Xu Hướng 9/2023 # Chia Sẻ Kinh Nghiệm Khi Chuẩn Bị Ra Trường, Xin Việc Và Phỏng Vấn (Phần 2) # Top 14 Xem Nhiều | Eaom.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Chia Sẻ Kinh Nghiệm Khi Chuẩn Bị Ra Trường, Xin Việc Và Phỏng Vấn (Phần 2) # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chia Sẻ Kinh Nghiệm Khi Chuẩn Bị Ra Trường, Xin Việc Và Phỏng Vấn (Phần 2) được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Eaom.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài viết được sự cho phép của tác giả Nguyễn Trương Trung Tín

Những lần phỏng vấn: Lần 1 – phỏng vấn làm nhân viên chính thức (lúc này mình vừa học xong năm 3):

Ở lần phóng vấn này mình cũng không chuẩn bị gì nhiều cả vì cũng không có gì chuẩn bị. Nhưng trước hôm phỏng vấn mình có hơi căng thẳng và không ngủ được do mình chỉ nộp CV thử thôi nhưng không ngờ họ lại gọi mình, vì mình mới học xong năm ba và công việc này lại cần người ra trường hoắc 1, 2 năm kinh nghiệm. Do lần đầu nên mình bị stress dữ lắm, trước phỏng vấn mấy ngày cứ lo lắng suốt thôi. Khi vào phòng phỏng vấn, mình mô tả lại xíu là phòng khoảng 10m2, có 2 thánh đang ngồi sẵn đặt CV của bạn trước mặt. lần lượt 2 người đứng dậy bắt tay mình lúc này run không nói được gì luôn, cứng hết cả người. Ngồi xuống lấy lại tí bình tĩnh. Thì câu hỏi đầu tiên của những cuộc phỏng vấn sẽ là giới thiệu bản thân bạn.

Lần 2 – phỏng vấn thực tập (vừa sau pv lần 1 vài tuần):

Sau đó ít tuần thì họ có gọi và bảo mình phỏng vấn thực tập. Mình cũng ok và đi thử vận may xem sao. Do cách lần pv trước ko xa nên kiến thức mình không lo lắm, còn về tâm lý thì lần này mình có vẻ đỡ stress hơn vì dù sao mình cũng đã có ít kinh nghiệm với lại tính chất quan trọng lần này cũng không lớn lắm nên cứ vậy mà đi phỏng vấn thôi. Nhưng đời không như là mơ bước vào chổ phỏng vấn thì thấy cả 6 7 người đứng đấy đợi phỏng vấn, quen cũng có mà là cũng có. Mà mình lại là người vào đầu tiên nữa chứ.

Lúc này bao nhiêu tự tin của mình bay hết rồi. Tay chân thì cứng đơ đứng đó, đợi “bị” kêu vào để pv. Lại giống hệt như lần đầu phỏng vấn là phòng nhỏ, 2 người ngồi sẵn đấy (lúc sau có thêm 1 người nữa, sau này vào làm mới biết là sếp to). Mình thì lại tim đập nhanh, miệng thì khô, đầu óc thì ngưng hoạt động, y hệt như lần trước vậy. Nhưng ít ra lần này mình rút kinh nghiệm được 1 tí, chủ động bắt tay, rồi ngồi xuống, rót 1 miếng nước uống lấy lại bình tĩnh và bắt đầu pv. Thì về cách phỏng vấn chẳng khác gì lắm so với lần 1, có điều lần này mấy sếp hỏi hơi kĩ hơn.

Đặc biệt là lúc sếp to xuống hỏi toàn những cái khó bên phần OOP với data structure, phần này thì mình hơi yếu và không kịp ôn nên khi pv xong tự nói luôn là thôi rồi, lần này tạch là cái chắc. Nhưng vì định luật bắt cầu nên lần trước nghĩ đậu thì lại rớt suy ra lần này nghĩ rớt thì lại đậu. Khoảng tuần sau mình được gọi đi pv lần 2. Và cũng biết luôn nguyên nhân mình không pass nhân viên chính thức. Lí do là mình không thể làm fulltime được, nên họ sẽ cho mình vào thực tập để tích lũy kinh nghiệm. Thì lần pv sau này cũng không có gì để kể, như cuộc nói chuyện hỏi thăm làm quen giữa cty và mình, sau đó deal lương và kí hợp đồng thôi.

Lần 3 – phỏng vấn xin học bổng (sau lần 2 khoảng 5 tháng): Kinh nghiệm bản thân rút ra được:

Sau 3 lần pv thì mình có tích lũy được 1 số kinh nghiệm về việc chuẩn bị trước và trong lúc phỏng vấn để chia sẽ cho các bạn như sau:

Trước khi phỏng vấn: Khi đến công ti phỏng vấn:

Việc đầu tiên mình lưu ý là khi đến công ty phỏng vấn không nên uống quá nhiều nước nha, và đặc biệt là không được uống nước có chất kích thích như redbull chẳng hạn. Nó sẽ làm đầu óc bạn căng ra đấy. Nên ăn 1 ít trái cây trước khi đi thì tốt hơn.

Nói vậy sẽ tạo thiện cảm cho người tuyển dụng hơn.

Bài viết gốc được đăng tải tại tinntt.github.io

12 Lỗi Cần Tránh Khi Phỏng Vấn Xin Việc Để Tăng Cơ Hội Trúng Tuyển

Kỹ năng giao tiếp kém

Trong buổi phỏng vấn, bạn cần lưu tâm đến vấn đề giao tiếp một cách chuyên nghiệp và tích cực với nhà tuyển dụng. Bắt tay, giao tiếp bằng mắt (eye contact), ngôn ngữ cơ thể (body language),… là những yếu tố được để ý hàng đầu trong quá trình giao tiếp. Những điều này sẽ giúp họ đánh giá được bạn thế nào, thậm chí là khi bạn chưa bắt đầu buổi phỏng vấn.

Không đặt câu hỏi hoặc đặt câu hỏi lệch trọng tâm

Bạn có thể chuẩn bị trước tầm 2 – 3 câu hỏi về vị trí của mình, phúc lợi, công ty,… Ví dụ, bạn có thể hỏi như sau: “Công việc này có cơ hội luân chuyển công tác tại các quốc gia khác không?”. Điều này sẽ cho thấy bạn thực sự mong muốn gắn bó và nghiêm túc với công việc này.

Nói quá nhiều

Nhiều ứng viên cho rằng phải tận dụng thời gian của buổi phỏng vấn một cách tối đa để thể hiện bản thân bằng việc nói quá nhiều. Điều này là hoàn toàn không nên bởi tính chất của buổi phỏng vấn là cuộc đối thoại hai chiều, đôi bên cùng tìm hiểu nhau. Và việc nói quá nhiều có thể cho thấy cái tôi của bạn quá lớn hoặc bạn đang cố che giấu sự sợ hãi.

Thay vì vậy, bạn cần bình tĩnh hơn, trả lời những câu hỏi của nhà tuyển dụng đúng trọng tâm, đủ ý.

Nói không đủ

Việc bạn trả lời câu hỏi một cách quá ngắn gọn, thậm chí chỉ 1 – 2 từ, sẽ khiến đối phương cảnh thấy khó gần và khó để đặt các câu hỏi tiếp theo, khai thác sâu hơn về bạn. Vì thế, bạn có thể mở rộng các ý trả lời của mình ra như thêm các ví dụ hoặc chia sẻ thêm về các câu chuyện ngoài lề, lý do tại sao bạn làm như vậy. Điều này chắc hẳn sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ bạn hơn và buổi chia sẻ cũng trở nên thú vị, nhẹ nhàng hơn.

Nếu bạn không phải là một người hoạt ngôn, bạn chỉ cần cố gắng chia sẻ một cách cởi mở, đầy đủ ý và đúng trọng tâm nhất trong khả năng mình là được.

Trả lời câu hỏi sai trọng tâm

Khi bạn trả lời câu hỏi không đúng trọng tâm, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy khả năng phân tích vấn đề của bạn kém, khả năng diễn đạt ý chưa tốt hoặc bạn đã học thuộc các câu trả lời và cố chuyển dịch ý của câu hỏi đi.

Vì thế, khi được đặt một câu hỏi, bạn hãy lắng nghe câu hỏi thật kỹ, suy nghĩ câu trả lời phù hợp, đúng trọng tâm mà không khiến bản thân và người tuyển dụng rơi vào thế khó xử. Đồng thời, hãy đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để làm rõ hơn vấn đề nếu cần. Đây chắc hẳn sẽ là một điểm cộng cho chính bạn.

Trang phục không thích hợp

Vẻ ngoài sẽ là ấn tượng đầu tiên về bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Vì thế, chọn một trang phục gọn gàng, lịch sự và chuyên nghiệp luôn là một lựa chọn thông minh. Đối với nam, bạn có thể lựa chọn một chiếc quần tây, áo sơ mi và đi kèm áo vest nếu có. Còn đối với nữ, bạn có nhiều lựa chọn hơn như áo sơ mi hoặc áo kiểu kín cổ, kết hợp với váy ôm hoặc quần dài tối màu đều hợp lý.

Nếu bạn biết được công ty đó không quan trọng trang phục khi đi làm, việc chọn một chiếc quần jean cho buổi phỏng vấn cũng sẽ không phải là lựa chọn sáng suốt. Bạn cũng cần tránh trang điểm quá đậm hoặc trang phục có thiết kế, màu sắc quá nổi bật.

Quá khiêm tốn và nhún nhường

Đây sẽ là một yếu tố được đánh giá cao nhưng không phải là trong buổi phỏng vấn. Vì bạn cần thể hiện bản thân mình vừa đủ với nhà tuyển dụng về kiến thức, kỹ năng,… trong khoảng thời gian ngắn của buổi chia sẻ.

Việc quá khiêm tốn sẽ cho thấy bạn thiếu chính kiến, mờ nhạt so với các ứng viên khác và làm giảm cơ hội trúng tuyển của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá tự hào về bản thân, hoặc tỏ ra quá tự tin khi nói về các thành tích mình đạt được vì vô tình nó sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn là một người kiêu ngạo, tự phụ.

Không nắm vững thông tin công ty và chi tiết công việc (JD)

Đọc kỹ mô tả công việc (Job description – JD) vàtìm hiểu về thông tin công ty chắc chắn là việc bạn nên làm. Đặc biệt, bạn cần nắm rõ tên công ty, các chi nhánh hoặc công ty con trực thuộc hiện có, thị trường và lĩnh vực hoạt động, lịch sử công ty, tầm nhìn và sứ mệnh, các sản phẩm của công ty, đối thị cạnh tranh, xu hướng thị trường,…

Điều này cho thấy bạn là một người kỹ càng, chu đoán và thực sự nghiêm túc với công việc này của mình. Nếu không, nhà tuyển dụng rất dễ hiểu lầm rằng bạn đang chỉ “rải hồ sơ”, nộp đơn một cách thiếu chọn lọc cho các công ty.

Đón nhận cuộc phỏng vấn một cách thiếu nghiêm túc

Vòng phỏng vấn là một vòng cực kỳ quan trọng giúp ứng viên và nhà tuyển dụng hiểu hơn về nhau. Vì thế, bạn hãy đón nhận mọi tình huống xảy ra trong buổi phỏng vấn một cách tích cực nhất có thể, bởi vì điều đó có thể chỉ là một vài thử thách nhỏ của nhà tuyển dụng để đánh giá bạn toàn diện hơn.

Đừng bao giờ thể hiện thái độ thiếu nghiêm túc và kém chuyên nghiệp vì điều này sẽ khiến hình ảnh của bạn bị xấu đi khá nhiều. Đây cũng là lý do khiến bạn mất đi cơ hội làm việc tại công ty không chi lần này mà có thể là ở các lần tuyển dụng khác của công ty.

Tập trung quá nhiều vào tiền bạc

Đừng đề cập quá sớm đến vấn đề tiền bạc trong cuộc phỏng vấn của mình. Việc này có thể khiến bạn mất điểm trong mắt phía nhà tuyển dụng bởi điều bạn ưu tiên không phải là cơ hội thăng tiến hoặc kinh nghiệm.

Phê phán quản lý ở công ty cũ

Thậm chí là khi bạn không có ấn tượng tốt về người sếp hay công ty cũ, điều đề cập một cách kém tích cực về họ cũng là một điều không nên. Chắc hẳn không nhà tuyển dụng nào sẽ mong muốn có một thành viên trong công ty sẽ nói xấu về mình khi nghỉ việc như thế.

Đây cũng là lý do vì sao bạn thường được hỏi về lý do tại sao nghỉ việc ở công ty cũ. Thay vì trình bày như trên, bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy mong muốn phát triển bản thân và sự hào hứng tiếp nhận những thử thách mới khi đến với công việc này.

Đến quá sớm hoặc quá muộn

Việc đến muộn hoặc quá sớm sẽ cho thấy bạn là một người thiếu chuyên nghiệp bởi không quan tâm đến yếu tố thời gian. Bạn chỉ cần đến sớm hơn 5 – 10 phút so với lịch hẹn phỏng vấn là vừa đủ để bạn có thể sửa soạn lại trang phục và bình tĩnh lấy lại tinh thần cho cuộc nói chuyện.

Bạn cũng có thể tính thời gian đến sớm hơn giờ hẹn khoảng 30 phút để tránh các vấn đề ngoài ý muốn như tắc đường hoặc hư xe. Lúc này, nếu bạn ngại làm phiền người tuyển dụng vì tới quá sớm thì có một mẹo nhỏ cho bạn là hãy tìm một quán cà phê, trà sữa gần điểm hẹn để sửa sang quần áo, tác phong và thư giãn trước khi bước vào phỏng vấn.

Đăng bởi: Lê Xuân Cầu

Từ khoá: 12 lỗi cần tránh khi phỏng vấn xin việc để tăng cơ hội trúng tuyển

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chi Tiết A

1. Đôi nét về đảo Penang

Trong nhưng năm lịch sử, Penang là cầu nối giao thương đường thủy giữa hai nữa châu Á, là cửa ngỏ xuất khẩu ra thị trường châu Âu và khu vực Trung Đông, là một trong những điểm bắt đầu của “Con Đường Gia Vị”. Penang thu hút nhiều dân tộc khác đến và sinh sống cùng với người Malaysia, như người Hoa, Ấn, và Miến.

Chính vì sự di dân đến “Đảo Quả Cau” từ ngày xưa, đã làm nên một bề dày văn hóa của hòn đảo này, đặc biệt sự giao thao về văn hóa mang đến một nền ẩm thực độc đáo và gần như bậc nhất quốc gia Malaysia.

Hình: Penang – Maalysia

Ngôn ngữ: hơn 50% dân số trên đảo là người Hoa, nên tiếng Phổ Thông hay Phúc Kiến, và tiếng Anh cũng khá thông dụng vì hòn đảo này được phát triển du lịch khá mạnh mẽ.

Điện: 230V, tương đối phù hợp với các thiết bị điện của Việt Nam. Lưu ý ở Penang, cũng như toàn bộ Malaysia sử dụng ổ điện 3 chấu. Các bạn lưu ý ra siêu thị hay tiệm điện mua chục chuyển từ hai chấu sang 3 chấu.

Múi giờ: thuộc +8, nên sẽ nhanh hơn Việt Nam 1 tiếng. Hiện nay các điện thoại đều thông minh đến mức tự động điều chỉnh khi có kết nổi rồi nên không cần phải chỉnh tay nữa. Haha.

2. Di chuyển đến Penang

Từ Việt Nam đến Penang:

Từ Singapore đến Penang:

Đường bộ: Từ Singapore mua vé bus của Causeway Link ở trạm Queen Street Bus Terminal đi Johor Bahru Bus Terminal giá SGD1.5. Từ đây tiếp tục mua vé đi Penang với giá 65RM. Lưu ý xe sẽ chạy khoảng 9 tiếng nên có thể đi bus đêm ngủ cho khỏe. Hệ thống xe bus của Malaysia rất tốt, ghế bành to, chỉ có điều hơi lạnh một chút, các bạn nhớ mặc ấm hoặc mang theo áo khoác dày chút để đắp. Xe sẽ dừng ở Sungai Nebong hoặc bến phà Butterworth (từ đây chỉ cần đón phà 1MYR là qua đến George Town).

Đường chim bay: chỉ 1 tiếng 20′ từ Sân bay Changi của các hãng Scoot, AirAsia, hoặc Jetstar với giá khứ hồi xấp xỉ USD100.

3. Di chuyển từ sân bay Penang tới phố cổ George Town

Có hai cách tiết kiệm nhất để các bạn lựa chọn:

3.1. Bus:

– Ưu điểm: giá 2.7 Ringgit – cực kỳ rẻ cho quãng đường 20km. Trạm xe bus cách cửa sân bay chỉ hơn 30m, chỉ cần ra khỏi cổng băng qua đường là đến. Nhiều bạn đi cũng chia sẻ rằng giá cũng rất sạch sẽ. Lưu ý chuẩn bị sẵn tiền lẻ, còn không thì buộc phải tip 0.3 Ringgit vì họ không thối tiền lại đâu haha.

– Nhược điểm: Lâu. À không, phải nói cực lâu. Từ Việt Nam bay qua mất gần 2 tiếng thì đi bus chỉ 20km cũng khoảng thời gian đó, hoặc hơn. Nếu các bạn bay từ Việt Nam qua, mỗi ngày chỉ có 1 chuyến bay duy nhất, các bạn sẽ đáp vào lúc 4:30PM, làm thủ tục ra khỏi sân bay tầm hơn 5PM – đúng vào giờ cao điểm khủng hoảng. Thêm vào đó, đường ở Penang khá nhỏ, nhất là lúc vào gần phố cổ. Thứ hai, xe bus sẽ chỉ dừng ở trạm Komtar và các bạn phải tự đi bộ tìm khách sạn. Nếu các bạn mang chỉ một ba lô thì không sao, còn hành lý lỉnh kỉnh và đặc biệt khách sạn các bạn mà ở xa trạm bus thì cũng khá mệt.

3.2. Grab:

– Ưu điểm: Nhanh hơn bus, dù đường cũng kẹt nhưng dù sao thì xe nhỏ vẫn phi nhanh hơn. Giá cả cũng không quá cao, tầm 25MYR cho Grab 4 chỗ (tính ra chỉ tầm 120VND). Kỳ rồi mình đi 4 người, chia ra cũng không chênh lệch với xe bus bao nhiêu hết. Xe chở tận khách sạn, phục vụ tận răng không cần mệt mỏi kéo lê hành lý lúc 7h tối trong khi bụng cồn cào.

– Nhược điểm: Giá cao hơn nếu đi một mình, phải mua có SIM địa phương để liên hệ tài xế.

3.3. Còn 1 lựa chọn nữa còn tiện lợi hơn nữa đó chính là đặt xe qua Klook.

Tài xế sẽ chờ bạn ở sân bay và đón về tận hotel. Giá cả cũng vô cùng hợp lý, đỡ phải chờ đợi cũng như hạn chế khó khăn trong việc định vị điểm đón với tài xế.

4. Tới Penang nên ở đâu?

Đầu tiên, các bạn nên nhớ Penang là đảo “nhỏ” nhưng không có nghĩa là nhỏ xíu. Tụi mình đến Penang 3 lần và ở hai khu vực riêng biệt từ thượng vàng, hạ cám luôn: Hostel nhỏ vs khách sạn 5 sao gần biển.

Đúc kết từ kinh nghiệm, vẫn khuyên các bạn ở trong khu vực phố cổ George Town. Tiện lợi nhất vẫn là ở những con đường gần Komtar Plaza, dễ dàng đón xe bus đi đến các nơi trong đảo, và cũng tiện cho các bạn tiết kiệm đón bus từ sân bay về đây.

Con đường mà mình ưng ý nhất là Lepub Kimberly, hay Penang Road, Lepub Chulia. Vì nơi đây gần khu vực ăn đêm của phố cổ. Chỉ cần bước ra ngoài là bao nhiêu hàng quán với đầy đủ các ẩm thực địa phương cho các bạn lựa chọn từ Assam Laksa, Cơm gà, Hàu chiên, Sầu riêng, vân vân.Lần vừa rồi, tụi mình ở Kimberly House, trên Lepub Kimberly, giá rất rẻ vào tháng 9./2023 chỉ 500k cho phòng 4 người. Tuy nhiên điều bất tiện là không có phòng tắm riêng.

5. Di chuyển giữa các địa điểm trên đảo Penang Trong khu vực George Town:

Bus: hoàn toàn miễn phí, sạch sẽ, thoáng mát nhưng lại là phương tiện mà bọn mình không khuyến khích các bạn sử dụng lắm. Vì George Town khá là bé, hoàn toàn trong phạm vi đi bộ được. Nếu đi xe bus đôi khi lại mất đi những điều hay ho trên đường. Hệ thống Rapid Penang Xanh và Đỏ nối tiếp nhau đi lòng vòng phố cổ theo kiểu. Các bạn có thể dễ dàng nhận diện xe Rapid Penang miễn phí với bảng Free Shuttle Bus đằng trước.

Ngoài khu vực George Town:

Grab: Vâng, vẫn là Grab ạ. Vì giá khá rẻ, tiện lợi và nhanh chóng nếu đi theo nhóm.

6. Những điểm tham quan nổi bật 6.1. Chụp hình/ Ngắm cảnh

Nghệ thuật đường phố George Town Đầu tiên, dĩ nhiên là không thể không nói đến các hình vẽ nghệ thuật trên đường. Đây là một trong những điểm đặc sắc làm nên tên tuổi của Penang. Cảm giác cầm bản đồ, đi bộ vòng quanh tìm kiếm tranh vẽ như kiểu đi thám hiểm hay tìm kho báu vậy. Thật sự, các tranh vẽ nói dễ tìm cũng không hẳn, vì có khi nó nằm trong hẻm, kết hợp với mái nhà, hay có khi bé tí đúng kích cỡ đời thật (như tranh vẽ mấy con mèo và chuột) bé tí xíu. Ngoài tranh vẽ, còn có những khung hình bằng sắt trên các tuyến đường, cái hay là mỗi bức hình đều có một ý nghĩa riêng, về văn hóa hay về lịch sử của hòn đảo này.

Thêm vào đó, những khu phố pha trộn kim cổ cũng là những điểm đáng để dừng lại và làm vài pose ảnh. Đến đây 3 lần mà lần nào bọn mình cũng mải mê chụp cả ngày không hết ảnh.

Penang cũng là nơi nhiều gia đình trâm anh thế phiệt sinh sống trước đây, nên cũng có nhiều di tích nhà như Blue Mansion, Khoo Kongsi để tham quan.

6.2. Khu làng chài Clan Jetty

Ở George Town, bọn mình cũng thích những khu Jetty, như Clan Jetty chẳng hạn. Mọi thứ bình yên vô cùng trên khu làng chài này, dù gần đây cũng hơi thương mại hóa. Nhưng cảm giác địa phương vẫn có. Các bạn có thể mua quà lưu niệm giá cũng phải chăng, như sách, bút, vân vân.

6.3. Giao Thoa Văn Hóa

Nhờ sự giao thoa văn hóa, mà tại khu phố này có rất nhiều đền chùa đạo Phật, đạo Tiên, đạo Hindu hay các thánh đường Hồi Giáo. Thêm vào đó, người Anh cũng mang đến bổ sung những nhà thờ đặc sắc, ví dụ nhà thờ thánh George hay tòa thị chính, trường học,…

Sự giao thoa này thể hiện rõ nét tại Jalan Masjid Kapitan Keling, nơi tập trung bốn địa điểm tâm linh lâu đời: nhà thờ Thánh George (Thiên chúa giáo), chùa Quan Âm (Phật giáo), đền Sri Mah Marianmman (Ấn Độ giáo) và thánh đường Kapitan Keling (Hồi giáo).

6.4. Penang Hill và chùa Kek Lok Si

Từ trung tâm phố cổ đón bus số 203 để đến được Kek Lok Si. Trước Chùa có một khu chợ nhỏ, các bạn có thể kết hợp ăn sáng ở đâu. Hoặc có thể ghé quán Air Itam Laksa (Hỏi ai cũng biết cả) vì đây được công nhận là quán Assam Laksa ngon nhất Penang (lưu ý quán bán từ 10:30 – 7 giờ tối)

6.5. Mua sắm

Ngày nảy ngày nay, khi Gurney Drive Plaza có mặt đã trở thành trung tâm mua sắm bậc nhất của Penang với các nhãn hiệu quen thuộc như H&M, Uniqlo, v.v.

Mua socola các bạn không thể bỏ qua Chocolate Museum trong phố cổ George Town (22 Lepub Leith). Nói là bảo tàng chứ thật ra chỉ là khu trưng bày socola và có một phần triễn lãm thuyết minh về lịch sử, nguồn gốc và cách làm socola thôi. Ở đây, socola rất đa dạng và nhiều loại lạ, như socola ớt, chuối, blueberry, vân vân, cho các bạn ăn thử và lựa chọn làm quà.

6.6. Ăn uống

Ngoài ra, xin giới thiệu thêm một quán người hoa bán điểm tâm sáng rất ngon là Tai Tong Restaurant (45 Lebuh Cintra, Georgetown). Các thể loại dimsum ngon không nói nên lời và giá cả cực kỳ phải chăng.

Hôm bọn mình đi gần trung thu nên quán trang trí nhiều lồng đèn giấy (thật ra là để bán luôn). Người dân địa phương cũng đến đây ăn rất nhiều. Sáng hôm đó, bọn mình đã dọn một bữa tiệc sáng, vì kêu rất nhiều món, ăn đến căng bụng. Vậy mà tính ra chỉ có 60MYR (khoảng hơn 300k cho 4 người). Giá rẻ hú hồn!

Nếu ngại tự đi hoặc có ít thời gian để sắp xếp, các bạn có thể lựa chọn các tour ngày được thực hiện bởi các hướng dẫn viên địa phương. Họ sẽ sắp xếp dẫn các bạn đến trải nghiệm những điểm nổi bật nhất ở Penang.

7. Những nơi xung quanh Penang bạn có thể đi 1. Tiến về thủ đô Kuala Lumpur

Bằng máy bay: khoảng 40 phút. Các bạn nhớ canh vé vì AirAsia thường xuyên có vé rẻ nội địa, có khi chỉ tầm 550k (USD25). Cá nhân bọn mình không thích máy bay cho chặng này vì phải đón bus hoặc taxi ra sân bay cả tiếng, rồi làm thủ tục, và lưu ý là KLIA2 cũng khá xa thủ đô nên lại tốn thêm thời gian. Như vậy, tổng thiệt hại cũng hơn 4 tiếng như bus, nhưng lại lằng nhằng chuyển phương tiện sẽ làm chúng ta cảm thấy mệt mỏi hơn.

Bằng xe bus: Mua dễ dàng tại Sungai Nebung Bus Terminal với rất nhiều hãng khác nhau, với giá tầm 35MYR. Từ George Town ra bến xe bằng Grab. Thời gian di chuyển khoảng 3 tiếng rưỡi đến 4 tiếng đồng hồ, và sẽ dừng ở trạm gần China Town tại Kuala Lumpur.

2. Đảo láng giềng Langkawi

3. Khám phá đảo Perhentian 4. Vượt biên qua Thái LanTừ Penang

Để ngâm cứu về lịch và các chặng tàu nối Malaysia và Thái Lan, các bạn hãy xem ở đây

Viết bài: Blog Du Lịch

Chia Sẻ Chi Tiết Kinh Nghiệm Du Lịch Nha Trang 3 Ngày 2 Đêm

Đôi nét về thành phố biển Nha Trang

Nha Trang là thủ phủ của tỉnh Khánh Hòa, thuộc miền duyên hải Nam Trung Bộ. Từ lâu, nơi đây đã trở thành một trong những điểm dừng chân yêu thích của rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Nha Trang nổi bật với bờ biển dài, bãi cát trắng và cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hữu tình. Cùng với đó là nền ẩm thực vô cùng độc đáo, đặc trưng. 

Thành phố biển Nha Trang

Cách di chuyển đến Nha Trang

Muốn di chuyển đến Nha Trang, bạn có thể lựa chọn những phương tiện như sau:

Máy bay 

Đây là phương tiện di chuyển phổ biến mà nhiều du khách thường lựa chọn để đi du lịch Nha Trang 3 ngày 2 đêm. Hiện nay, các hãng hàng không nội địa như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific đều đang khai thác rất nhiều chặng bay thẳng đến sân bay Cam Ranh của Khánh Hòa. 

Từ sân bay, các bạn có thể đi taxi, xe bus về trung tâm thành phố Nha Trang. Mức giá tham khảo cho hành trình từ sân bay Cam Ranh đến thành phố Nha Trang:

Taxi: 270.000đ – 300.000đ

Xe buýt: khoảng 70.000đ

Xe khách

Bên cạnh máy bay thì nhiều khách du lịch ở TP Hồ Chí Minh hay các tỉnh phía Nam cũng thường chọn phương tiện đến Nha Trang là xe khách. Các bạn có thể tham khảo một số nhà xe lớn, an toàn, chất lượng và có dịch vụ tốt như: Phương Trang, Ngọc Trang, Phương Nam… 

Mức giá: tùy từng thời điểm và chặng đường di chuyển sẽ có mức giá khác nhau.

Tàu hỏa

Hiện nay đã xuất hiện tàu chất lượng 5 sao cho chặng Sài Gòn – Nha Trang cực kỳ xịn sò, sang chảnh. Do đó, bạn có thể đi du lịch Nha Trang 3 ngày 2 đêm bằng phương tiện này. 

Mức giá: vé của tàu hỏa chặng Sài Gòn – Nha Trang thường dao động trong khoảng 200.000 – 720.000 đồng.

Di chuyển đến Nha Trang bằng máy bay

Đến Nha Trang ở đâu?

Du lịch Nha Trang cực kỳ phát triển, vì thế các loại hình khách sạn, nhà nghỉ, homestay… cũng cũng rất đa dạng, phong phú. Đặc biệt, khu vực trung tâm của thành phố này rất sầm uất, náo nhiệt. 

Trung tâm thành phố Nha Trang không chỉ có bãi biển đẹp mà còn có nhiều địa danh du lịch đẹp kèm theo nhiều nhà hàng, quán ăn ngon… Do đó, phần lớn du khách khi đến đây đều đặt phòng, khách sạn ở khu vực trung tâm này.

Một số khách sạn/resort ở Nha Trang:

Nagar Hotel Nha Trang – 4*

Trong chuyến du lịch Nha Trang 3 ngày 2 đêm, các bạn có thể cùng gia đình, bạn bè hay người thân nghỉ dưỡng ở Nagar Hotel Nha Trang. Đây là khách sạn đạt tiêu chuẩn 4*, tọa lạc trên đường Hùng Vương ở trong khu phố Tây. Khách sạn sở hữu 171 căn phòng, đều có view ban công hướng ra biển hoặc thành phố. Nagar Hotel đã vinh dự được đánh giá là một trong những địa điểm đáng lưu trú nhất khi đến với thành phố biển Nha Trang. 

Imperial Hotel Nha Trang – 4*

Imperial Hotel tọa lạc ở vị trí tuyệt đẹp trên con đường Trần Phú của thành phố Nha Trang. Khách sạn này cao 26 tầng, có 147 căn phòng và sở hữu trang thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn 4*. Phong cách thiết kế của mỗi phòng đều có cửa sổ, ban công hướng ra biển cùng thành phố tạo nên một không gian cực kỳ hoàn hảo. Đội ngũ nhân viên của khách sạn chuyên nghiệp, thân thiện và rất tuyệt vời.

Royal Beach Boton Blue Hotel & Spa – 5*

Royal Beach Boton Blue Hotel & Spa đúng chuẩn là 1 khách sạn 5*, nằm ở cuối con đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Hòa. Boton Blue cao 27 tầng, gồm 173 phòng có nội thất sang trọng và cực kỳ hiện đại. Khách sạn được thiết kế cực kỳ hài hòa và tinh tế, tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ. Do đó, nơi đây hứa hẹn sẽ là chốn nghỉ dưỡng hoàn hảo cho các gia đình, cặp đôi.

Nagar Hotel Nha Trang 4*

Những địa danh nổi tiếng ở Nha Trang

Không chỉ là vùng đất miền nhiệt đới, sở hữu nhiều bãi biển xinh đẹp luôn tràn ngập ánh nắng mà Nha Trang còn có những công trình văn hóa, di tích lịch sử đa dạng.

1. Tháp Ponagar

Tháp Bà Ponagar chính là một trong những quần thể kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm Pa ở nước ta. Ngôi tháp được xây dựng vào khoảng thế kỉ thứ 8-13, thời kỳ đạo Hindu đang  phát triển cường thịnh tại vương quốc Chăm cổ.

Giá vé tham quan: 22k/ người

2. Hồ Cá Trí Nguyên

Hồ cá Trí Nguyên hay còn có tên gọi khác là Thủy cung Trí Nguyên. Hồ nằm trên đảo Hòn Miễu (đảo Cá) – là một hòn đảo nhỏ cách bờ biển Nha Trang chỉ 2km nên bạn đi tàu/cano chỉ mất chừng hơn 10 phút. Khi tới tham qua địa dang này bạn sẽ được hòa mình vào thế giới đại dương với vô vàn loài sinh vật biển khác nhau mà bạn chắc chắn sẽ vô cùng thích thú.

Thủy cung trí Nguyên Nha Trang

Giá vé tham quan: 

Người lớn: 150k/lượt;

Trẻ em: 80k/lượt.

3. Hòn Một

Một trong những địa danh khá đặc biệt mà các bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Nha Trang 3 ngày 2 đêm chính là hòn Một. Địa danh này nằm cách trung tâm thành phố khoảng 9km về hướng Đông Nam. Nét độc đáo của hòn Một chính là nó sở hữu diện tích chưa đầy 1km2. Do đó, được coi là đảo có diện tích nhỏ nhất thuộc vịnh Nha Trang.

Tuy nhiên, khi đến với nơi này, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng một khung cảnh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp. Cùng với đó, bạn sẽ được khám phá những hoạt động du lịch giải trí vô cùng hấp dẫn tại ngôi làng nhỏ bé.

Đảo Hòn Một Nha Trang

Giá vé tham quan: Không phải mất tiền tham quan

5. Nhà Thờ Núi Nha Trang

Nhà thờ này tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ cạnh Ngã Sáu, trung tâm thành phố Nha Trang. Nơi đây mang đậm lối kiến trúc phong cách Pháp giống với một số địa điểm khác ở Việt Nam. Phải chăng, vì lẽ đó nên nhà thờ Núi Nha Trang luôn thu hút, hấp dẫn rất nhiều du khách đến tham quan? Trong đó, nhiều cặp tình nhân cũng lựa chọn nơi đây chụp ảnh cưới để lưu giữ khoảnh khắc quan trọng nhất trong cuộc đời mình.

Giá vé tham quan: Vào cửa tự do 

6. Chợ đêm Nha Trang

Chợ đêm tọa lạc bên cạnh khu trung tâm văn hóa 46 Trần Phú, Nha Trang. Mặc dù số lượng quầy hàng không có nhiều nhưng các mặt hàng bán rất đa dạng, phong phú. Các bạn có thể đi dạo và mua một vài món đồ lưu niệm ở đây.

7. Làng Chài

Khi đến tham quan làng Chài Nha Trang thuộc đảo Bích Đầm, chắc chắn nhiều du khách sẽ phải thốt lên rằng:  nơi đây rất xứng đáng là một trong những địa danh du lịch đẹp nhất ở Nha Trang. Bởi ngôi làng này không chỉ sở hữu bãi biển trong sạch mà còn nổi tiếng với hải sản tươi ngon. Làng chài Bích Đầm hứa hẹn sẽ mang đến cho các bạn cảm giác nhẹ nhàng cùng những ấn tượng khó quên về sự hiếu khách, chất phác của người dân nơi đây.

Giá vé tham quan: Có thể tự do đến bất kỳ lúc nào.

8. Bãi Tranh

Bãi Tranh Nha Trang

Giá vé tham quan: 30k/người

9. Viện Hải Dương học Nha Trang 

Tọa lạc tại cảng Cầu Đá, Viện Hải Dương học Nha Trang được đánh giá là một Viện nghiên cứu biển hàng đầu ở Đông Nam Á. Nơi đây lưu giữ, trưng bày hàng chục nghìn mẫu sinh vật, động thực vật biển nên bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng chúng. Ngoài ra, còn có những mẫu vật sống được nuôi trong bể kính rất ấn tượng và thú vị.

Giá vé tham quan: 

Người lớn: 150k/lượt;

Trẻ em: 80k/lượt.

10. Bãi Đá Rêu

Tọa lạc tại nhà khách 378 và cách cầu Trần Phú khoảng 50m, bãi Đá Rêu tuy không rộng như những nơi khác nhưng lại rất ấn tượng bởi hàng rêu xanh dài khoảng 100m, tựa như tóc tiên ôm trọn những viên đá nhỏ bé khiến ai đi qua cũng phải ngắm nhìn.

Bãi Đá Rêu là 1 địa điểm check-in mới nổi dạo gần đây. Nhưng lại rất thu hút, hấp dẫn du khách đến tham quan, khám phá. Vì thế, bạn đừng nên bỏ lỡ địa danh này trong chuyến du lịch Nha Trang 3 ngày 2 đêm. 

Giá vé tham quan: Miễn phí

Một số món ăn ngon ở Nha Trang

Quán bánh canh Bà Thừa 55 Yersin

Địa điểm: 55 Yersin

Đặc trưng: Bánh canh được nhiều người biết đến nhờ hương vị đặc trưng vùng biển và thâm niên gần 20 năm.

Giá bán: 18-20k/ tô, ăn kèm chả cá thì thêm 8k.

Quán Nem 25 Lê Hồng Phong

Địa điểm: 25 Lê Hồng Phong

Đặc trưng: Nem nướng ở đây ngon tuyệt cú mèo, giá bán phải chăng kèm theo nước chấm ngòn ngọt vừa miệng…

Giá bán: 20 cái nem nhỏ khoảng 40.000đ

Bánh căn cô Tư

Địa điểm: nằm trên đường Tháp Bà (6A) phía dưới chân cầu Xóm Bóng

Đặc trưng: Bánh căn có kích thước nhỏ, có thể ăn kèm với trứng gà, trứng cút hoặc tôm, mực. Quán bánh căn cô Tư mở cửa từ 10h sáng đến 11h đêm. Vì vậy, các bạn có thể thỏa sức đến bất kỳ thời gian nào để thưởng thức món ăn này.

Giá bán: 20-25k/ dĩa

Nem nướng Nha Trang

Gợi ý chi tiết chuyến du lịch Nha Trang 3 ngày 2 đêm

Ngày 1: 

Di chuyển đến thành phố Nha Trang. 

Check in khách sạn, làm thủ tục nhận phòng.

Trưa: 

Tự do hoạt động, tham quan các địa điểm (tự túc) như

Nhà Thờ Núi Nha Trang

Tháp Ponagar

Ga Nha Trang 

Tối: 

Ăn tối tại chợ đêm Nha Trang (Tự túc)

Ngày 2: 

Tour 4 đảo Nha Trang

Sáng: 

Ăn sáng tại khách sạn. 

08h30 – 09h00: 

Xe và HDV đón khách tại khách sạn, đưa đến Cảng Cầu Đá.

09h00 – 09h45: 

Tàu khởi hành đến Hồ Cá Trí Nguyên

Tham quan “Con tàu Thủy cung và Hồ cá lộ thiên” – Nơi trưng bày nhiều loại san hô và sinh vật biển.

10h00 – 12h00: 

Đến Hòn Một: lặn, ngắm san hô với nhiều màu sắc, chiêm ngưỡng vẻ đẹp dưới lòng đại dương…

12h15 – 15h30: 

Đến Làng Chài: Dùng cơm trưa trên tàu với những món ăn như : Cá chiên sốt cà, tôm ram, chả giò, mì xào lagim, chả trứng chiên, rau muống xào tỏi, canh cải tôm thịt.

Thưởng thức Liveshow âm nhạc và tận hưởng những ly cocktail trên biển.

15h45 – 16h30: 

Đến Bãi Tranh: Thư giãn, nghỉ ngơi trên bãi biển thơ mộng nhất Vinh Nha Trang.

Các trò chơi thể thao dưới nước : Moto nước, dù kéo, phao chuối (Chi phí tự túc)

16h45: 

Kết thúc chuyến tour 4 đảo, tàu quay về đất liền.

Xe đưa khách về khách sạn

Tối: 

Nghỉ ngơi + ăn tối tại chợ đêm Nha Trang (tự túc)

Ngày 3: 

Tự do hoạt động, tham quan (tự túc)

Sáng: 

Ăn sáng tại nhà hàng của khách sạn.

Thư giãn tại hồ bơi vô cực trên tầng thượng.

Tham quan Viện Hải Dương học Nha Trang hoặc Bãi Đá Rêu

Trưa: 

Khách làm thủ tục check out khách sạn.

Đăng bởi: Tài Văn

Từ khoá: Chia sẻ chi tiết kinh nghiệm du lịch Nha Trang 3 ngày 2 đêm

Học Bác Sĩ Dinh Dưỡng Mới Ra Trường Lương Bao Nhiêu Và Dễ Xin Việc Không?

Học Bác sĩ Dinh dưỡng có dễ xin việc không?

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia tại Việt Nam, khoảng một nửa số bệnh viện tuyến tỉnh không có khoa dinh dưỡng. Và 3/5 khoa Dinh dưỡng không có cán bộ có trình độ đại học. Do đó, ngành dinh dưỡng ngày nay đang ngày càng khẳng định vị trí quan trọng của mình trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia. Với những Bác sĩ Dinh dưỡng chỉ được công nhận và tuyển dụng nếu bạn được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Theo quy định tại Thông tư 18/2023/TT-BYT của Bộ Y tế, hoạt động dinh dưỡng tại các bệnh viện hiện nay như sau: Nếu mỗi bệnh viện có quy mô khoảng 100 giường bệnh trở lên thì Khoa Dinh dưỡng sẽ phải thành lập khoa dinh dưỡng. Trong mỗi khoa phải có ít nhất một nhân viên trên 100 giường bệnh. Chuyên ngành Dinh dưỡng điều trị sẽ là 1 trong 2 đối tượng sau: 

Bác sĩ đa khoa có chứng chỉ dinh dưỡng lâm sàng từ 6 tháng trở lên

Điều dưỡng dinh dưỡng.

Trên thực tế, hiện nay đang thiếu hụt rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng để giải quyết vấn đề sức khỏe và chế độ ăn uống của mọi người. Chính vì vậy Bác sĩ Dinh dưỡng sau khi tốt nghiệp rất dễ xin việc.

Học Bác sĩ Dinh dưỡng ra làm việc ở đâu?

Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Dinh dưỡng đang rộng mở hơn bao giờ hết. Khi bạn có bằng cấp về dinh dưỡng, chúng tôi sẽ gợi ý một số công việc sau:

Kỹ thuật viên dinh dưỡng: Bác sĩ Dinh dưỡng thường làm việc trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe để đảm bảo rằng bệnh nhân đang có chế độ ăn uống phù hợp và luôn khỏe mạnh. 

Nhà giáo dục sức khỏe: Công việc chính của bạn là giúp khách hàng phát triển các chiến lược để cải thiện và duy trì sức khỏe của bệnh nhân.

Kỹ thuật viên Khoa học Thực phẩm: Công việc này chủ yếu thực hiện các nghiên cứu về thời hạn sử dụng và xác minh chất lượng thực phẩm. Bác sĩ Dinh dưỡng cũng có thể phát triển các sản phẩm mới. Thí dụ như sản xuất các sản phẩm không chứa chất béo hoặc không chứa đường. 

Chuyên gia pháp lý: Với tấm bằng về dinh dưỡng, bạn có thể làm việc với chính phủ, công ty dược phẩm,… Bạn có trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm và tập trung vào sức khỏe cộng đồng từ góc độ quy định.

Chuyên gia dinh dưỡng: Bạn có thể làm việc trong môi trường chăm sóc sức khỏe để tư vấn. Bên cạnh đó lập kế hoạch chăm sóc cá nhân và thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh cho khách hàng hoặc bệnh nhân. Bác sĩ Dinh dưỡng thường chuyên về một loại bệnh và tình trạng cụ thể như: bệnh tiểu đường, rối loạn tiêu hóa, rối loạn ăn uống hoặc béo phì.

Định hướng phát triển của ngành Bác sĩ Dinh dưỡng trong tương lai

Trong khi đời sống kinh tế ngày càng phát triển thì dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tư vấn, nghỉ dưỡng được người dân coi trọng hơn cả. Thông thường, các chuyên gia dinh dưỡng là y tá, bác sĩ. Ngoài ra còn có những người làm việc trong lĩnh vực y tế công cộng không được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này. Theo dự báo về thông tin tuyển nguồn nhân lực, nhu cầu về tuyển dụng nhân lực ngành Dinh dưỡng ngày càng tăng. Cụ thể trong những năm tới sẽ bùng nổ tại nhiều khu vực trên phạm vi cả nước. Các thành phố lớn sẽ có nhu cầu nhiều hơn là vùng nông thôn. Với những triển vọng như vậy ngành Bác sĩ Dinh dưỡng có nhiều tiềm năng cho tương lai.

​​Nhiệm vụ của Bác sĩ Dinh dưỡng

Nhiệm vụ của Bác sĩ Dinh dưỡng sẽ thể hiện qua các công việc sau:

Phân tích thông tin thu thập được từ bệnh nhân để đánh giá, theo dõi sức khỏe và chế độ ăn uống của từng bệnh nhân.

Nghiên cứu cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân và đưa ra quy trình chăm sóc đảm bảo bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm qua các khâu như chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển thực phẩm tại các điểm chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Tiếp đón và tư vấn bệnh nhân về dinh dưỡng, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và xây dựng thực đơn phù hợp với từng người.

Cung cấp thông tin dinh dưỡng và hướng dẫn người dân phát triển dinh dưỡng thông qua các kênh truyền thông.

Lương của Bác sĩ Dinh dưỡng mới ra trường hiện nay là bao nhiêu?

Mức lương của Bác sĩ Dinh dưỡng tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc. Đối với Bác sĩ Dinh dưỡng sau khi mới tốt nghiệp ra trường thì sẽ được hưởng mức lương dao động khoảng 6.000.000 – 8.000.000 đồng. Nếu như Bác sĩ Dinh dưỡng có 2 đến 5 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương khoảng 7.000.000 – 9.000.000 đồng. 5-10 năm kinh nghiệm lương của Bác sĩ Dinh dưỡng khoảng 9.000.000 – 11.000.000 đồng. Còn 10-15 năm kinh nghiệm sẽ khoảng 11.000.000 – 13.000.000 đồng.

Ngoài ra mức lương Bác sĩ dinh dưỡng còn phụ thuộc vào nơi làm việc. Các bệnh viện tư sẽ trả mức lương cao hơn bệnh viện công, nhưng tại bệnh viện công phụ cấp sẽ cao hơn. 

Muốn làm Bác sĩ Dinh dưỡng cần học giỏi môn gì?

Ngành Bác sĩ Dinh dưỡng thường thi vào các khối sau: 

A00

: Toán – Lý – Hóa

A01

: Toán –  Lý – Anh

B00

: Toán – Hóa – Sinh

D01

: Toán – Văn – Anh

D07

: Toán – Anh – Hóa

D08

: Toán – Sinh – Anh

D90

: Toán – Khoa học tự nhiên – Anh

Quy trình đào tạo để trở thành Bác sĩ Dinh dưỡng

Mục tiêu của chương trình đào tạo Bác sĩ Dinh dưỡng, là đào tạo ra các cử nhân Dinh dưỡng. Sau khi ra trường có kiến ​​thức khoa học cơ bản, chuyên ngành và kỹ năng thực hành cơ bản, hiểu biết về vai trò, nhu cầu, năng lượng ăn vào và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Hiểu rõ cơ chế hấp thu và chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể, tính an toàn hay có hại của thực phẩm, truyền thông giáo dục dinh dưỡng, hướng dẫn người bệnh cộng đồng xây dựng chế độ ăn an toàn để phòng bệnh, tật. 

Quy trình đào tạo

Chương trình đào tạo của các trường đào tạo ngành Dinh dưỡng đa số giống nhau về môn học.

Các môn học đại cương:

Giáo dục đại cương

Lý luận chính trị

Kỹ năng phương pháp học ĐH

Tin học

Ngoại Ngữ

Kiến thức cơ sở khối ngành

Kiến thức cơ sở ngành

Các môn chuyên ngành:

Sinh học đại cương

Hóa đại cương

Vật lý kỹ thuật

Giải phẫu và sinh lý

Vi sinh vật học

Hóa phân tích, sinh học

Dinh dưỡng cộng đồng

Miễn dịch học ứng dụng

Phân tích thực phẩm

Dinh dưỡng người…

Sau khi học xong sinh viên có khả năng tư vấn về dinh dưỡng lâm sàng và chăm sóc điều trị bệnh nhân ở mức trung bình. Có khả năng độc lập thực hiện một số kỹ thuật cơ bản của chuyên kho. Có đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm cao, cẩn trọng, chính xác.

Bác sĩ Dinh dưỡng cần phải học bao lâu?

Chương trình đào tạo ngành Dinh dưỡng là 4 năm. Trong thời gian học trường học sẽ giới thiệu sinh viên đi làm thêm tại các trung tâm khám chữa bệnh, trung tâm y tế hoặc trung tâm khám. Việc này giúp sinh viên theo học ngành này có thêm thu nhập và kinh nghiệm làm việc.

Các trường đào tạo Bác sĩ Dinh dưỡng uy tín và chất lượng trên cả nước

Khu vực miền Bắc:

Đại học Y Hà Nội

Đại học Thăng Long

Đại học Y tế Công Cộng

Đại học Điều dưỡng Nam Định

Khu vực miền Trung:

Đại học Trà Vinh

Đại học Đông Á Đà Nẵng

Khu vực miền Nam:

Đại học Công Nghiệp Hồ Chí Minh

Đại học Y Dược Hồ Chí Minh

Điểm chuẩn ngành Bác sĩ Dinh dưỡng tại các trường hiện nay

Điểm chuẩn ngành Dinh dưỡng được xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Điểm chuẩn thấp nhất là 15 và cao nhất là 23.25 điểm. Tùy vào tiêu chuẩn tuyển sinh của từng trường.

Kết luận

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Du Lịch Bandung Indonesia Đẹp Mê Hồn

1. Tổng Quan Về Thành Phố Bandung Của Indonesia – Du Lịch Bandung Tự Túc

Chắc hẳn Bandung là cái tên xa lạ đối với nhiều người. Dành cho những ai chưa biết thì Bandung là thủ phủ của tỉnh Tây Java. Những ngọn núi lửa phủ sương mù là đặc trưng của thành phố này. Ở phía Bắc là núi Tangkuban Parahu và phía Nam là Kawah Putik. Bên cạnh đó, những đồng ruộng bậc thang, đồi chè xanh mướt cũng tạo dấu ấn khó quên trong lòng du khách. Du lịch Bandung Indonesia bạn còn được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc đặc sắc theo phong cách Art Deco nghệ thuật.

thành phố bandung

2. Hướng Dẫn Di Chuyển Đến Bandung Indonesia – Kinh Nghiệm Du Lịch Bandung Indonesia

Tàu hoả: Đây là phương tiện dành cho những bạn có thời gian thong thả. Với 3-4 tiếng di chuyển từ Jakarta, bạn tha hồ ngắm quang cảnh xung quanh và đắm chìm vào những cảm xúc khó tả. Thường ở Indonesia, vé xe lửa được chia làm 3 loại: Economic, Executive và Business. Mỗi hạng vé sẽ có mức giá khác nhau. Mắc nhất là Executive, sau đó đến Business và cuối cùng là Economic.

xe buýt đi bandung

Máy bay: Bạn chỉ mất khoảng 35 phút để bay từ Jakarta đến Bandung. Các hãng bay nội địa sẽ cung cấp cho bạn những chuyến bay hàng ngày với mức giá hợp lí nhất. Bên cạnh đó, nếu bay trực tiếp từ Việt Nam, bạn có thể transit tại sân bay Malaysia hoặc Singapore rồi tiếp tục hành trình đến với Bandung.

máy bay đến Bandung

3. Phương Tiện Di Chuyển Tại Bandung Indonesia – Khám Phá Bandung Indonesia

xe buýt ở Bandung

Taxi/Grab/Gojek: Di chuyển xung quanh trung tâm thì taxi hay Grab cũng là lựa chọn hợp lí. Với taxi thì bạn nên đi Bluebird là hãng taxi địa phương tin cậy của Bandung. Bên cạnh đó, Grab hay Gojek cũng là các app cung cấp dịch vụ với giá phải chăng.

taxi ở Bandung

4. Thành Phố Bandung Có Gì Thu Hút Du Khách? – Địa Điểm Du Lịch Bandung Indonesia 4.1. Núi lửa Tangkuban Perahu

núi lửa Tangkuban Perahu

Thông tin chi tiết:

Địa chỉ: nằm cách Bandung 30 km về phía Bắc

Giá vé: 200,000 IDR/ngày thường & 300,000 IDR/cuối tuần

4.2. Những hồ núi lửa màu ngọc lam tuyệt đẹp

Đến với Kawah Putih bạn như lạc vào xứ sở thần tiên. Miệng núi trắng này được tạo ra sau đợt phun trào của núi lửa Patuha. Khung cảnh hữu tình với cát trắng, dòng nước trong veo êm dịu làm say đắm bao tâm hồn. Đặc biệt, nước hồ thay đổi theo từng mùa khác nhau. Nếu chỉ đến một lần chắc không đủ để cảm nhận hết vẻ đẹp của khu vực này. Những hồ núi lửa màu ngọc lam tuyệt đẹp sẽ là điểm đến lí tưởng dành cho những ai yêu thiên nhiên khi du lịch Bandung Indonesia.

Kawah Putih

Thông tin chi tiết:

Địa chỉ: nằm cách Bandung 50 km về phía Nam

Giá vé: 50,000 IDR/1 người & 6,000 IDR/1 xe.

4.3. Ngắm mặt trời lặn từ trên vách núi ở Bandung

Ngắm mặt trời lặn từ trên vách núi ở Bandung sẽ cho bạn trải nghiệm mới lạ hoàn toàn. Tebing Karaton là vách núi hùng vĩ nằm ở rừng quốc gia Ir. H. Djuanda. Đứng trên đỉnh núi, cảnh quan tuyệt đẹp của thành phố Bandung dần hiện ra trước mắt. Nào là các dãy núi, khu rừng rậm, cánh đồng lúa bát ngát… Sẽ tuyệt hơn nếu bạn có mặt ở đây vào khoảnh khắc bình minh và hoàng hôn để cảm nhận vẻ đẹp mờ ảo của khung cảnh xung quanh. Sương mù bao phủ sẽ cho bạn trải nghiệm bộ hành huyền bí và đáng nhớ.

Tebing Karaton

Thông tin chi tiết:

Địa chỉ: Ciburial, Cimenyan, West Bandung Regency, West Java 40198, Indonesia

Giá vé: 76,000 IDR/1 người

4.4. Hồ Patenggang

Hồ Patenggang

Thông tin chi tiết:

Địa chỉ: nằm ở phía nam thành phố Bandung, Tây Java, Indonesia

Giá vé: 135,000 IDR/ngày thường & 185,000 IDR/cuối tuần. Phí vào cổng cho xe hơi là 11,500 IDR

4.5. Công viên giải trí Trans Studio Bandung

Địa điểm giải trí hấp dẫn khi du lịch Bandung Indonesia không đâu khác ngoài công viên Trans Studio Bandung. Với tổng diện tích lên đến 4.2 ha, bạn thỏa thích vui chơi mà không sợ nhàm chán. Đa dạng các hoạt động giải trí từ tàu lượn đến những chuyến phiêu lưu kì thú. Xung quanh khu vui chơi còn có những dịch vụ khác để bạn trải nghiệm. Nếu là tín đồ mua sắm thì Trans Studio Mall là dành cho bạn. Hay tận hưởng những giây phút thư giãn bên trong Trans Studio Hotel sang chảnh.

Công viên giải trí Trans Studio Bandung

Thông tin chi tiết:

Địa chỉ: Jl. Gatot Subroto No.289, Cibangkong, Kec. Batununggal, Kota Bandung, Jawa Barat 40273, Indonesia

Giá vé: 180,000 – 280,000/1 người tùy ngày

4.6. Phố Braga

Phố Braga

Thông tin chi tiết:

Địa chỉ: Bandung, Indonesia

Giá vé: miễn phí

4.7. Ruộng bậc thang Argapura

Ruộng bậc thang Argapura

Thông tin chi tiết:

Địa chỉ: Majalengka, Indonesia

Giá vé: miễn phí

5. Du Lịch Bandung Indonesia Ở Đâu – Kì Nghỉ Tại Bandung

Với cảnh sắc tuyệt mĩ và không khí thoáng đãng, Bandung là khu nghỉ mát lí tưởng của Indonesia. Chính vì thế, nếu có điều kiện bạn nên du lịch Bandung Indonesia vào những ngày trong tuần để tránh tình trạng hết phòng vào cuối tuần. Hệ thống nhà trọ ở đây khá cũ kĩ và tập trung chủ yếu ở ga xe lửa. Không thể đáp ứng nhu cầu của du khách nên họ thường di chuyển ra vùng ngoại ô để có những lựa chọn tốt hơn.

khách sạn ở Bandung

Những khách sạn hay homestay được xây dựng khang trang, sang trọng cho bạn dịch vụ tốt nhất. Bên cạnh đó, khi nghỉ ngơi ở vùng ngoại ô, bạn còn tránh được tình trạng kẹt xe và ồn ào nữa đấy. Nếu muốn ăn uống hay đi đâu đó, khu vực xung quanh Jalan Braga là lựa chọn phù hợp. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy quán cafe, nhà hàng hay bar, pub thú vị ở đây.

homestay ở Bandung

6. Ăn Gì Ở Bandung? – Ẩm Thực Bandung Indonesia

Tempeh: món đậu hũ chiên này được làm từ đậu tương lên men. Tempeh được chiên giòn hay sử dụng nấu thay cho thịt trong các món ăn chay ở Indonesia.

Tempeh

Cá chiên xù sốt ớt: đây là món ăn đặc trưng của người Sundanese. Cá được chiên giòn rụm ăn kèm với nước sốt cay đậm đà tạo nên vị ngon khó cưỡng.

Gà nướng mật ong: món ăn ngon bạn không thể bỏ qua khi du lịch Bandung Indonesia là đây. Lớp da màu cánh gián giòn tan cùng vị ngọt nhẹ của mật ong.

Bò kho rendang: những miếng bò được kho với bột cà ri và nước cốt dừa kĩ càng trong nhiều tiếng đồng hồ. Đến khi thịt khô lại, chuyển màu đen, nước cốt dừa sẽ chuyển thành dầu dừa.

Đậu hũ sữa chiên giòn: món ăn gây mê hoặc vị giác của bạn. Những miếng đậu hũ sữa được chiên giòn tan. Cắn vào bên trong thì cực mềm, ăn kèm với sambal thật là đúng điệu.

Đậu hũ sữa chiên giòn

Mie Kocok: món mì vàng với nước dùng thịt bò cho bạn hương vị mới lạ. Món ăn được chế biến cùng gân bò, bao tử và thịt viên trong món mì, bên trên là lá cần tây và giá đỗ.

Lontong Kari: tên gọi của loại bánh nếp được nấu bằng gạo nếp và gói trong lá chuối. Món này được cho vào các món cà ri ăn kèn trứng luộc và đậu phộng rang.

Lontong Kari

Đăng bởi: Trần Thị Thu Thủy

Từ khoá: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Du Lịch Bandung Indonesia Đẹp Mê Hồn

Cập nhật thông tin chi tiết về Chia Sẻ Kinh Nghiệm Khi Chuẩn Bị Ra Trường, Xin Việc Và Phỏng Vấn (Phần 2) trên website Eaom.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!