Xu Hướng 9/2023 # 8 Đặc Điểm “Ẩm Ương” Của Tuổi Teen # Top 14 Xem Nhiều | Eaom.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # 8 Đặc Điểm “Ẩm Ương” Của Tuổi Teen # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 8 Đặc Điểm “Ẩm Ương” Của Tuổi Teen được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Eaom.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bướng bỉnh, nông nổi, không nghe lời, hét lên chẳng vì lý do gì, thích độc lập… là những từ/cụm từ được dùng để mô tả lứa tuổi teen – giai đoạn phát triển của con người từ 13 – 19 tuổi. Đây là lứa tuổi não bộ phát triển nhất, song cũng là độ tuổi khiến cha mẹ phải đau đầu. 

Tuần qua, các nhà khoa học vừa đưa ra một nghiên cứu tổng kết lại 8 đặc điểm nổi bật trong quá trình phát triển của tuổi teen. Cùng thử tìm hiểu xem nghiên cứu này có gì hay ho không nha!

1. Đây là giai đoạn phát triển quan trọng

Giai đoạn này bắt đầu từ năm 13 đến 19 tuổi. Tuổi vị thành niên (hay còn gọi là tuổi teen) là cột mốc phát triển quan trọng về tầm vóc và nhận thức.

“Não liên tục thay đổi trong suốt cuộc đời nhưng bước ngoặt lớn nhất là trong độ tuổi teen”

– Sara Johnson, một trợ giảng tại trường Y tế Cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg, nhận định. Cô rút ra được điều này sau nhiều năm nghiên cứu về khoa học thần kinh trong độ tuổi vị thành niên.

Theo cô Johnson, vào thời kì này, kinh nghiệm nền tảng của teen chúng mình sẽ được hình thành từ những gì chúng ta được tiếp xúc như: sách báo, phim ảnh, âm nhạc… Điều này sẽ tạo ra một loại chất xám mới.

Đây cũng là khoảng thời gian cơ thể con người phát triển mạnh nhất: chiều cao, cân nặng, cơ bắp…

2. Những kỹ năng tư duy mới được hình thành

Đây cũng là khoảng thời gian cơ thể con người phát triển mạnh nhất: chiều cao, cân nặng, cơ bắp…

Do sự gia tăng tế bào não, teen bắt đầu có những kỹ năng tính toán và đưa ra quyết định, nhưng lại dễ dàng để cảm xúc ảnh hưởng đến tính đúng – sai của quyết định đó.

3. Hay nóng nảy, giận dữ

Các teen nhà mình sẽ có những phát triển vượt bậc về kỹ năng tư duy và hành vi xã hội. Tuy vậy, không phải ai cũng biết sử dụng chúng. Để thành thạo, đôi khi, chúng ta phải thử nghiệm trên bạn bè, gia đình. 

Nhiều bạn ở giai đoạn này xem xung đột là cách thể hiện bản thân và dễ bị gặp khó khăn khi phải tập trung làm một việc gì đó. Cũng chính vì vậy mà khi đối mặt với những cơn giận dữ của bản thân, chúng ta cần phải nghĩ đến những điều hạnh phúc khác nhằm làm dịu cơn tức.

“Cả giận mất khôn”, hẳn các bạn đã từng nghe đến câu nói này. Chỉ khi nào thật bình tĩnh, chúng mình mới có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách toàn vẹn nhất.

4. Dễ bùng nổ cảm xúc

Trong giai đoạn này, sự thay đổi nội tiết có thể làm phát sinh những cảm xúc dữ dội như: sợ hãi, phấn khích và cả… rung rinh bạn khác giới nữa! Quá trình này làm thay đổi cảm xúc của các teen, hệ quả là đôi khi chúng mình hiểu sai ý của thầy cô hay cha mẹ.

Giáo sư tâm lý học Feinstein chia sẻ:

“Dù có cẩn trọng thế nào, những lời người khác nói vẫn có thể khiến teen hiểu sai và cảm thấy tổn thương, đôi khi là cả giận dữ”.

5. Dễ có hành vi tiêu cực

Ở thời kì teen, con người dễ bị tổn thương và sa đà vào các tệ nạn. Đó là sự mất cân bằng tâm lý trong giai đoạn phát triển của não bộ. Đôi khi, một số bạn sẽ cho rằng đó là sự thể hiện cái Tôi cá nhân. 

6. Tuyên bố thích độc lập nhưng vẫn coi gia đình là số 1

Theo kết quả cuộc khảo sát teen cho thấy: Các bạn yêu bố mẹ gần như nhau! (53% yêu mẹ hơn so với 47% yêu bố hơn). Bên cạnh đó, hơn 75% số lượng teen tham gia trả lời cho biết thích dành thời gian với cả mẹ và bố. 

Ngay cả khi chúng mình tuyên bố rằng sẽ tự lập, làm mọi việc thì thực tế đã chứng minh ngược lại. Trong nhiều việc, chúng ta vẫn cần đến sự giúp đỡ của “phụ thân, phụ mẫu”.

Bố mẹ sẽ luôn ở bên cạnh ta, lắng nghe những khó khăn, khúc mắc rồi từ từ giúp ta giải quyết nó.

7. Teen sẽ ngủ nhiều hơn vào giai đoạn này!

Sự thay đổi đồng hồ sinh học ở tuổi vị thành niên dễ khiến các teen luôn thèm ngủ, luôn có cảm giác thiếu ngủ dù cho vừa mới thức dậy. Tuy nhiên, vì lịch học và các hoạt động khác khiến chúng mình không thể nào “dính chặt” với chiếc giường được; từ đó dẫn đến hậu quả teen không ngủ đủ giấc. 

Bạn cần phải hết sức chú ý điều này vì việc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng nhận thức mọi thứ xung quanh của bản thân.

8. Luôn cho mình là… cái rốn của vũ trụ!

Những thay đổi hormone ở tuổi teen ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản sinh ra các thụ thể oxytocin – hormone liên kết, khiến con người có cảm giác như tất cả mọi người đều chú ý đến mình. Điều này khiến một số thiếu niên có thể tự cho mình là trung tâm.

   

Đây chính là những bước đầu tiên giúp teen học cách tự đánh giá bản thân trong môi trường xung quanh. Từ đó, chúng mình sẽ có cơ hội phát triển tầm nhìn và nhận thức ở một mức độ cao hơn, vượt xa những gì học được ở trường, ở nhà.

Chính vào lúc này, chúng ta sẽ đặt ra những câu hỏi về bản thân và quyết định mình sẽ trở thành người như thế nào trong tương lai. Câu trả lời đôi khi sẽ luôn ở “thế” một chiều cho đến khi não bộ hình thành đủ lượng chất xám. 

Địa Lí 8 Bài 16: Đặc Điểm Kinh Tế Các Nước Đông Nam Á Soạn Địa 8 Trang 57

Lý thuyết Đặc điểm kinh tế các nước Đông Nam Á

1. Nền kinh tế của các nước Đông Nam Á phát triển khá nhanh, song chưa vững chắc

– Nửa đầu thế kỷ XX, hầu hết các nước Đông Nam Á là thuộc địa, nền kinh tế lạc hậu và phải cung cấp nguyên liệu cho các nước mẫu quốc.

– Năm 1997-1998, cuộc khủng hoảng tài chính làm cho suy giảm nền kinh tế các nước, sản xuất bị đình trệ.

– Hiện nay, việc sản xuất và xuất khẩu nguyên liệu liệu vẫn chiếm vị trí đáng kể trong kinh tế của các nước.

– Các vấn đề về môi trường, khai thác thác tài nguyên quá mức,… cần được các nước chú trọng hơn.

2. Cơ cấu kinh tế đang có những thay đổi

Hiện nay, một số số nước trong khu vực đang tiến hành công nghiệp hóa và đạt được những thành tựu.

Cơ cấu kinh tế của các nước trong khu vực chuyển dịch theo hướng tích cực

Trả lời câu hỏi Địa lí 8 bài 16

❓- Dựa vào bảng 16.1, hãy cho biết tình hình tăng trưởng kinh tế của các nước trong giai đoạn 1990 – 1996; 1998 – 2000 và so sánh với mức tăng trưởng bình quân của thế giới (mức tăng GDP bình quân của thế giới trong thập niên 90 là 3% năm)?

Trả lời:

– Giai đoạn 1990 – 1996:

+ Các nước có mức tăng đều: Ma-lai-xi-a, Phi-líp-pin, Việt Nam.

+ Các nước có mức tăng không đều: In-đô-nê-xi-a, Thái Lan, Xin-ga-po.

– Giai đoạn 1998 -2000:

+ Trong năm 1998, các nước đạt mức tăng trưởng dưới 6%/ năm (In-đô-nê-xi-a, Phi-líp-pin, Thái Lan, Ma-lai-xi-a, thực chất là kinh tế phát triển kém năm trước).

+ Trong năm 2000, các nước đạt nước mức tăng trưởng dưới 6% năm (In-đô-nê-xi-a, Philippin, Thái Lan) và trên 6% năm (Ma-lai-xi-a, Việt Nam, Xin-ga-po).

– So sánh với mức tăng trưởng bình quân của thế giới (thập niên 90 là 3% năm): mức tăng trưởng bình quân của một số nước Đông Nam Á cao hơn.

❓ – Dựa vào bảng 16.2, cho biết tỉ trọng của các ngành trong tổng sản phẩm trong nước của từng quốc gia tăng giảm như thế nào?

Trả lời:

– Cam-pu-chia: tỉ trọng ngành nông nghiệp giảm: 18,5%; tỉ trọng ngành công nghiệp tăng 9,3; tỉ trọng ngành dịch vụ 9,2%.

– Lào: tỉ trọng ngành nông nghiệp giảm 8,3%; tỉ trọng ngành công nghiệp tăng 8,3%, tỉ trọng ngành dịch vụ không thay đổi.

– Phi-líp-pin: tỉ trọng ngành công nghiệp giảm 9.1%; tỉ trọng ngành công nghiệp giảm 7,7%; tỉ trọng dịch vụ tăng 16,8%.

– Thái Lan: tỉ trọng công nghiệp giảm 12,7%, tỉ trọng ngành công nghiệp tăng 11,3%; tỉ trọng ngành dịch vụ tăng 1,4 %.

Giải bài tập SGK Địa lí 8 Bài 16 trang 57 Câu 1

Vì sao các nước Đông Nam Á tiến hành công nghiệp hóa nhưng kinh tế phát triển chưa chắc vững chắc?

Lời giải:

Cách 1

Các nước đang tiến hành công nghiệp hóa có sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế nghành công nghiệp này ngày càng góp nhiều hơn và GDP của từng quốc gia Kinh tế phát triển chưa vững chắc vì dễ bị ảnh hưởng từ các tác động bên ngoài môi trường chưa được chú ý bảo vệ trong quá trình phát triển kinh tế đất nước.

Cách 2

Các nước Đông Nam Á tiến hành công nghiệp hóa nhưng kinh tế phát triển chưa vững chắc do:

– Ảnh hưởng của 2 cuộc khủng hoảng kinh tế 1997 – 1998 và 2008, làm suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của các quốc gia trong khu vực.

– Chưa áp dụng được công nghệ hiện đại trong các ngành sản xuất, còn phụ thuộc vào các nước phát triển.

– Chưa có chính sách thực sự đúng đắn cho sự phát triển của ngành công nghiệp, dịch vụ.

– Việc bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức trong quá trình phát triển kinh tế của nhiều nước đã làm cho cảnh quan thiên nhiên bị phá hoại, đe dọa sự phát triển bền vững của khu vực (ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên,…).

Advertisement

Câu 2

Dựa vào bằng 16.3, hãy vẽ biểu đồ hình tròn thể hiện sản lượng lúa, cà phê của khu vực Đông Nam Á và của châu Á so với thế giới. Vì sao khu vực này có thể sản xuất được nhiều những nông sản đó?

Lời giải:

– Vẽ biểu đồ:

– Xử lí số liệu:

chuyển số liệu về dạng tương đối (%).

So với thế giới, lúa ở Đông Nam Á chiếm 26,2%, lúa của châu Á chiếm 71,3%.

So với thế giới, cà phê ở Đông Nam á chiếm 19,2%, cà phê của châu Á chiếm 24,7%)

Giải thích: các nước ở Đông Nam Á có thể sản xuất được nhiều những nông sản đó do điều kiện tự nhiên thuận lợi: đồng bằng phù sa màu mở, khí hậu nóng ẩm quanh năm, nguồn nước tươi dồi dào và do truyền thống canh tác lâu đời (cây công nghiệp cũng đã được đưa vào các nước Đông Nam Á từ vài tram năm nay).

Câu 3

Quan sát hình 16.1, cho biết khu vực Đông Nam Á có các ngành công nghiệp chủ yếu nào? Phân bố ở đâu?

Gợi ý đáp án:

– Luyện kim: Mi-an-ma, Philippin, Việt Nam.

– Chế tạo máy: Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, Việt Nam, Thái Lan.

– Hóa chất, lọc dầu: Việt Nam, Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, Bru-nây.

– Thực phẩm: phân bố hầu hết các nước.

Từ Ngữ Chỉ Đặc Điểm Từ Ngữ Chỉ Đặc Điểm Lớp 2

Từ ngữ chỉ đặc điểm

Mời các bạn học sinh tham khảo nội dung chi tiết sau đây để có thêm kiến thức về từ ngữ chỉ đặc điểm.

Từ ngữ chỉ đặc điểm là những từ dùng để mô tả hình dáng, kích thước, màu sắc hay tích chất, cấu tạo… của sự vật, hiện tượng.

a. Từ ngữ chỉ đặc điểm bên ngoài

Các từ chỉ nét riêng của sự vật về hình dáng, màu sắc, kích thước….

Ví dụ: gầy, to, đẹp…

b. Từ ngữ chỉ đặc điểm bên trong

Các từ chỉ nét riêng của sự vật về tính chất, cấu tạo…

Ví dụ: hiền lành, ngoan ngoãn, tốt bụng…

Màu sắc: đỏ, vàng, cam…

Tính cách: hiền lành, tốt bụng, độc ác…

Kích thước: to, nhỏ, dài, ngắn…

Hình dáng: tròn, méo, vuông…

Mùi vị: chua, cay, mặn, ngọt…

Đặc điểm khác: xinh xắn, đáng yêu…

Câu 1. Tìm các từ chỉ đặc điểm tính cách của con người.

Gợi ý:

Một số từ ngữ chỉ đặc điểm tính cách của con người: hiền, dữ, tốt, xấu, chăm chỉ, tốt, bụng, hiền lành, độc ác, dữ tợn, nhân hậu…

Câu 2. Cho đoạn văn sau:

Có cậu học trò nọ vội đến trường nên xỏ nhầm giày, một chiếc cao, một chiếc thấp. Bước tập tễnh trên đường, cậu lẩm bẩm:

– Quái lạ, sao hôm nay chân mình một bên dài, một bên ngắn? Hay là tại đường khấp khểnh?

Vừa tới sân trường, cậu gặp ngay thầy giáo. Thấy cậu bé đi chân thấp chân cao, thầy bảo:

– Em đi nhầm giày rồi. Về đổi giày đi cho dễ chịu!

Cậu bé chạy vội về nhà. Cậu lôi từ gầm giường ra hai chiếc giày, ngắm đi ngắm lại, rồi lắc đầu nói:

– Đôi này vẫn chiếc thấp, chiếc cao.

(Đôi giày)

Tìm các từ ngữ chỉ đặc điểm trong đoạn văn.

Gợi ý:

Các từ ngữ chỉ đặc điểm là: cao, thấp, dài, ngắn, khấp khểnh

Câu 3. Tìm từ trái nghĩa với các từ ngữ chỉ đặc điểm sau:

a. dài

b. xấu

c. hiền

d. gầy

e. lùn

g. nhanh

Gợi ý:

a. ngắn

b. đẹp

c. dữ

d. béo

e. cao

g. chậm

Câu 4. Hãy biến các từ ngữ chỉ đặc điểm màu sắc sau thành từ ngữ chỉ đặc điểm màu sắc có mức độ: trắng, xanh, vàng, tím, đỏ,

Gợi ý:

trắng: trắng tinh, trắng muốt, trắng toát, trắng bệch…

xanh: xanh thẫm, xanh non, xanh lá mạ, xanh dương, xanh da trời, xanh lam, xanh biếc, xanh ngọc, xanh lơ…

tím: tim tím, tím biếc, tím nhạt, tím thẫm…

đỏ: đo đỏ, đỏ ửng, đỏ rực, đỏ tươi, đỏ thẫm…

Câu 5. Gạch chân dưới bộ phận trả lời cho câu hỏi: “Như thế nào?”

a. Chị gái của em rất xinh đẹp.

b. Bố em rất nghiêm khắc và khó tính.

c. Đường phố đang khá đông đúc.

d. Quả hồng này rất ngọt.

Gợi ý:

a. Chị gái của em rất xinh đẹp.

b. Bố em rất nghiêm khắc và khó tính.

c. Đường phố đang khá đông đúc.

d. Quả hồng này rất ngọt.

Câu 6. Viết một đoạn văn tả cảnh quê hương, có sử dụng từ ngữ chỉ đặc điểm.

Gợi ý:

Quê hương em là một vùng quê yên bình. Ông mặt trời thức dậy từ sớm sau một đêm dài nghỉ ngơi. Cô cậu nắng tinh nghịch chạy nhảy khắp mọi nơi. Tiếng gà gáy báo sáng vang vọng từ xa. Những hạt sương đọng trên lá cây cũng dần tan biến. Làn gió khẽ lướt qua khiến những cành lá rung rinh. Bầu trời lúc này trong xanh, không một gợn mây. Làn gió khẽ thổi đem theo hương thơm của đồng quê. Đó là mùi lúa chín thơm. Vài chú chim nhỏ cất tiếng hót đón chào ngày mới. Các bác nông dân đã ra đồng từ sáng sớm. Họ vừa đi vừa trò chuyện về vụ mùa bội thu năm nay. Làn khói xám bốc lên từ một căn nhà ngói đã cũ. Em yêu quê hương của mình biết bao.

Advertisement

Một số từ chỉ đặc điểm như: yên bình, sớm, trong xanh….

Mèo Savannah Có Gì Đặc Biệt? Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Giá Bán

Nguồn gốc của mèo Savannah

Mèo Savannah là kết quả của sự kết hợp giữa mèo Xiêm và mèo Serval Châu Phi (linh miêu đồng cỏ). Chú mèo đầu tiên được xuất hiện năm 1986 do nhà lai tạo giống Frank Judee thực hiện. Tuy nhiên đến năm 2001 thì giống mèo này mới được công nhận bởi hiệp hội mèo.

Advertisement

Đặc điểm của mèo Savannah

Mèo Savannah có một thân hình thon dài, cơ bắp rắn chắc cùng với bộ lông đặc biệt giống với báo hoang. Đầu của chúng thường nhỏ, hình tam giác, nhưng chúng lại sở hữu đôi tai dài rộng, ngoại cỡ so với đầu. Mèo Savannah thường sở hữu cân nặng khá lớn, trung bình từ 6-12kg.

Mèo Savannah có tính trung thành rất cao, chúng luôn dũng cảm bảo vệ chủ nhân. Mặc dù với ngoại hình khá là lớn, cùng bộ lông lạ mắt có thể nhiều người sẽ nghĩ chúng sẽ khó gần, tuy nhiên mèo Savannah lại là một giống mèo thân thiện với người lạ. Ngoài ra, chúng cũng có tính cách hoạt bát, sôi nổi và thích chơi đùa với nước.

Cách nuôi mèo Savannah

Được lai với linh miêu cho nên mèo Savannah cực kỳ khỏe mạnh và có thể thích nghi tốt với thời tiết. Vì vậy việc nuôi và chăm sóc chúng không quá khó khăn.

Chế độ dinh dưỡng

Vì khá dễ nuôi nên bạn có thể cho chúng ăn cả thức ăn cho mèo khô, ướt và thậm chí bổ sung thêm với các loại thịt tươi, tuy nhiên với thịt tươi thì bạn chỉ cần bổ sung với một lượng vừa đủ. Lượng thức ăn mỗi ngày không cố định, vì vậy bạn cần lên thực đơn phù hợp với từng giai đoạn phát triển, tránh cho chúng ăn quá nhiều có thể dẫn tới tăng cân quá nhanh.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đảm bảo cho chúng có đủ lượng nước uống và cần giữ gìn vệ sinh các dụng cụ ăn uống để tránh các mầm bệnh có thể có.

Tắm và chăm sóc lông mèo Savannah

Bạn nên sử dụng sữa tắm chuyên dụng để vệ sinh khi mèo bị bẩn để hạn chế dị ứng. Sau mỗi lần tiếp xúc với nước bạn nên lau khô lông chúng. Bạn cũng cần lưu ý làm sạch tai, bàn chân và đánh răng cho mèo Savannah thường xuyên để tránh vi khuẩn phát triển.

Nếu bạn không muốn vô tình bị thương khi nô đùa cùng chúng thì bạn cũng cần chú ý cắt tỉa móng. Với bộ lông khá ngắn và dễ chăm sóc, bạn chỉ cần chải chuốt để loại bỏ phần lông chết 2 lần/tuần là được.

Giá bán mèo Savannah

Với độ độc, lạ nên chắc chắn giá thành của mèo Savannah cũng sẽ cao tùy vào độ thuần chủng. Giống mèo được nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia có giá khoảng trên 1000$. Với những bé đời F1 thì có thể lên tới 50.000$.

Với giá thành khủng như vậy thì thường ở Việt Nam sẽ không được bán phổ biến. Nếu bạn muốn sở hữu một em mèo Savannah thì có thể vào các group chó mèo uy tín hoặc những cơ sở tin cậy để mua.

Điểm Qua Những Đặc Sản Đặc Trưng Của Miền Trung Việt Nam

Mỗi một vùng miền, một địa phương đều sẽ có cho mình những sản vật, những đặc sản mang màu sắc và hương vị rất riêng, góp phần vào tô điểm thêm cho sự đa dạng, phong phú của văn hóa ẩm thực.

Bánh xèo miền Trung

Khác với bánh xèo miền Nam khá to, bánh xèo của người miền Trung có kích thước khoảng bằng bàn tay người lớn, ít nhân, thường chỉ là một con tôm nhỏ, hoặc vài ba lát thịt, mực.. thêm một ít giá tươi. Bánh hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon, vị đậm đà của chén nước chấm ăn kèm với rau sống.

Bánh xèo miền Trung với lớp vỏ giòn tan, nhân tôm, thịt bò, mực nhiều lần chinh phục tín đồ sành ăn khi du lịch ghé qua các tỉnh miền Trung. Phần bánh sử dụng bột gạo nguyên chất, pha thêm một ít bột nghệ. Nhiều nơi gia tăng vị béo, thơm bằng nước cốt dừa.

Bún bò Huế

Nếu thủ đô Hà Nội nổi tiếng với bát bún thang, bún mọc nóng hổi, ấm lòng thì vùng đất Huế mộng mơ lại lừng danh với bát bún bò lạ miệng, độc đáo. Một tô bún bò Huế sẽ là sự kết hợp thật hài hòa của nước dùng thanh ngọt, cùng với đầy đủ các loại rau, củ đầy dinh dưỡng.

Bún bò Huế nổi tiếng từ trong Nam ra tới ngoài Bắc, bạn có thể thấy ở khắp nơi đều bán nhưng chỉ có ở xứ Huế mộng mơ bạn mới có thể cảm nhận hương vị trọn vẹn, đặc trưng nhất! Những sợi bún to, tròn, trắng trẻo điểm xuyết những lát thịt bò thăn, nước dùng ngọt thơm, đã ăn là sẽ nhớ mãi, không lẫn đi đâu được. Đây cũng là món ăn tốt cho sức khỏe và đem lại giá trị dinh dưỡng cao.

Mì Quảng

Nói đến món ngon miền Trung nắng gió, bạn không thể bỏ qua mì Quảng đặc sản của vùng đất Quảng Nam, Đà Nẵng. Món ăn gây thương nhớ bởi vị nước lèo sánh, ngọt, ngon nhất khi thưởng thức kèm các loại rau sống như xà lách, bắp chuối, diếp cá…

Đây là món ăn được ví như cái “hồn” của ẩm thực Quảng Nam và sẽ không khó để tìm thấy địa điểm ăn mì Quảng vì đâu đâu ở nơi này từ trong ngõ ngách cho tới chợ búa, làng mạc, đến khu phố nhộn nhịp, người ta có thể dễ dàng thưởng thức được tô mì thơm ngon với tôm, thịt heo tươi thái lát hay thịt gà xé miếng nhỏ, vị beo béo của dầu, hương thơm của đậu phộng, nước lèo sánh, ngọt đủ thấm và không thể thiếu bánh đa vừng giòn ngậy ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, diếp cá, húng, rau mùi, bắp chuối,…

Những nguyên liệu đó như hòa quyện với nhau, hài hòa làm tăng thêm hương vị, tôn lên nét đặc trưng của một tô mì Quảng trứ danh.

Bánh canh cá lóc

Bánh canh là món ăn có phần khiêm tốn hơn về mức độ phổ biến, song đây vẫn là một trong những món ăn chiếm được nhiều cảm tình của người bản địa và cả khách du lịch. Nổi tiếng nhất vẫn và bánh canh cá lóc ở Quảng Trị và Huế thơm ngon trứ danh.

Một món ăn giải nhiệt ưa thích của người dân Quảng Trị, với những nguyên liệu chính là bánh canh dai dai làm từ bột gạo lứt và gạo tẻ, thịt cá lóc được rim vàng ruộm sau khi đã luộc là lọc xương kỹ càng, qua bàn tay chế biển khéo léo, bạn sẽ có thể có ngay cho mình một tô bánh canh cá lóc dậy mùi thơm từ cá lóc, mùi hành lá thoang thoảng, mùi ớt bột cay nồng. Một mùi vị đậm đà đến khó quên.

Cơm gà Tam Kỳ – Quảng Nam

Ngoài món mì Quảng trứ danh thì vùng đất Quảng Nam còn được biết đến với món cơm gà Tam Kỳ nổi tiếng không kém cạnh. Đây cũng là một trong những món ăn đặc sản miền Trung không thể bỏ qua.

Cơm gà ngon khi miếng thịt gà được lấy từ chính những con gà ta thả vườn tại Tam Kỳ và cơm phải được nấu từ loại gạo lúa mới thì cơm mới ngon, dẻo và thơm. Bên cạnh 2 nguyên liệu chủ chốt, sắc vàng từ bột nghệ khi cho vào lúc nấu cơm, sắc đỏ từ những lát cà chua, sắc xanh từ miếng dưa leo hòa quyện với nhau, ăn cùng nước mắm tỏi, ớt thì đúng là tuyệt ngon luôn đó.

Bánh canh hẹ Phú Yên

Bánh canh hẹ là món ăn đặc sản của xứ Nẫu (Phú Yên), tuy đơn giản nhưng món ăn này lại rất được lòng người dân và du khách.

Những sợi bánh nhỏ với độ dai mềm dẻo nhất định, kết hợp với những miếng chả cá được hấp chín và chiên vàng vô cùng thơm ngon. Đặc biệt, nước lèo được nấu từ cá tươi, vị ngọt đậm đà tự nhiên không béo và dễ ngán như cách nấu từ xương heo. Nếu có dịp ghé đến xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh” thì phải thưởng thức một tô bánh canh hẹ để không bị nuối tiếc nha!

Đăng bởi: Viện Bỏng Khoa Dược

Từ khoá: Điểm qua những đặc sản đặc trưng của miền Trung Việt Nam

Review Đặc Sản Bún Khô 8 Màu Nổi Tiếng Tại Cao Bằng

Đặc sản độc nhất tại Cao bằng

Cao Bằng không chỉ sở hữu các địa điểm tham quan có cảnh quan đẹp như thác Bản Giốc, núi Thủng, mùa lúa chín Trùng Khánh mà còn có nhiều đặc sản lạ như bún khô 8 màu trứ danh.

Bún là món ăn yêu thích của nhân dân Cao Bằng. Đặc biệt, trong bữa ăn dịp Rằm tháng Bảy (Âm lịch), nhà nào cũng có món bún. Từ đầu tháng 7 (Âm lịch) đến nay, khu vực xóm 2 Hồng Quang, xã Hưng Đạo, TP. Cao Bằng rộn ràng bởi không khí lao động và những vị khách đến tham quan, mua hàng. Tại những cơ sở làm bún, du khách thích thú với hình ảnh hàng loạt sào phơi bún nhiều màu sắc: xanh, tím, vàng, đỏ cam… Dù rất bận rộn trong mùa cao điểm, nhưng người dân luôn niềm nở chào đón du khách gần xa.

Tham quan tại làng bún Hồng Quang đúng dịp Rằm tháng Bảy, chị Đỗ Thùy Dương (TP Cao Bằng) cho biết: Gia đình tôi rất chuộng bún khô được sản xuất tại địa phương vì bún dai ngon và không có vị chua như bún tươi. Sau khi luộc, mùi gạo vẫn rất thơm. Đến thăm xưởng bún, thấy nguyên liệu nhuộm màu đều từ các loại lá cây nên tôi rất an tâm. Sau khi chia sẻ những hình ảnh tại xưởng bún lên facebook, bạn bè của tôi rất thích thú vì màu sắc đẹp mắt của bún khô Cao Bằng. Những cơ sở sản xuất này rất gần trung tâm thành phố, có thể phát triển thành điểm tham quan và bán đặc sản cho du khách khi đến với Cao Bằng.

8 loại màu sắc riêng biệt

Mỗi loại bún khô được chế biến từ một nguyên liệu có màu đặc trưng, ví dụ bún ngô làm nguyên liệu ngô tẻ có màu vàng. Ngoài ra còn có bún làm từ gạo lứt đỏ, lá chùm ngây màu xanh lá, hoa đậu biếc màu xanh trời, lá cẩm màu tím, khoai lang tím, hay quả gấc hoặc bún trộn từ các màu trên.

Ở món bún cẩm, người thợ đun lá cẩm tím, lọc lấy nước rồi trộn với gạo ngâm qua đêm, tiếp đến đem gạo xát thành bột, trộn thêm nước lá cẩm để tạo màu. Với bún ngô, ngô sau khi phơi khô được đem đi xay nhỏ rồi ngâm qua đêm, tiếp đó đem ngô xát mịn rồi trộn thêm bột gạo, cho vào máy trộn, pha thêm nước.

Các công đoạn kế kiếp khi chế biến các loại bún khô là giống nhau, như đem hỗn hợp bột gạo vừa trộn cho vào máy ép, cắt bó sợi bún đều từ 70 đến 80 cm, phơi lên sào. Công đoạn cuối là ủ bún qua đêm để sợi tơi rồi phơi râm có nắng, gió thông thoáng 3-5 ngày. Tuy nhiên phơi bún phải tránh nắng gắt, nhiều gió nếu không bún sẽ giòn, dễ vụn khi vận chuyển xa.

Món ăn đơn giản nhưng ngon miệng

Cách chế biến bún cũng rất đơn giản. Bún đem ngâm qua nước, đun nước sôi rồi thả bún vào khoảng 5 phút đến khi sợi bún mềm thì vớt ra cho ráo nước. Có thể đem bún nấu canh, bún chả, bún đậu, bún nem hoặc làm các món xào, món trộn, ăn bún cùng lẩu đều rất ngon.

Vì bún được nhuộm bằng nguyên liệu tự nhiên cùng với bí quyết lâu năm của người dân địa phương nên đặc sản bún khô ngũ sắc khi nấu lên sợi vừa dai, lại vừa mềm, mang hương vị đặc trưng của lá cẩm, gạo lứt, hương thơm của gấc, của ngô… Sau khi đưa ra thị trường, bún khô ngũ sắc Cao Bằng đã tạo được sức hút riêng với nhiều khách hàng ở các tỉnh, thành phố trong cả nước vì hương vị độc đáo, màu sắc bắt mắt. Du khách bắt đầu đến tham quan, chụp ảnh tại làng bún để lưu lại những bức ảnh độc đáo với background là những sào bún đủ sắc cầu vồng vô cùng ấn tượng.

Giá các loại bún khô tùy loại khác nhau ví dụ như bún trắng chỉ 20.000 đồng/kg và bún gạo lứt đỏ giá cao nhất 30.000 đồng/kg. Hiện nay, bún khô 8 màu Cao Bằng với hương vị độc đáo tạo được sức hút riêng, tiếng đồn vang xa với khách hàng ở các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đăng bởi: Quốc Nguyễn

Từ khoá: Review đặc sản bún khô 8 màu nổi tiếng tại Cao bằng

Cập nhật thông tin chi tiết về 8 Đặc Điểm “Ẩm Ương” Của Tuổi Teen trên website Eaom.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!