Xu Hướng 9/2023 # Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? Những Tác Nhân Gây Hiệu Ứng Nhà Kính # Top 10 Xem Nhiều | Eaom.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? Những Tác Nhân Gây Hiệu Ứng Nhà Kính # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? Những Tác Nhân Gây Hiệu Ứng Nhà Kính được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Eaom.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài viết sau, chúng tôi cập nhật mới nhất về Hiệu ứng nhà kính là gì? Những tác nhân gây hiệu ứng nhà kính chi tiết nhất, rất hi vọng Quý khách có thêm những thông tin bổ ích về Hiệu ứng nhà kính

Mô tả hiệu ứng nhà kính

1. Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính dùng để chỉ hiệu ứng xảy ra khi năng lượng bức xạ của tia sáng mặt trời, xuyên qua các cửa sổ hoặc mái nhà bằng kính, được hấp thụ và phân tán trở lại thành nhiệt lượng cho bầu không gian bên trong, dẫn đến việc sưởi ấm toàn bộ không gian bên trong chứ không phải chỉ ở những chỗ được chiếu sáng. 

2. Lượng khí gây hiệu ứng nhà kính lên mức kỷ lục mới

Tổ chức Khí tượng Thế giới cho rằng, lượng khí gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng đồng nghĩa với việc những thế hệ tương lai sẽ phải đối mặt với sự tác động nghiêm trọng ngày càng lớn của tình trạng biến đổi khí hậu. Đó là nhiệt độ tăng; thiên tai xuất hiện nhiều hơn; mực nước biển tăng; nước ngọt khan hiếm; hệ sinh thái đất và biển bị tác động.

3. Nguyên nhân và hậu quả gây ra hiệu ứng nhà kính

Ngoài CO2 ra, còn có CH4, CFC, SO2, hơi nước cũng có tác dụng quan trọng gây hiệu ứng nhà kính…. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào Trái Đất, một phần được Trái Đất hấp thu và một phần được phản xạ vào không gian. Các khí nhà kính có tác dụng giữ lại nhiệt của mặt trời, không cho nó phản xạ đi, nếu các khí nhà kính tồn tại vừa phải thì chúng giúp cho nhiệt độ Trái Đất không quá lạnh nhưng nếu chúng có quá nhiều trong khí quyển thì kết quả là Trái Đất nóng lên.

Phương trình hiệu ứng nhà kính diễn ra Sáu loại khí chủ yếu gây nên hiện tượng nhà kính bao gồm: CO2, CH4, N2O, HFCs, PFCs và SF6. Trong đó:

Sẽ có ít sự hư hại do vận chuyển trong mùa đông hơn, nhưng vận chuyển đường thủy có thể bịảnh hưởng bởi số trận lụt tăng hay bởi sự giảm mực nước sông. Xa hơn nữa nếu nhiệt độ của trái đất đủ cao thì có thể làm tan nhanh băng tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực và do đó mực nước biển sẽ tăng quá cao, có thể dẫn đến nạn hồng thủy.

4. Các bước để hạn chế hiệu ứng nhà kính

– Hãy tiết kiệm giấy (in giấy ở cả 2 mặt, sử dụng tập cũ để làm giấy nháp…), tái chế bao nilông, vỏ chai nhựa sẽ giúp bảo vệ môi trường và giảm khí CO2 trong quá trình sản xuất.

Chuỗi Cung Ứng Là Gì? Cách Vận Hành Chuỗi Cung Ứng Hiệu Quả

Chuỗi Cung Ứng Gồm Những Thành Phần Nào?

Nhà cung cấp nguyên liệu thô

Một nhà cung cấp nguyên liệu thô được xem là một phần quan trọng trong 1 chuỗi cung ứng, vì có nguyên liệu thì mới có thể sản xuất.

Nhà sản xuất

Nhà phân phối

Sau khi đã có được sản phẩm, một mình chúng ta sẽ không thể nào đưa sản phẩm đến tay từng khách hàng. Một nhà phân phối sẽ giúp chúng ta làm việc này.

Một nhà phân phối cũng không thể nào đưa sản phẩm đến được tất cả khách hàng trên thị trường. Vì họ thường giao hàng hóa với số lượng nhiều, ít khi bán lẻ cho khách hàng. Vì vậy thường các nhà phân phối sẽ liên kết với đại lý bán lẻ (tạp hóa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…) của họ đến phân phối hàng hóa đến tay người dùng.

Đại lý bán lẻ

Khách hàng

Khách hàng sẽ là người cuối cùng tiêu thụ hàng hóa. Khách hàng cũng có thể mua hàng tại nhà phân phối nếu họ mua với số lượng nhiều, nhưng tỉ lệ này khá thấp. Đa số họ chỉ mua hàng tại các đại lý bán lẻ, và nhà phân phối họ cũng ít khi bán hàng cho khách hàng lẻ.

Với 5 thành phần này, cứ xoay vòng sẽ tạo thành một chuỗi cung ứng như hiện nay.

Vai Trò Của Chuỗi Cung Ứng Trong Sản Xuất Kinh Doanh

Một sản phẩm được thông qua nhiều quá trình (mua các nguyên liệu thô, làm ra sản phẩm từ nguyên liệu thô, đóng gói sản phẩm, vận chuyển sản phẩm đến các công ty, nhà phân phối, nhà bán lẻ,…) mới đến được tay người dùng và những quá trình đó đều nằm trong chuỗi cung ứng. Vì thế chuỗi cung ứng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng.

Một công ty bán được nhiều sản phẩm, doanh thu luôn tăng, đồng nghĩa với việc chuỗi cung cứng của công ty đó đạt hiệu quả cao.

Sơ Đồ Chuỗi Cung Ứng Hiện Nay

Chuỗi cung ứng hiện nay thường dựa vào chuỗi cung ứng quốc tế SCOR (Supply – Chain Operations Reference). Sơ đồ chuỗi cung ứng thường có 6 quy trình cơ bản: lập kế hoạch, sản xuất, mua sắm, phân phối, logistics, hệ thống quy trình công nghệ). Nếu một doanh nghiệp có được một sơ đồ chuỗi cung ứng chặt chẻ, nó sẽ mang lại những hiệu quả rõ rệt cho doanh nghiệp.

Cách Vận Hành Chuỗi Cung Ứng Hiệu Quả

Các doanh nghiệp phải thường xuyên xem xét, thay đổi chiến lược cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Nhưng việc này sẽ làm cho bạn tốn rất nhiều thời gian và công sức, tôi sẽ giúp bạn một cách quản lý vận hành chuỗi cung ứng đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Nếu bạn chưa nắm rõ về cách quản lý chuỗi cung ứng sao cho hiệu quả, hoặc không biết bắt đầu từ đâu thì Phần mềm Quản lý chuỗi cung ứng của Hệ thống quản trị doanh nghiệp AccNetERP sẽ giúp bạn làm điều này.

Các chức năng Quản lý chuỗi cung ứng của Phần mềm quản trị doanh nghiệp AccNetERP thường bao gồm:

Xử lý yêu cầu khách hàng

Phân phối hàng hóa

Quản lý hàng hóa

Quản lý nhà cung cấp

Quản lý khách hàng

Kiểm soát nhân viên

Thiết lập nhiệm vụ bán hàng

Khi đã sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp AccNetERP việc quản lý vận hành chuỗi cung ứng sẽ dễ dàng hơn. Những lợi ích mà phần mềm quản lý chuỗi cung ứng mang lại cho doanh nghiệp.

Gia tăng hiệu quả kinh doanh.

Phân tích chiến lược kinh doanh.

Tầm nhìn rộng, quản lý dễ dàng.

Hotline: 0888 699 711

Email: [email protected]

Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Xử Trí Khi Bị Dị Ứng Ba Ba

Nguyên nhân gây dị ứng ba ba

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt ba ba chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, trong 100g ba ba có chứa hơn 13 chất gồm vitamin A, vitamin B, vitamin C, carbohydrate, lod, sắt,… Thịt ba ba thích hợp cho người bệnh lao, viêm gan mãn tính,… nhưng không phải ai cũng ăn được.

Một số nguyên dân phổ biến dẫn đến dị ứng ba ba như:

Cơ địa dễ dị ứng, mẫn cảm với 1 số thành phần trong ba ba.

Cơ thể kém hấp thu protein, vì trong thịt ba ba hàm lượng protein rất cao.

Dị ứng do ăn thịt ba ba chết, khi chúng chết các acid amin chuyển hóa thành amin gây ngộ độc hoặc dị ứng.

Không biết cách chế biến hoặc chế biến không kỹ có thể gây ngộ độc hoặc dị ứng khi ăn, bởi ba ba ăn những động vật chết khác nên trong cơ thể chúng có nhiều chất độc.

Dị ứng ba ba có nguy hiểm không?

Dị ứng ba ba rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người nếu thịt ba ba không được chế biến đúng cách sẽ gây dị ứng nặng.

Với người có cơ địa dị ứng, người mẫn cảm khi ăn thịt ba ba có thể gây ra sốc phản vệ, truỵ tim mạch nếu không cấp cứu kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong cao.

Ăn thịt ba ba chết rất dễ trúng độc do chúng ăn nhiều loại động vật khác nên đường ruột chứa rất nhiều vi khuẩn, khi ba ba chết thì các vi khuẩn này sinh sôi nảy nở mạnh mẽ, các acid amin trong thịt của ba ba sẽ nhanh chóng phân giải thành các amin gây ngộ độc.

Tùy vào thể trạng của mỗi người và lượng thịt ba ba ăn nhiều hay ít mà có các triệu chứng dị ứng ba ba khác nhau, từ nhẹ đến nặng.

Trường hợp nhẹ

Phát ban, mề đay, da nổi các mảng hồng hoặc trắng không đều, ngứa.

Có cảm giác khó chịu trong người, buồn nôn, ói.

Có thể bị đau bụng, tiêu chảy, chảy nước mũi, hắt hơi.

Trường hợp nặng

Trường hợp dị ứng nặng ngoài bị khó chịu, ngứa ngáy thì có thể còn nổi mẩn đỏ, đau rát vùng thượng vị, đau quặn bụng, khó thở,… Cụ thể là các triệu chứng sau:

Đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, có thể bị hôn mê.

Ngạt thở, co thắt thanh quản, khó thở

Có thể phù nề niêm mạc mắt, mũi, miệng, sưng môi, sưng mắt

Sốc phản vệ: cổ họng sưng, tụt huyết áp, mất ý thức, mạch đập nhanh, ù tai,… Đây là trường hợp nặng nhất khi dị ứng ba ba.

Ba ba là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng, nếu lần đầu ăn thì nên thử với lượng ít để xem có dị ứng không.

Cách xử lý tại chỗ (dị ứng nhẹ):

Kích thích nôn ói để đẩy hết thịt ba ba ra ngoài, lưu ý chỉ nên áp dụng với người dị ứng còn tỉnh táo, không có các triệu chứng ngạt thở, tay chân lạnh.

Uống trà gừng hoặc trà mật ong để cải thiện triệu chứng

Uống nhiều nước để cơ thể nhanh chóng đào thải chất độc.

Uống dung dịch oresol để bù nước và điện giải. Không nên dùng thuốc cầm tiêu chảy khi gặp các vấn đề về tiêu chảy, buồn nôn vì sẽ làm cho tình trạng nặng hơn.

Cách xử lý với trường hợp nặng:

Trường hợp năng khi dị ứng ba ba là sốc phản vệ, có 3 mức độ nhẹ, trung bình và nặng, kèm theo các biểu hiện như sợ hãi, nổi mày đay nhiều, phù Quincke, tim đập nhanh, khó thở, tụt huyết áp,…

Advertisement

Khi thấy các dấu hiệu này xuất hiện hãy nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ thăm khám và có biện pháp điều trị thích hợp.

Khi sử dụng thịt ba ba cần lưu ý một số vấn đề sau để phòng ngừa bị dị ứng:

Không chế biến hoặc ăn thịt ba ba chết

Không ăn ba ba cùng rau kinh giới, rau cải, trứng gà, đào,….

Khi mua ba ba cần lựa chọn nơi có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng.

Người dị ứng hải sản, người địa tạng hàn, đang trong thời kỳ kinh nguyệt, người thừa đạm thì không nên ăn thịt ba ba.

Không nên ăn thịt ba ba khi đang bị bệnh vì dễ gây dị ứng.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc

Tủ Đông Mặt Kính Là Gì? Có Nên Mua Tủ Đông Mặt Kính Không?

Tủ đông mặt kính là thiết bị thường được sử dụng với mục đích kết hợp trưng bày sản phẩm tại cửa hàng. Vậy tủ đông mặt kính là gì? Khác gì với tủ đông thông thường? Có nên mua tủ đông mặt kính không? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau!

Tủ đông mặt kính là một trong những thiết bị điện lạnh không thể thiếu trong các nhà hàng, siêu thị, khách sạn và các hộ gia đình có nhu cầu dự trữ thực phẩm lớn với nhiều ưu điểm hơn so với tủ lạnh, có thiết kế tương tự các mẫu tủ đông thông thường, chỉ khác là mặt trên được làm bằng kính trong suốt.

Bên cạnh các loại tủ đông thông thường thì tủ đông nắp kính là sự lựa chọn vô cùng thiết yếu cho bạn trưng bày các sản phẩm đông lạnh, kem, sữa chua,… vừa làm tăng tính thẩm mỹ , vừa đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng của bạn.

Vì là một thiết bị dùng để trưng bày nên tủ đông mặt kính thường có mẫu mã kiểu dáng đẹp sang trọng góp phần làm đẹp thêm mỹ quan của quán.

So với những sản phẩm tủ đông thông thường, tủ đông có kính mang lại lợi ích 2 trong 1, đó là vừa có chức năng bảo quản đông lạnh thực phẩm vừa giúp trưng bày sản phẩm đẹp mắt, tiện lợi cho người dùng cũng như khách hàng khi chọn lựa sản phẩm.

Bởi vậy với những nơi cần trưng bày sản phẩm đông lạnh thì tủ đông nắp kính là một thiết bị nên dùng.

Ngoài ra, tủ đông mặt kính có công suất thường lớn hơn so với tủ đông thường nên luôn đáp ứng đủ nhiệt lượng để làm đông hoặc làm lạnh thực phẩm. Xuất phát từ mục đích trưng bày sản phẩm tới khách hàng, trong quá trình sử dụng, bạn thường xuyên phải mở cửa tủ để lấy hay sắp xếp hàng hóa.

Vì vậy, nhà sản xuất thường phải thiết kế công suất tủ đông cánh kính cao hơn bình thường để vẫn đảm bảo chức năng đông lạnh thực phẩm cơ bản của tủ.

Vì không chỉ có chức năng trữ đông thực phẩm mà còn giúp các cửa hàng trưng bày sản phẩm kinh doanh, nên đương nhiên tủ đông có nắp kính sẽ có mức giá cao hơn tủ đông thông thường. Giá cả sẽ có dao động giữa các loại mẫu mã, dung tích khác nhau và tùy từng hãng sản xuất.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, bạn hay khách hàng thường xuyên phải mở tủ để lấy hay sắp xếp thực phẩm bên trong nên không khí lạnh bị thoát ra đáng kể. Vì vậy, tủ đông mặt kính sẽ không phải là một lựa chọn phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm tủ đông tiết kiệm điện.

Đặc biệt, tủ đông nắp kính thường nhanh bị đóng tuyết, khiến hiệu quả sử dụng điện năng càng giảm. Điều này làm cho bạn phải thường xuyên dọn dẹp, rã đông tuyết để tủ làm việc trơn tru hơn.

Nói chung, nếu không có nhu cầu trưng bày sản phẩm hoặc không nhất thiết phải trưng bày toàn bộ sản phẩm thì tốt nhất bạn chỉ nên mua sắm một chiếc tủ đông thông thường để chuyên dụng bảo quản thực phẩm đông lạnh.

Sử dụng tủ đông lạnh thông thường – loại không có kính thường nắp tủ được thiết kế kín và khít hơn, giúp bảo toàn hơi lạnh tốt hơn, tối ưu khả năng trữ đông thực phẩm. Đồng thời, bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí mua sắm, cũng như chi phí điện năng trong quá trình sử dụng.

Nếu bạn đã quyết định sắm cho mình chiếc tủ đông mặt kính thì hãy tham khảo các thương hiệu nổi tiếng như: Darling, Alaska, Sanaky,… Đây là những thương hiệu tủ đông được khách hàng đánh giá cao và chọn mua, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chính sách bảo hành cũng như chất lượng sản phẩm.

Advertisement

Hiện nay, có nhiều các đại lý, siêu thị bày bán tủ đông chất lượng, chúng tôi tự tin là nơi uy tín để bạn có thể lựa chọn tủ đông phù hợp cho mình. 

Cam kết 100% hàng chính hãng.

Bảo hành chính hãng theo từng sản phẩm.

Miễn phí công lắp đặt.

Lỗi là đổi mới trong 1 tháng tận nhà.

Đổi trả và bảo hành cực dễ chỉ cần số điện thoại.

Xét Nghiệm 36 Dị Nguyên Giúp Tìm Nguyên Nhân Gây Dị Ứng

1. Xét nghiệm 36 dị nguyên là gì?

Khi gặp những vật lạ, cơ thể thường sẽ tạo ra những phản ứng nhằm tự bảo vệ. Trường hợp phản ứng xảy ra quá mức và gây ra những tình trạng bất thường cho cơ thể thì gọi là phản ứng dị ứng, nguy hiểm hơn thì có thể dẫn đến sốc phản vệ (có thể khiến tử vong).

Các dị nguyên từ thực phẩm

Xét nghiệm 36 dị nguyên là xét nghiệm sử dụng mẫu bệnh phẩm là huyết thanh, nhằm xác định xem trong máu của người bệnh có tồn tại kháng thể IgE (Immunoglobulin E) đặc hiệu với dị nguyên hay không, từ đó xác định được các dị nguyên gây dị ứng đối với cơ thể. Xét nghiệm 36 dị nguyên bao gồm các dị nguyên từ thực phẩm và các dị nguyên đường hô hấp, tuy nhiên không bao gồm các loại thuốc thường được sử dụng.

2. Cơ chế gây dị ứng và các giai đoạn phát triển

2.1. Những yếu tố có tham gia vào cơ chế của hiện tượng dị ứng

– Đường hô hấp.

– Đường tiêu hóa.

– Đường tiêm .

2.2. Các giai đoạn trong cơ chế dị ứng

– Giai đoạn mẫn cảm

Khi đó, một lượng lớn kháng thể IgE sẽ được sản xuất ra và lưu thông trong máu và gắn vào một thụ thể IgE khác đặc hiệu (gọi là tế bào mast và basophils). Cả hai cùng tham gia vào các phản ứng viêm cấp tính.

– Giai đoạn sinh hóa

Kích hoạt này sau đó sẽ trải qua quá trình degranulation và phóng thích ra histamine cũng như các chất hóa học có khả năng gây viêm trung gian đối với các mô xung quanh.

– Giai đoạn sinh lý

Dị ứng có thể gây ra triệu chứng phát ban

3. Quy trình xét nghiệm 36 dị nguyên

Trước khi tiến hành lấy máu, nhân viên y tế sẽ đối chiếu và kiểm tra một số thông tin cơ bản của bệnh nhân như tên, tuổi, giới tính và dán mã vạch vào ống đựng mẫu bệnh phẩm chuyên dụng. Sau đó, người bệnh sẽ được lấy 2 – 5ml máu tĩnh mạch và cho vào ống tách huyết thanh có chứa các hạt silica.

Kết quả xét nghiệm sau khi được đánh giá và phân tích sẽ được lưu trữ tại hệ thống thông tin của bệnh viện bằng các phần mềm như Labconn hay Medisoft. Xét nghiệm 36 dị nguyên có độ đặc hiệu và độ nhạy lên tới 95%.

Xét nghiệm 36 dị nguyên chỉ cần lấy một mẫu máu duy nhất

Trong một số trường hợp, người bệnh tốt nhất nên mang theo mẫu chất mà mình nghi ngờ bị dị ứng đến cơ sở xét nghiệm để kiểm tra. Vì panel 36 dị nguyên chỉ bao gồm những loại dị nguyên phổ biến chứ không có hết tất cả các dị nguyên trong cuộc sống hàng ngày.

4. Xét nghiệm 36 dị nguyên ở đâu nhanh và chính xác?

Hiện nay, bạn có thể tiến hành làm xét nghiệm 36 dị nguyên tại nhiều bệnh viện lớn và cơ sở y tế uy tín trên cả nước. Bạn nên có sự cân nhắc và lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định làm xét nghiệm ở đâu để tránh mất thời gian cũng như chi phí không cần thiết.

Tiên phong trong các xét nghiệm hiện đại được cập nhật thường xuyên, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tự tin là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín của người dân, hiện MEDLATEC có triển khai dịch vụ panel dị ứng 60 dị nguyên, là một dịch vụ mang nhiều ưu điểm hơn so với panel 36 dị nguyên.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tự tin là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín

Ngoài ra người bệnh có thể nhận kết quả thông qua nhiều phương tiện khác nhau như trả tận nơi, qua điện thoại, qua email,… Giá xét nghiệm 60 dị nguyên tại MEDLATEC công khai, giúp người bệnh có thể dự trù kinh phí khám chữa bệnh.

Nếu cần tư vấn thêm, liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 để được hỗ trợ miễn phí.

Tham Quan Nhà Thờ Núi Tại Nha Trang Cổ Kính

Nha Trang thu hút rất đông du khách tới du ngoạn, thưởng thức những thắng cảnh nổi tiếng với những bãi biển đẹp, các hòn đảo nổi tiếng cùng các trò chơi trên biển, hay khu vui chơi kết hợp nghỉ dưỡng.

Không chỉ vậy, khi thăm quan Nha Trang, du khách còn có thể tìm hiểu về các công trình mang dấu ấn thời gian, gắn liền với lịch sử và văn hóa của thành phố này. Trong đó, nhà thờ Đá Nha Trang là địa điểm du lịch thú vị giữa lòng thành phố thu hút nhiều du khách.

Nhà thờ Núi (Ảnh sưu tầm)

Nhà thờ Núi với tên chính thức là Nhà thờ Chánh tòa Kitô Vua, là một nhà thờ công giáo ở Nha Trang. Điểm du lịch Nha Trang này còn có nhiều tên gọi gần gũi khác như nhà thờ Ðá Nha trang (nhà thờ được xây bằng đá), nhà thờ Ngã Sáu (vì nhà thờ tọa lạc ngay gần xòng xoay giao thông)… Tuy nhiên, tên gọi “nhà thờ Núi” là phổ biến hơn cả do được xây trên một ngọn núi nhỏ, nằm trên độ cao 12m giữa lòng thành phố. Nhà thờ mang nét kiến trúc độc đáo, đậm phong cách Pháp.

Nhà thờ Núi tọa lạc giữa lòng thành phố (Ảnh sưu tầm)

Ngày 3/9/1928, nhà thờ được khởi công xây dựng trên núi Bông. Để tạo mặt bằng trên đỉnh núi, người làm đã sử dụng khoảng 500 vỏ trái mìn.

Với tư tưởng truyền bá những lý tưởng, lối sống cao đẹp của Công giáo tại Nha Trang, giáo sĩ Louis Vallet (1869 – 1945) đã dành tâm huyết của ông để xây dựng nhà thờ. Vì vậy, sau khi giáo sĩ qua đời, người dân địa phương đã đặt mộ ông ngay dưới chân núi của nhà thờ để tỏ lòng biết ơn.

Nhìn tổng thể, nhà thờ có bố cục chắc chắn bằng những khối đá lập thể nhỏ vươn dần từ thấp lên trời xanh. Với chiều cao 38m tính từ mặt đường, đỉnh tháp chuông là điểm cao nhất nhà thờ. Thánh giá được đặt ở đây.

Đỉnh nhà thờ đặt tháp chuông và thánh giá (Ảnh sưu tầm)

Ở nhà thờ Núi, đá chẻ được dùng lát đường và sân, còn các bức tường được xây bằng xi măng. Chính giáo sĩ Louis Vallet cùng các cộng sự của mình đã trực tiếp đúc nên các khối táp lô xi măng này. Đặc biệt, phần mái bằng của hành lang được đổ bê tông, còn lại toàn bộ mái vòm của nhà nguyện đều được dùng cốt tre cật và lưới thép mắt cáo.

Nhà thờ Núi mang đậm kiểu kiến trúc nhà thờ Gothic với 3 phần rõ rệt: phần dưới cùng là cửa chính; phần giữa là những ô cửa sổ tròn to bằng kính màu được tô điểm bằng hoa hồng; phần trên cùng là hành lang cùng hai tháp chuông.

Phía trong nhà thờ có không gian rộng, thoáng đạt, phân thành hai khu vực là cung thánh và khu phía sau cung thánh đều rất thanh tịnh, trang nghiêm.

Không gian bên trong nhà thờ (Ảnh sưu tầm)

Không gian Nhà thờ thường được những nhà nhiếp ảnh và quay phim rất ưa thích. Những cặp tình nhân cũng lựa chọn nơi đây làm nơi chụp ảnh cưới lý tưởng cho mình. Giờ mở cửa đón khách ở nhà thờ là tất cả các ngày trong tuần từ 8h sáng đồng thời vẫn duy trì các buổi giảng đạo vào buổi sáng và buổi chiều.

Địa điểm chụp ảnh lãng mạn của đôi lứa (Ảnh sưu tầm)

Trải qua bao mưa nắng, thử thách của thời gian, nhưng với lối cấu trúc độc đáo, nhà thờ Núi vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị kiến trúc từ xa xưa. Đến nay, nhà thờ đã được đưa vào danh sách di tích và thắng cảnh của tỉnh Khánh Hoà. Nhà thờ núi hứa hẹn sẽ thu hút ngày càng nhiều hơn sự quan tâm của du khách, để trở thành điểm thăm quan du lịch Nha Trang ấn tượng.

Đăng bởi: Bảo Lương

Từ khoá: Tham quan nhà thờ Núi tại Nha Trang cổ kính

Cập nhật thông tin chi tiết về Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? Những Tác Nhân Gây Hiệu Ứng Nhà Kính trên website Eaom.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!