể làm hư hỏng các thiết bị điện ở bên trong pin.

Ngược lại thì nếu bạn bảo quản trong một môi trường mà nhiệt độ quá cao như trực tiếp dưới ánh mặt trời hay bên cạnh các thiết bị tản nhiệt mạnh khác trong nhà thì đây chính là một trong những tác nhân rất dễ làm phồng pin thâm chí còn có thể gây nổ nếu để quá lâu.

Vì các thiết bị điện tử như sạc dự phòng không được tiếp xúc với nước nên bạn tuyệt đối không rửa bằng nước, chỉ nên lau khô nếu cảm thấy bị bụi bẩn bám nhiều.

Không sạc pin dự phòng quá lâu

Cách bảo quản sạc dự phòng

Hiện nay một số nhà sản xuất đã tích hợp cho các sản phẩm pin sạc dự phòng của mình khả năng tự ngắt khi đã nạp đủ năng lượng. Nhưng trong mọi trường hợp thì bạn vẫn nên tự kiểm soát thời gian sạc pin sao cho hợp lý và có thể tự mình ngắt sạc đúng giờ quy định khi sạc dự phòng có dấu hiệu đầy. Việc để sạc qua đêm hay xuyên ngày sẽ làm cho sạc dễ trở nên hỏng hóc hơn, nóng pin còn làm nguy cơ cháy nổ tăng cao. Đặc biệt các dòng sạc giờ đã tích hợp cả tính năng dung lượng pin khi sạc sẽ hiện vạch đèn để báo hiệu. Vừa dễ cho người dùng kiểm soát lượng pin còn khi sử dụng và khi sạc.

Không sạc pin dự phòng quá lâu

Đăng bởi: Hiệu Lê

Từ khoá: 7 Cách sử dụng sạc dự phòng đúng cách và an toàn nhất để tăng tuổi thọ của pin

Dấu Vết Làng Cổ Giữa Lòng Hà Nội, Giờ Mỗi Tấc Đất Như Tấc Vàng

Làng hoa trong thương nhớ

Phố Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) nằm cạnh Lăng Bác, địa điểm du lịch thu hút du khách đến thăm quan.

Con phố này chính là một phần của làng hoa Ngọc Hà, ngôi làng có tuổi đời hơn một nghìn năm, gắn liền với kinh thành Thăng Long xa xưa.

Ông Trần Huy Bộ – người trồng hoa cuối cùng của làng

Ông Trần Huy Bộ (SN 1942 – Ba Đình, Hà Nội) – người gốc làng Ngọc Hà chia sẻ, dòng họ ông sinh sống lâu đời ở mảnh đất này.

“Nhiều tài liệu ghi chép lại, hơn một nghìn năm trước người dân từ Ninh Bình, Thanh Hóa theo vua Lý Thái Tổ ra đất Thăng Long. Nhà Lý lập Thập tam trại (13 khu trại) ở phía Tây kinh thành để trồng lúa, trồng rau làm nguồn cung cấp nhu yếu phẩm.

Trong đó, làng Đại Yên cung cấp lá thuốc Nam, làng Ngũ Xã cung cấp đồng, làng Ngọc Hà cung cấp hoa…”, ông nói. 

Dấu tích của ngôi làng cổ là đình và chiếc hồ lớn đầu ngõ 158 Ngọc Hà.

Ngõ 158 phố Ngọc Hà bây giờ là đầu làng Ngọc Hà xưa, phía cổng làng có đình nằm giữa cái hồ lớn. Cuối thế kỷ XIX, người Pháp đã xây dựng vườn Bách thảo trên đất của làng Ngọc Hà để trồng thí nghiệm các loài cây. 

Ngoài trồng các giống cây bản địa, họ còn cho nhập các giống hoa từ châu Âu gồm: Cẩm chướng, phăng, cúc vàng, violet.

Người quản lý vườn Bách thảo thuê người dân Ngọc Hà làm vườn. Nhờ vậy, dân làng học cách trồng hoa của người Pháp, gây được giống các loài hoa mới vì trước kia họ chỉ trồng các loại hoa như mẫu đơn, huệ, hồng, cúc vạn thọ, ngâu, thiên lý…

Ở làng, đàn ông cuốc đất, làm vườn, người già bắt sâu, nhặt lá, còn việc bán buôn phần lớn là chị em phụ nữ. Hình ảnh những cô gái mặc áo tứ thân, chít khăn mỏ quạ, gánh hoa trên phố đã trở thành nét đẹp của Hà Nội đầu thế kỷ 20.

“Làng Ngọc Hà trồng hoa không dùng đến phân bón hóa chất hay phun thuốc kích thích. Chúng tôi chủ yếu dùng phân hữu cơ là bùn đất và phân Bắc (loại phân bón từ phân động vật, đào hố, ủ dưới lòng đất). Quanh làng Ngọc Hà xưa nhiều ao, hồ. Mỗi dịp tát ao, người ta lấy bùn phơi rồi đập nhỏ ra, trộn với phân Bắc, bón cho hoa”, ông Bộ nói.

Gia đình ông Bộ sở hữu mảnh đất 360m2 chuyên trồng hoa. Vụ hoa này vừa thu hoạch, gia đình ông cuốc đất, trồng loại hoa khác.

Ngoài trồng hoa, cha ông Bộ thường lên Quảng Bá, Nghi Tàm, mua hoa mang về khu phố cổ bán lại, ăn chênh lệch vài đồng. Mùa nào thức ấy, tháng 4 cụ lấy loa kèn, tháng 5 cụ lấy sen, thược dược…

Dịp Tết, cụ chuyển hoa ra Hàng Lược – chợ hoa Tết xưa của người Hà Nội bán. Nhờ chăm chỉ, cụ dư dả kinh tế nuôi các con.

Ông Bộ lớn lên, đi bộ đội nhưng sau này, vẫn quay lại với nghề trồng hoa gia truyền. Ngoài trồng hoa, dân làng Ngọc Hà còn trồng rau, cung cấp cho nhà nước trong thời kỳ bao cấp.

Một ký ức đẹp của ông Bộ về làng hoa xưa là vào mùa cưới hỏi. Thời ấy, đám cưới chỉ dùng hoa dơn trắng, bó dài, đính dải ruy băng màu hồng trên tay cầm.

Dân buôn hoa trên Hàng Khay đổ về làng mua hoa tấp nập. Một số người dân đến mua lẻ rồi nhờ chủ vườn bó hộ. Nhiều nhà bán hoa, kiêm luôn cả bó hoa thuê.

Cũng giống ông Bộ, bà Phạm Thị Chức (78 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sinh ra và lớn lên ở làng hoa Ngọc Hà.

Gia đình bà có mảnh vườn lớn, đủ các loại hoa. Bà cho biết, cha mẹ bà thường lấy giống hoa từ Đà Lạt. Nhân lực gia đình không đủ, cha mẹ bà Chức phải thuê thêm người làm.

Bà Phạm Thị Chức đầy ắp ký ức về làng hoa giữa lòng Hà Nội xưa.

Nhiều đoàn phim vào làng quay, có lần có mượn vườn nhà bà Chức làm bối cảnh. Khi bà tham gia công tác, đi lấy chồng trên phố cổ, nhiều người gặp lại vẫn nhớ mặt, hỏi han.

Trong ký ức của bà, những người phụ nữ làng hoa luôn tảo tần, chịu thương chịu khó. Ngày từ lúc mới hiểu biết, bà Chức được mẹ dạy trồng trọt, nữ công gia chánh, may vá.

“Ngày nhỏ, tôi hay theo mẹ lên Hồ Gươm bán hoa. Sáng sớm tinh sương, mẹ ra vườn hái hoa, buộc thành từng bó hay gói trong lá dong, lá chuối, xếp đầy vào hai chiếc sọt tre.

Sau buổi bán hàng, bao giờ tôi cũng được mẹ cho một que kem mát lạnh. Thức quà vặt mà đứa trẻ nào cũng mê mẩn”, bà Chức kể.

Nỗi tiếc nuối khi làng cổ biến mất

Nổi tiếng một thời là vậy nhưng làng hoa Ngọc Hà không tránh khỏi sự bủa vây của cơn lốc đô thị hóa và kinh tế thị trường.

Thập niên 90 của thế kỷ trước, thanh niên trong làng đi thoát ly. Khu vực xung quanh làng Ngọc Hà nhà cửa mọc lên san sát, giá đất tăng vùn vụt”.

“Tấc đất, tấc vàng”, nhiều gia đình bán đất, lấy tiền chia cho các con dựng vợ, gả chồng. Cuộc sống thay đổi, diện tích đất trồng hoa thu hẹp, rồi nghề trồng hoa dần suy tàn. 

Theo ông Bộ, trước đây khu vực này là những luống hoa trải dài, giờ thành nhà cửa và ngõ xóm.

Ông Bộ buồn rầu, cho biết, trồng hoa như đánh bạc, hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết, lợi nhuận lại thấp. Năm nào thời tiết thuận lợi, người nông dân còn kiếm được, gặp thời điểm khí hậu khắc nghiệt, hoa hỏng là mất trắng. Mặc dù quanh năm làm lụng nhưng ông Bộ và các gia đình trong làng cũng chỉ đủ ăn.

Đây có lẽ là những nguyên nhân khiến cho làng hoa nức tiếng dần biến mất. Ngày nay, làng hoa đã đổi thành phố Ngọc Hà, ngõ Ngọc Hà.

Dân ngụ cư ở khắp nơi về đây mua nhà, sinh sống. Làng hoa vàng son một thuở chỉ còn trong hoài niệm. Những con người muôn năm cũ của làng đều ở tuổi xế chiều, có người đã rời xa cõi tạm.

Nhà mọc lên san sát khiến làng hoa yên bình chỉ còn là hoài niệm.

10 năm trước, luyến tiếc nghề cổ, ông Bộ vẫn trồng hoa. Sau do tuổi cao, sức yếu, ông đành bỏ đất hoang. Con trai ông chỉ còn làm cây hoa giống, đưa đi Hải Phòng, Yên Bái, Phú Thọ bán.

Dấu vết còn sót lại ở làng hoa Ngọc Hà có lẽ chỉ còn đình cổ cùng hồ nước xanh ngắt, phản chiếu bầu trời lấp lóa như gương…

Giai nhân làng hoa và công tử phố cổ nên duyên từ tiếng vĩ cầm

 Thuở ấy, tiếng đàn du dương, say đắm lòng người của chàng nhạc công khiến cô gái làng hoa Ngọc Hà cảm mến.

Diệu Bình

Các Bước Bảo Quản Giày Đúng Cách Để Tăng Tuổi Thọ Cho Giày

1. Vệ sinh giày

Giày sau khi sử dụng sẽ bám bụi, đất cát, dính nước…nếu để các vết bẩn bám quá lâu trên giày sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của chúng. Cho dù là bạn có sử dụng hay không sử dụng nữa, thì giày vẫn phải được làm sạch trước khi bỏ lên kệ, tủ.

Khi vệ sinh nhớ lưu ý đến chất liệu giày. Các đôi giày với các chất liệu khác nhau sẽ có những cách vệ sinh khác nhau. Bạn không thể áp dụng một cách vệ sinh cho tất cả đôi giày.

Khi làm sạch giày, dùng bàn chải lông mềm hoặc bàn chải dành riêng cho cho chất liệu đó để chà lên bề mặt giày. Chà nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh làm tổn thương, hư giày.

Nếu được, hãy đầu tư cho mình bộ vệ sinh giày chuyên dùng để làm sạch giày nhằm tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra.

Làm sạch bụi bẩn bám trên giày bằng bộ dụng cụ vệ sinh

Một vài lưu ý

Giày da lộn

Với đặc tính kị nước, nên khi vệ sinh loại giày làm từ chất liệu da lộn bạn hãy cẩn thận.

Không giặt giày bằng cách ngâm vào nước và chà như các chất liệu khác. Đối với da lộn nên sử dụng cách vệ sinh khô. Dùng bàn chải chuyên dụng dành riêng cho da lộn để loại bỏ bụi bẩn.

Sử dụng bàn chải chuyên dụng dành cho giày da lộn

Giày trắng

Giày trắng, giày vải trắng như vans, converse… rất dễ phát sinh tình trạng ố vàng sau khi giặt nên khi phơi giày cần lưu ý:

Không được phơi giày dưới ánh nắng trực tiếp, vì đây là nguyên nhân khiến cho giày dễ bị ố vàng, hư form giày.

Khi phơi giày nên đắp một lớp giấy ăn lên bề mặt giày để hạn chế những vết ố sau khi khô.

Vệ sinh giày đúng cách là cách bảo quản giày trắng được bền đẹp hơn.

Dùng bàn chải đánh răng chà giày trắng

2. Phân loại giày theo mục đích sử dụng

Hãy phân loại giày theo mục đích sử dụng, theo mùa một cách ngăn nắp, gọn gàng. Việc này giúp bạn dễ dàng trong việc tìm kiếm, lấy giày khi cần sử dụng. Giày của bạn luôn trong tình trạng tốt hơn là ném chúng chồng chéo, lẫn lộn vào nhau.

Cất giữ những đôi giày dành cho các sự kiện, giày đắt tiền, cao gót chung với nhau

Bảo quản giày boot, giày dành cho mùa đông vào cùng một khu vực.

Để những đôi giày thường xuyên sử dụng, giày dành cho mùa hè chung một khu vực để thuận tiện khi sử dụng.

3. Giữ form giày

Bảo quản giày bằng shoetree

4. Xịt chống thấm để bảo quản giày

Cách bảo quản giày nói chung được bền lâu thì nên để giày hạn chế tiếp xúc với nước. Đặc biệt giày da lộn rất dễ thấm nước mà khi bị ướt rất dễ làm màu da bị xấu đi. Làm hỏng kết cấu của da dẫn đến bong tróc giày. Vì vậy bạn nên mua các chai xịt chống thấm để sử dụng. Đây là một trong những cách bảo quản giày da lộn mà bạn nên sử dụng.

Loại xịt chống thấm được khá nhiều người sử dụng hiện nay là nano. Nó sẽ bảo vệ giày khỏi nước, vết bẩn dạng lỏng, bụi bẩn, ẩm mốc, vi khuẩn,…Dễ dàng vệ sinh, lau sạch vết dơ trên bề mặt và tăng tuổi thọ cho giày.

Hãy xịt thử ở các khu vực nhỏ khó thấy. Chờ 10 phút xem giày có bị tác động bởi hóa chất dẫn đến thay đổi màu không. Sau đó mới sử dụng xịt trên toàn bộ thân giày.

5. Khử mùi cho giày

Sau một ngày dài làm việc, đi học, đi chơi, tuyến mồ hôi tiết ra nhiều. Đặc biệt với những người có tuyến mồ hôi hoạt động mạnh thì việc giày có mùi hôi là điều khó tránh khỏi. Điều đó khiến cho bạn tự ti, ám ảnh khi đến chỗ đông người. Xịt khử mùi sẽ thực sự là vị cứu tinh cho bạn.

Với công dụng kháng khuẩn, khử mùi giày hiệu quả cao, mùi khó chịu trong giày sẽ mất ngay lập tức.

Hạn chế tối đa vi khuẩn gây mùi.

Kháng nấm mốc và bảo vệ chân khỏi những bệnh da liễu do nấm mốc gây ra.

Hiệu quả lâu dài chống vi khuẩn và chống nấm bàn chân.

Phù hợp cho tất cả các dòng giày, các chất liệu làm nên giày.

Một số xịt khử mùi còn tạo hương thơm giúp bạn tự tin hơn cho dù phải mang giày trong suốt thời gian dài.

Nước hoa cho giày Mis Pies vừa khử mùi vừa tạo hương thơm

6. Đánh xi cho giày da

Đừng xem nhẹ việc đánh xi giày, đây là cách bảo quản giày da cần phải được thực hiện trong chu trình chăm sóc giày. Đánh xi có tác dụng làm sáng, phục hồi màu và duy trì cho vẻ bề ngoài của da. Trong đó quan trọng là bước cung cấp các dưỡng chất cho da. Công đoạn này sẽ làm cho da mềm mại, chống khô nứt phai màu do đó tuổi thọ của giày sẽ được kéo dài lâu hơn.

Đây cũng là cách bảo quản giày da không bị tróc.

Bảo quản giày da bằng cách đánh xi

7. Sử dụng tủ, hộp đựng giày để bảo quản giày

Để bảo quản giày được tốt hơn, nên sử dụng hộp đựng giày hay kệ đựng giày. Hãy sắp xếp ngay ngắn, gọn gàng và phân loại giày một cách phù hợp. Việc này vừa giúp giày tránh khỏi bụi bẩn, dễ dàng tìm kiếm giày hơn.

Sử dụng tủ để bảo quản giày

Đăng bởi: Vỹ Trần

Từ khoá: Các bước bảo quản giày đúng cách để tăng tuổi thọ cho giày

Cập nhật thông tin chi tiết về Theo Khoa Học Chạy Bộ Mỗi 1 Giờ Giúp Tăng 7 Giờ Tuổi Thọ. trên website Eaom.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!