Xu Hướng 9/2023 # Bệnh Co Thắt Đại Tràng # Top 18 Xem Nhiều | Eaom.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Bệnh Co Thắt Đại Tràng # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bệnh Co Thắt Đại Tràng được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Eaom.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài viết bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Mai Viễn Phương – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Bạn đang đọc: Bệnh co thắt đại tràng

Co thắt đại tràng thường tương quan đến hội chứng ruột kích thích ( Hội chứng ruột kích thích ). Những cơn co thắt này hoàn toàn có thể là một tín hiệu hoặc triệu chứng của thực trạng này. Trên trong thực tiễn, co thắt đại tràng rất phổ cập với Hội chứng ruột kích thích đến nỗi rối loạn đường ruột nhiều lúc còn được gọi là “ đại tràng co cứng ”. Tuy nhiên, không phải toàn bộ mọi người mắc hội chứng ruột kích thích đều bị tăng nhu động hoặc đi tiêu, thế cho nên thuật ngữ này không vận dụng cho mọi người mắc hội chứng ruột kích thích .

1. Tổng quan

Co thắt đại tràng là sự co thắt tự phát và đột ngột của các cơ trong ruột kết (đại tràng). Đại tràng là một phần của ruột già. Nó chịu trách nhiệm hình thành, lưu trữ và bài tiết phân.

Ngoài hội chứng ruột kích thích, co thắt đại tràng có thể là kết quả của các vấn đề hoặc tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác. Co thắt đại tràng cũng có thể xảy ra mà không có lý do xác định.

Các cơ của ruột kết co lại để giúp vận động và di chuyển phân dọc theo phần dưới của đường tiêu hóa ( GI ). Trong cơn co thắt đại tràng, những cơ niêm mạc đại tràng thắt lại hoặc co thắt một cách vô tổ chức. Những cơn co thắt này thường gây đau đớn và rõ ràng, trong khi những cơn co thắt thông thường hiếm khi được quan tâm .Co thắt đại tràng hoàn toàn có thể gây ra những triệu chứng khác ngoài cơn đau. Co thắt bụng, bất ngờ đột ngột cần sử dụng Tolet và đầy hơi là những biểu lộ thường gặp khi co thắt đại tràng. Những gì bạn gặp phải hoàn toàn có thể nhờ vào vào nguyên do gây ra co thắt và mức độ nghiêm trọng của co thắt .

2. Đại tràng co thắt có cảm giác như thế nào?

Đau đớn. Đau bụng dữ dội đột ngột, đặc biệt ở vùng bụng dưới và bên trái, thường gặp khi bị co thắt đại tràng. Cơn đau có thể khác nhau về cường độ theo từng cơn co thắt.

Đầy hơi hoặc chướng bụng. Những dấu hiệu này có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bất kể chế độ ăn uống.

Đột ngột muốn sử dụng nhà vệ sinh. Các cơn co thắt cơ của đại tràng co thắt có thể làm tăng tốc độ nhu động ruột, vì vậy khi cơn co thắt xảy ra, bạn có thể thấy mình cần nhanh chóng đi vệ sinh.

Thay đổi nhu động ruột. Xen kẽ giữa tiêu chảy và táo bón khi đi tiêu có thể xảy ra ở những người bị đại tràng co thắt.

Phân lỏng. Nhu động không nhất quán có thể khiến cơ thể bạn không thể hình thành phân đầy đủ, do đó phân khi đi cầu có thể lỏng.

Chất nhầy trong phân. Chất nhầy trong hoặc trắng có thể xuất hiện khi đi tiêu nếu bạn bị co thắt đại tràng. Chất nhầy trong phân cũng là một triệu chứng của hội chứng ruột kích thích .

3. Nguyên nhân của đại tràng co thắt

Co thắt đại tràng thường là một triệu chứng của một thực trạng sức khỏe thể chất tiềm ẩn. Hội chứng ruột kích thích là thực trạng sức khỏe thể chất tiềm ẩn phổ cập nhất hoàn toàn có thể gây ra co thắt đại tràng. Các điều kiện kèm theo khác cũng hoàn toàn có thể gây ra những cơn co thắt này. Bao gồm những :

Viêm loét đại tràng

Bệnh Crohn

Phình ra, hoặc dãn đại tràng

Nhiễm vi khuẩn trong đường ruột

Tắc ruột

Co thắt đại tràng có nhiều triệu chứng giống như Hội chứng ruột kích thích. Đó là nguyên do tại sao điều quan trọng là bạn phải đặt lịch hẹn với bác sĩ và thao tác để xác lập xem những triệu chứng của bạn có phải là hiệu quả của co thắt hay do một thực trạng tiềm ẩn như Hội chứng ruột kích thích gây ra .Không rõ tại sao co thắt đại tràng xảy ra, ngay cả khi nguyên do cơ bản được xác lập .Các triệu chứng hội chứng ruột kích thích trở nên tồi tệ hơn khi bạn trải qua căng thẳng mệt mỏi và lo ngại lớn hơn thông thường hoặc khi bạn ăn thực phẩm giàu chất béo, trong số những tác nhân gây bệnh khác. Những sự kiện tựa như này hoàn toàn có thể dẫn đến co thắt ruột kết, nhưng mối liên hệ không trọn vẹn rõ ràng .

4. Những lựa chọn điều trị

Điều trị đại tràng co thắt là nhằm mục đích giảm những triệu chứng và ngăn ngừa những biến chứng do đại tràng. Hiện tại, không có cách chữa trị hoặc cách nào để ngăn ngừa vĩnh viễn thực trạng co thắt đại tràng xảy ra .Nếu bạn đã nhận được chẩn đoán co thắt đại tràng từ bác sĩ, họ hoàn toàn có thể trao đổi với bạn về những loại chiêu thức điều trị co thắt đại tràng sau :

Thay đổi lối sống

Quản lý stress. Học cách quản trị căng thẳng mệt mỏi và giảm tác động ảnh hưởng của nó đến sức khỏe thể chất ý thức và sức khỏe thể chất của bạn khi nó xảy ra. Điều này hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa co thắt đại tràng trong tương lai .Di chuyển nhiều hơn. Tăng cường hoạt động giải trí sức khỏe thể chất và tập thể dục tiếp tục hơn hoàn toàn có thể giúp giữ cho đường tiêu hóa hoạt động giải trí tốt nhất .

Ăn nhiều chất xơ. Chất xơ bổ sung lượng lớn cho phân của bạn Điều này có thể làm giảm khả năng đi ngoài ra phân lỏng hoặc đi cầu ra phân sệt. Chất xơ có trong trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại đậu. Cắt giảm chất béo cũng có thể làm giảm kích thích ruột kết. Những thay đổi này có thể làm dịu cơn co thắt đại tràng và ngăn ngừa các cơn co thắt trong tương lai.

Hạn chế hoặc bỏ rượu và thuốc lá. Cả hai mẫu sản phẩm này đều hoàn toàn có thể can thiệp vào công dụng tiêu hóa khỏe mạnh, thế cho nên việc cắt giảm hoặc vô hiệu chúng trọn vẹn hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa sự co thắt trong tương lai .

Các lựa chọn y tế

5. Các biến chứng và khi nào đến gặp bác sĩ

Co thắt đại tràng hoàn toàn có thể nghiêm trọng một lần và phần đông không đáng chú ý quan tâm trong lần tiếp theo. Không rõ tại sao chúng có mức độ nghiêm trọng khác nhau, nhưng chúng hiếm khi là tín hiệu của một yếu tố nghiêm trọng .Thời điểm duy nhất bạn hoàn toàn có thể cần phải tìm kiếm sự chăm nom y tế ngay lập tức nếu bị co thắt đại tràng là khi bạn có tín hiệu tắc ruột hoặc tắc ruột. Các triệu chứng của ùn tắc gồm có :

Đau bụng hoặc đau bụng dữ dội

Buồn nôn

Nôn mửa

Không có khả năng đi tiêu

Chất lỏng và phân tích tụ trong ruột của bạn hoàn toàn có thể là một thực trạng rình rập đe dọa tính mạng con người nếu nó không được điều trị đúng cách và nhanh gọn .Tuy nhiên, nếu bạn liên tục bị co thắt đại tràng hoặc những triệu chứng khác, hãy đến gặp bác sĩ. Họ hoàn toàn có thể tìm kiếm một lời lý giải khả thi. Nếu chẩn đoán được thực thi, bạn và bác sĩ của bạn hoàn toàn có thể mở màn điều trị để ngăn ngừa co thắt trong tương lai. Nếu thực trạng co thắt liên tục, bạn và bác sĩ hoàn toàn có thể lập kế hoạch giải quyết và xử lý bất kể công dụng phụ nào của thực trạng co thắt .

Triển vọng là gì?

Co thắt đại tràng là phổ cập. Chúng thường được link với hội chứng ruột kích thích, nhưng chúng cũng hoàn toàn có thể xảy ra mà không có bất kể nguyên do cơ bản nào. Chúng hoàn toàn có thể gây đau hoặc không dễ chịu trong thời điểm tạm thời, nhưng hiếm khi là nguyên do đáng quan ngại .Làm việc với bác sĩ của bạn hoàn toàn có thể giúp bạn xác lập bất kể yếu tố sức khỏe thể chất nào hoàn toàn có thể gây ra co thắt. Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm một chiêu thức điều trị hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa co thắt hoặc giảm những biến chứng do 1 số ít triệu chứng gây ra .

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ uy tín được nhiều bệnh nhân tin cậy trong thực hiện kỹ thuật chẩn đoán các bệnh lý tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, co thắt đại tràng, bệnh lý gây tiêu chảy mạn tính, bệnh Crohn, niêm mạc dạ dày lạc chỗ ở thực quản, thực quản trào ngược…

Bệnh viện Vinmec với cơ sở vật chất và trang thiết bị văn minh cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm tay nghề, luôn tận tâm tận lực trong khám chữa bệnh, người mua hoàn toàn có thể yên tâm với dịch vụ nội soi dạ dày, thực quản tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Tài liệu tham khảo

Intestinal pseudo-obstruction. (2014). niddk.nih.gov/health-information/digestive-diseases/intestinal-pseudo-obstruction

Irritable bowel syndrome. (2023). niddk.nih.gov/health-information/digestive-diseases/irritable-bowel-syndrome

Irritable bowel syndrome: What helps — and what doesn’t. (2023). ncbi.nlm.nih.gov/pubmedhealth/PMH0072599/

Picco MF. (2023). Spastic colon: What does it mean? mayoclinic.org/diseases-conditions/irritable-bowel-syndrome/expert-answers/spastic-colon/faq-20058473

Spastic colon. (n.d.). cancer.gov/publications/dictionaries/cancer-terms/def/spastic-colon

Người Bị Viêm Đại Tràng Nên Ăn Gì?

Sữa chua là một loại thực phẩm chứa rất nhiều lợi khuẩn Probiotics. Lợi khuẩn này giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể.

Những người bị viêm đại tràng sau một thời gian sử dụng kháng sinh để điều trị đã vô tình diệt luôn cả những lợi khuẩn có lợi trong ruột. Điều này dễ dẫn đến bị rối loạn tiêu hóa, tạo cơ hội cho các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng bùng phát mạnh mẽ hơn. Chính vì thế việc sử dụng thực phẩm có chứa nhiều lợi khuẩn Probiotics là một điều vô cùng cần thiết cho người bị viêm đại tràng.

Cá hồi là một loại thực phẩm chứa rất nhiều omega 3, là một loại axit béo rất tốt cho hệ thần kinh, tim mạch. Không những thế axit béo trong cá hồi còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng viêm hiệu quả. Vì lẽ đó mà đây là loại thực phẩm rất thích hợp sử dụng cho người viêm đại tràng.

Điều cần lưu ý làhệ tiêu hóa của người bị viêm đại tràng sẽ hoạt động kémhơn bình thường. Vì thế khi ăn cá hồi cần phải nấu chín kỹ, không nên ăn sống vì sẽ dễ dẫn đến bị đau bụng.

Tất cả các quả thuộc họ bí đều là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe của con người. Bên trong các loại bí có chứa lượng nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và Vitamin C. Trong đó chất xơ làm tăng sự co bóp của ruột giúp cho phân di chuyển trong ruột nhanh chóng và thuận lợi hơn. Bên cạnh đó trong các loại bí còn chứa chất chống oxy hóa giúp phần thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương do viêm gây ra diễn ra nhanh hơn.

Đối với những người viêm đại tràng bị táo bón thì nên tăng cường sử dụng chất xơ. Bởi vì chất xơ có khả năng hấp thụ nước và đóng vai trò như một chất bôi trơn. Vì vậy chất xơ sẽ giúp cho phân mềm hơn và dễ dàng được đẩy ra khỏi ruột.

Còn trong trường hợp viêm đại tràng bị tiêu chảy thì nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn có chất xơ. Bởi vì trong quá trình bị tiêu chảy cơ thể sẽ bị mất nước. dẫn đến chất xơ không hấp thụ được nước nên vẫn giữ được vẫn còn độ cứng. Lúc này chất xơ sẽ trở thành một tác nhân gây tổn thương cho thành ruột.

Đây là một thực phẩm được khuyên dùng cho những người bị viêm đại tràng, ngay cả trong quá trình bùng phát bệnh vẫn có thể sử dụng được. Trứng là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều protein, vitamin nhóm B rất nhiều cho cơ thể. Trứng là một loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa nên được hấp thụ nhanh chóng vào cơ thể. Chính vì thế đặc biệt thích hợp sử dụng cho những trường hợp khó khăn trong việc cân bằng chất dinh dưỡng khi bị viêm đại tràng.

Quả bơ là một thực phẩm cung cấp những chất béo không bão hòa rất tốt cho cơ thể. Trong quá trình bệnh viêm đại tràng bùng phát cơ thể người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi kèm theo những cơn đau bụng nên khiến cho người bệnh không có cảm giác ăn bất kỳ thứ gì dẫn đến tình trạng sụt cân nhanh chóng. Vì vậy người bị viêm đại tràng nên bổ sung quả bơ vào thực đơn hằng ngày vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, bơ lại mềm dễ tiêu hóa nên không tác động lên thành ruột gây đau đớn.

Advertisement

Theo một công trình nghiên cứu được công bố vào nào năm 2014 thì có trên 85% số người bị viêm đại tràng bị suy dinh dưỡng. Và quả bơ là một trong những giải pháp tối ưu giúp họ chống lại tình trạng suy dinh dưỡng này.

Bây giờ có lẽ bạn đã không còn thắc mắc về câu hỏi người bị viêm đại tràng nên ăn gì rồi đúng không? Khi có những dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng nên đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị dứt điểm. Bên cạnh đó mọi người cũng cần chọn lựa những thực phẩm phù hợp để hạn chế những triệu chứng mà bệnh viêm đại tràng mang lại.

Tìm Hiểu Phương Pháp Nội Soi Cắt Polyp Đại Tràng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Võ Thị Thùy Trang – Bác sĩ Nội soi tiêu hóa – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Cắt polyp đại tràng qua nội soi là một phương pháp phẫu thuật được hầu hết tất cả các bệnh viện hiện nay áp dụng. Đây là một cách có thể giúp các bác sĩ cắt bỏ dễ dàng các polyp bên trong đại trạng, mà hạn chế gây ra các tổn thương lớn cho bộ phận này.

1. Mổ nội soi polyp đại tràng là gì?

Hiện có nhiều phương pháp phẫu thuật mổ polyp đại tràng đang được áp dụng, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là phẫu thuật nội soi. Thông thường, bác sĩ sẽ thực hiện cắt polyp đại tràng qua nội soi để ngăn ngừa chúng trở thành ác tính. Trong thủ thuật này, các polyp nhỏ được cắt thành từng mẩu nhỏ bằng một dụng cụ luồn qua ống nội soi đại tràng. Dựa trên hình ảnh được chuyển tải về máy bác sĩ sẽ thực hiện cắt polyp và đưa nó ra ngoài. Phương pháp này cũng giúp cầm máu sau khi cắt polyp.

Bạn đang đọc: Tìm hiểu phương pháp nội soi cắt polyp đại tràng

Trong trường hợp polyp quá lớn không hề cắt được qua nội soi thì sẽ được vô hiệu bằng phẫu thuật. Polyp có kích cỡ lớn được cắt bằng một dụng cụ vòng qua phần đáy của polyp và đốt bằng điện .

2. Cắt polyp đại tràng có đau không?

Phẫu thuật mổ nội soi polyp đại tràng được xem là một thủ thuật đơn giản, ít gây xâm lấn đến các mô lành xung quanh. Trước khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc gây mê nên sẽ hoàn toàn không có cảm giác đau đớn trong suốt thời gian thực hiện. Cảm giác đau nhẹ có thể xảy ra khi hết thuốc gây mê nhưng nó sẽ nhanh chóng biến mất sau đó vài ngày. Mặt khác, quá trình cắt polyp đại tràng không gây đau vì phần niêm mạc đại tràng không tạo được cảm giác đau..

3. Ưu điểm của phương pháp mổ polyp đại tràng

Đây là phương pháp mang lại khá nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các phương pháp khác, cụ thể:

Cắt polyp hoặc u qua nội soi sẽ tránh được việc phải mổ hở, hạn chế tình trạng viêm nhiễm nặng. Đây là một trong những tiến bộ khoa học quan trọng nhất trong lĩnh vực khoa học tiêu hóa vì giúp điều trị nhiều khối u ở dạ dày và đại tràng mà không phải đối phó với những bất tiện của phẫu thuật lớn.

Phương pháp có độ an toàn cao giảm tối đa các hiện tượng chảy máu, thủng ruột hay tử vong. Cắt polyp trực tràng đại tràng qua nội soi không gây đau như phẫu thuật thông thường và rất nhanh hồi phục.

Thủ thuật cắt polyp đại tràng qua nội soi bao gồm việc đưa một sợi dây đặc biệt qua máy nội soi kết nối với dụng cụ phẫu thuật cắt đốt dạng thòng lọng để cắt và cầm máu trong lòng ruột. Vì vậy, không gây đau đớn cho người bệnh như phương pháp mổ thông thường

Polyp một khi phát hiện qua nội soi, sẽ được cắt đốt cầm máu bằng dụng cụ đặc biệt này. Thủ thuật thực hiện trên cơ sở ngoại trú, không đòi hỏi bệnh nhân phải nhập viện.

Trong đa số trường hợp, hoạt động bình thường trong ngày hầu như sẽ được tái lập ngay sau khi mổ nội soi polyp đại tràng. Người bệnh hoàn toàn có thể đi lại, sinh hoạt bình thường ngay sau khi tiến hành phẫu thuật.

4. Nhược điểm của phương pháp mổ polyp đại tràng

Bệnh polyp đại tràng nếu mắc trên diện rộng thì phương pháp mổ nội soi polyp đại tràng không thể thực hiện 1 lần mà phải thực hiện nhiều lần. Như vậy người bệnh phải điều trị nhiều lần, nội soi nhiều hơn nên mất thời gian và gây khó chịu. Chi phí vì thế cũng sẽ tăng lên.

Trong quá trình phẫu thuật nội soi cắt polyp đại tràng người bệnh thường bị nôn ói. Sau khi phẫu thuật nội soi đại tràng thì thường bị đau bụng nhẹ.

5. Những lưu ý cho bệnh nhân sau khi mổ nội soi cắt polyp đại tràng

Cần nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh vận động mạnh, di chuyển nhiều dễ làm vết mổ bị tổn thương, tình trạng viêm sẽ lan rộng ra bên ngoài.

Sau khi tiến hành mổ nội soi cắt polyp đại tràng có thể uống một ít nước và không nên ăn bất cứ thứ gì.

Sau khi phẫu thuật đến ngày thứ 3 thì bệnh nhân có thể ăn những thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp. Lúc này nên chế biến đa dạng để người bệnh không cảm thấy bị ngán.

Những thức ăn cay, nóng cần tránh sử dụng vì nó ảnh hưởng đến đại tràng cũng như dạ dày, không tốt cho vết mổ.

Nói không với những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, chè, cà phê,…

Kích thích hệ tiêu hóa và giúp thành đại tràng được làm trơn bằng những thức ăn giàu vitamin C, chất xơ có nhiều trong rau củ quả tươi.

Với gần 20 năm làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng trong chuyên ngành nội tiêu hóa – Gan mật tụy, mỗi năm bác sĩ Võ Thị Thùy Trang tham gia nội soi hơn 1500 ca bao gồm: nội soi chẩn đoán các bệnh lý dạ dày, đại tràng như: phát hiện viêm, loét, polyp, ung thư, tìm vi khuẩn HP, phát hiện ung thư sớm đường tiêu hóa…; Nội soi điều trị như: Cầm máu trong xuất huyết tiêu hóa, thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản trong xơ gan, cắt polype ống tiêu hóa qua nội soi…

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Triệu Chứng “Đại Tràng Mạn Tính Và Cấp Tính” Bạn Nên Biết

Triệu chứng đại tràng mạn tính Cơ thể mệt, uể oải

Đại tràng mãn tính gây uể oải, mệt mỏi

Viêm đại tràng mạn tính sẽ nhẹ hơn so với viêm đại tràng cấp tính là tình trạng bệnh kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng. Ngoài ra nếu nội soi viêm đại tràng mạn tính sẽ thấy, các vết viêm loét không mới, có phủ lớp nhầy trắng, thường kèm theo các ổ áp xe nhỏ và vết sẹo niêm mạc đại tràng xen kẽ.

Đau bụng kéo dài

Đau dọc theo khung đại tràng xuất hiện ở vị trí nửa khung đại tràng

Những cơn đau dọc theo khung đại tràng xuất hiện ở vị trí nửa khung đại tràng và hai hố chậu với những cơn đau quặn, có khi xuất hiện theo từng cơn hoặc đau âm ỉ. Không dừng tại đó, người bệnh sẽ cảm thấy bụng luôn căng trướng, căng tức khó chịu, nhất là khu trú dọc khung đại tràng.

Khó chịu ở trực tràng

Đại tràng có thể gây chảy máu ở trực tràng

Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu hoặc vùng trực tràng bị chảy máu, nguyên nhân là do các vết loét tiếp xúc với chất hữu cơ mà người bệnh tiếp nạp vào gây đau rát và chảy máu.

Thiếu máu

Khi bệnh đại tràng mãn tính có thể gây mất máu

Viêm đại tràng mãn tính sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu đại tràng, tiêu chảy, đại tiện ra máu,… dẫn đến cơ thể bị thiếu máu trầm trọng đặc biệt là người trên 50 tuổi , vì khi cao tuổi mọi chất dinh dưỡng sẽ ít hấp thu hơn so với khi còn trẻ.

Đau khớp

Bệnh khớp cũng có thể gây ra bệnh đại tràng

Bệnh lý này sẽ khiến cho người bệnh phải đối mặt với trạng thái sưng, đau khớp và gây ra tình trạng mất ngủ. Tuy nhiên, chứng viêm khớp sẽ giảm dần và không gây tổn thương lâu dài đối với sức khoẻ.

Khi người bệnh không trị bệnh và vẫn để lâu dài hơn nữa sẽ vô cùng nguy hiểm và sẽ xảy ra các tình trạng nghiêm trọng hơn như là:

Ung thư đại tràng

Xuất huyết đại tràng

Thủng đại tràng

Giãn đại tràng

Triệu chứng đại tràng cấp tính

Thông thường người bệnh đang mang phải căn bệnh đại tràng cấp tính thì sẽ biểu hiện của bệnh nhanh chóng, khó chữa trị, sốt cao trên 38,5 độ C, dễ nhận biết. Người bệnh không thể kiểm soát được vấn đề đại tiện trong ngày, phân chảy thành dòng, cơ thể mất nước và chất điện giải, trụy tim, ngất xỉu. Trường hợp này cần được cấp cứu ngay vì rất nguy hại đến tính mạng.

Tiêu chảy

Phát bệnh đại tràng gây tiêu chảy thì có thể đi đại tiện nhiều lần trong ngày

+ Người bệnhviêm đại tràng thường gây rối loạn đại tiện, trong đó tiêu chảy là phổ biến nhất. Khi phát bệnh đại tràng gây tiêu chảy thì có thể đi đại tiện nhiều lần trong ngày, thậm chí có thể lên tới cả chục lần. Tình trạng phân thường là phân nát hoặc toàn nước, có thể kèm theo máu.

+ Tiêu chảy nhiều lần khiến bệnh nhân mất nước, mệt mỏi, không có tinh thần, hơn nữa đi xong vẫn cảm thấy không thoải mái và có thể làm các bệnh khác phát sinh nhanh hơn . Triệu chứng này thường xảy ra hơn khi người bệnh ăn thức ăn lạ, đồ tái sống, thực phẩm cay nóng hoặc hải sản…

Đau bụng

Đau bụng luôn là tình trạng bắt đầu của người bệnh đại tràng

Đau bụng là một trong những biểu hiện viêm đại tràng đặc trưng nhất mà khi người bệnh mắc phải bệnh này thường sẽ đau bụng. Cơn đau có thể quặn thắt bụng dưới hoặc đau dọc theo khung đại tràng, có khi gây cứng bụng, đầy hơi, căng tức bụng…gây cho người bệnh cảm giác hết sức, uể oải, không muốn vận động,…

Chán ăn

Đại tràng cấp tính làm trí nhớ suy giảm và biếng ăn ở người lớn

Khi mắc phải bệnh đại tràng cấp tính, người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, ăn không ngon miệng nên gây ra tình trạng biếng ăn, làm trí nhớ suy giảm, không muốn làm việc cũng như vui chơi, đôi khi còn sốt nhẹ.

Ngoài những dấu hiệu viêm đại tràng cấp tính nêu trên, tùy thuộc vào nguyên nhân mà người bệnh có thể xuất hiện thêm các triệu chứng đặc trưng khác.

– Người bệnh đại tràng nên ăn và kiêng ăn gì

Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Viêm Loét Dạ Dày – Tá Tràng Cần Lưu Ý Những Gì?

Viêm loét dạ dày – tá tràng là gì?

Viêm dạ dày – tá tràng là tình trạng viêm niêm mạc dạ dày – tá tràng.

Loét dạ dày – tá tràng là tổn thương sâu tạo ổ loét ở thành dạ dày – tá tràng.

Triệu chứng viêm loét dạ dày – tá tràng (Nguồn: Internet)

Bệnh có thể diễn tiến âm thầm, không triệu chứng hoặc có các triệu chứng thường gặp như: Đau vùng bụng trên, ợ hơi, ợ chua, đầy hơi, chướng bụng, ói mửa, giảm ăn do ăn không tiêu hoặc đau sau ăn,… Nếu người bệnh không được điều trị thì biến chứng có thể gặp như: Chảy máu dạ dày, thủng dạ dày hoặc dần bị tắc nghẽn đường tiêu hóa do khối u ung thư,…

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày – tá tràng

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (thường được gọi là nhiễm HP).

Lạm dụng một số loại thuốc như: Thuốc giảm đau, kháng viêm (trong điều trị đau xương khớp, viêm mũi,…).

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày – tá tràng (Nguồn: Internet)

Lạm dụng rượu bia, chất kích thích.

Công việc, cuộc sống thường xuyên bị căng thẳng.

Ảnh hưởng của viêm loét dạ dày – tá tràng lên tình trạng dinh dưỡng

Người bị viêm loét dạ dày – tá tràng có nguy cơ cao bị suy dinh duỡng do đau bụng, ợ hơi, ợ chua hoặc ăn không tiêu, đau bụng sau ăn, làm cho người bệnh ăn ít đi nhằm giảm bớt các triệu chứng này. Từ đó gây thiếu hụt chất dinh dưỡng, sụt cân, suy dinh dưỡng. Một khi bệnh tiến triển nặng hơn do không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh nhân phải nằm viện để điều trị biến chứng như: Viêm loét nặng, chảy máu dạ dày hoặc thủng dạ dày phải được mổ cấp cứu thì lúc này, tình trạng dinh dưỡng sẽ diễn tiến xấu hơn.

Lý do là bởi vì vài ngày đầu khi điều trị các biến chứng, người bệnh phải được nhịn ăn và những ngày sau đó lại ăn rất ít do đường tiêu hóa chưa hồi phục, từ đó gây thiếu hụt dinh dưỡng nặng hơn, dẫn đến suy kiệt. Chính vì vậy, cần phải phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời và đúng cách cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý là mấu chốt trong điều trị khỏi bệnh.

Vì sao cần có chế độ dinh dưỡng đúng cách?

Chế độ dinh dưỡng đúng cách giúp người bệnh:

Giảm bớt các triệu chứng như đau hoặc chướng bụng trong đợt cấp.

Cải thiện sự dung nạp và tiêu hóa thức ăn.

Phòng ngừa sụt cân, suy dinh dưỡng.

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng đúng cách cho người bệnh

Trong đợt cấp (khi có các triệu chứng):

Ăn 4 – 6 bữa/ngày, mỗi bữa nên ăn ít và chậm.

Ăn thức ăn mềm, ít béo, dễ tiêu như cháo thịt nạc, cháo đậu với một ít rau củ nấu mềm, nhừ hoặc xay nhuyễn hay cơm nấu mềm, thịt, cá chế biến ít dầu mỡ để dễ tiêu hóa và giảm đau bụng, đầy hơi.

Ăn thức ăn mềm như cháo yến mạch (Nguồn: Thu Minh)

Không được kiêng khem quá mức, đặc biệt cần ăn đủ lượng thức ăn giàu đạm trong ngày.

Tránh ăn thức ăn thô ráp, cứng, chua, cay, nhiều gia vị như hành, tỏi,… vì dễ sinh hơi, gây chướng bụng.

Tránh uống thức ăn có cồn (rượu, bia) và cà phê trong giai đoạn này.

Sau đợt cấp:

Người bệnh có thể ăn bình thường.

Đối với bệnh nhân sau khi xuất viện về nhà, với tình trạng sức khỏe chưa hồi phục, có sút cân trong thời gian nằm viện, người bệnh nên có thêm 1 – 2 bữa ăn phụ để tăng cường thêm dinh dưỡng, cải thiện tình trạng sức khỏe chung. Bữa phụ có thể là các món ăn lỏng (phở, hủ tíu, cháo,…) hoặc sữa dinh dưỡng năng lượng và đạm cao.

Nên hạn chế ăn các thức ăn vị chua, cay nhiều.

Không lạm dụng rượu bia để tránh bệnh tái phát.

Hãy tiếp tục theo dõi chúng mình để có thêm thông tin hữu ích về sức khỏe và dinh dưỡng nha! Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy, Tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Đăng bởi: Nguyễn Hoài Ngọc

Từ khoá: Dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm loét dạ dày – tá tràng cần lưu ý những gì?

Phương Trình Ch4 + H2O → Co + H2

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ – được gọi là hằng số Avogadro.

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Co Thắt Đại Tràng trên website Eaom.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!